Tri ân những thầy giáo, sinh viên một thời quân hàm xanh ĐH Bách khoa Hà Nội

Thứ sáu - 20/12/2019 01:38

Chiều nay (20/12/2019), Hội Cựu chiến binh (CCB) Trường ĐHBK Hà Nội -  long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 30 năm thành lập Hội CCB Việt Nam.

Toàn cảnh Lễ kỉ niệm

Dự buổi lễ có đồng chí Phạm Quang Hiệp  - Ban Tuyên giáo Hội CCB Thành phố Hà Nội; đại diện Hội CCB các trường ĐH: Xây dựng, Kinh tế quốc dân, Y Hà Nội; về phía Trường ĐHBK Hà Nội có PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; các đồng chí trong Thường vụ Đảng uỷ và Ban Giám hiệu; TS. Bùi Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn; TS. Lê Đức Tùng - Bí thư Đoàn Thanh niên; GS.TS Nguyễn Văn Cách – Chủ tịch Hội CCB; PGS.TS Phạm Văn Bình – Chủ tịch Hội Cựu giáo chức; đại diện lãnh đạo các đơn vị cùng các hội viên Hội CCB.

Ngày 22/12 của 75 năm trước, theo chỉ thị của lãnh tụ Hồ Chí Minh, trên chiến khu Việt Bắc, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã ra đời. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng đã kế thừa truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường, bất khuất của dân tộc ta, phát huy được truyền thống chống giặc ngoại xâm. Đây chính là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Văn Cách - Chủ tịch Hội CCB Trường ĐHBK Hà Nội

Tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Văn Cách ôn lại chặng đường 75 năm lịch sử truyền thống hào hùng, vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong sự nghiệp bảo vệ nền độc lập và tự do cho dân tộc, đã có nhiều thầy giáo và sinh viên Bách khoa Hà Nội anh dũng chiến đấu rồi hóa thân vào sông núi nơi chiến trường. Nhiều thầy trò tham gia lực lượng tự vệ, thanh niên xung phong chia lửa chiến đấu, phục vụ chiến đấu cùng bộ đội. Đội ngũ thầy và trò vừa bám trụ giảng đường giữ mạch nguồn đào tạo khoa học công nghệ, vừa trực tiếp đóng góp sức mình cho cuộc kháng chiến.

GS Nguyễn Văn Cách nhấn mạnh: “Trở lại ĐHBKHN làm nhiệm vụ mới, những chiến sĩ năm xưa vẫn tiếp tục gắn bó bên nhau trong Hội CCB Trường; các hội viên luôn nhắc nhở nhau giữ gìn và phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ” để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Họ không chỉ là những người lính trung kiên trên mặt trận mà còn là người cán bộ gương mẫu trong thời bình, góp phần xây dựng Trường, xây dựng Hội ngày càng vững mạnh”.

PGS. TS Hoàng Minh Sơn phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Hoàng Minh Sơn bày tỏ sự cảm phục trước truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Các cựu chiến binh khi về công tác tại Đại học Bách khoa vẫn giữ phong cách bản lĩnh người lính, góp phần rất lớn vào thành công chung của Trường.

Thay mặt Ban Giám hiệu, PGS.TS Hoàng Minh Sơn trân trọng cảm ơn các thành viên của Hội CCB; đồng thời mong các đồng chí đóng góp nhiều hơn nữa để ĐHBK Hà Nội ngày càng phát triển.

Ngọc Nam
Ảnh: Tuấn Dũng