Cơ hội nhìn về quy hoạch tương lai ĐH Bách khoa Hà Nội

Thứ ba - 17/12/2019 22:43

Chiều nay (18/12/2019), ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức Hội nghị giới thiệu Dự thảo quy hoạch tỷ lệ 1/500 khuôn viên 1 của Trường.

Đông đảo lãnh đạo, cán bộ, giảng viên ĐHBK dự Hội nghị

Dự Hội nghị có PGS.TS Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng; PGS.TS Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng; GS.TS Đinh Văn Phong – Phó Hiệu trưởng; GS.TS Lê Minh Thắng – Chủ tịch HĐT, TS Bùi Đức Hùng – Chủ tịch Công đoàn Trường, Hội CCB, Bí thư Đoàn Thanh niên, lãnh đạo các đơn vị cùng các cán bộ, giảng viên, sinh viên quan tâm.

Dự thảo quy hoạch 1/500 khuôn viên 1 Trường ĐHBK Hà Nội đã được nhà trường triển khai xây dựng trong khoảng 2 – 3 năm gần đây dưới sự tư vấn, trợ giúp của nhóm chuyên gia về kiến trúc, quy hoạch.

PGS.TS Hoàng Minh Sơn phát biểu tại Hội nghị

Để cán bộ, giảng viên biết, hiểu và có những góp ý cho Dự thảo, tiến tới công bố rộng rãi, tiếp tục lấy ý kiến và trình - xin UBND Tp. Hà Nội phê duyệt bản quy hoạch này, Trường ĐHBK Hà Nội tổ chức Hội nghị để nhóm chuyên gia gồm PGS.TS.KTS Chế Đình Hoàng – nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội và KTS. Nguyễn Khánh Hòa – Giảng viên khoa Kiến trúc, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội – người có một tình yêu sâu sắc với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội – báo cáo thiết kế quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khuôn viên 1 của Nhà trường.

Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng hướng đến: Mục tiêu ngắn hạn: Xác định chức năng và quyền sử dụng đất của ĐHBK nằm trong quy hoạch phân khu đô thị H1-4 của TP Hà Nội; Mục tiêu trung hạn: Làm cơ sở quản lý xây dựng cơ bản, đáp ứng nhu cầu phát triển cơ sở vật chất và hạ tầng; Mục tiêu dài hạn: Đặt nền tảng bước đầu, định hướng phát triển ĐHBK trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng Khoa học Công nghệ hàng đầu khu vực.

KTS Nguyễn Khánh Hoà báo cáo Dự thảo Thiết kế quy hoạch khuôn viên 1 ĐHBK Hà Nội

Báo cáo tại Hội nghị, KTS. Nguyễn Khánh Hòa trình bày các nội dung liên quan đến Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, từ hiện trạng kiến trúc, cảnh quan; Di sản kiến trúc; Quy mô hiện tại, Đồ án quy hoạch ĐHBK Hà Nội năm 1960… đến các dự báo về tổng số sinh viên, tổng diện tích và tính tỷ lệ sinh viên trên diện tích sàn theo các giai đoạn… Đặc biệt là bài học từ ví dụ điển hình về trường ĐH ở Trung tâm đô thị tại Mỹ và Nhật Bản.

Sau khi phân tích các yếu tố, KTS Nguyễn Khánh Hòa trình bày 3 ý tưởng chính với các bản vẽ phân khu chức năng và phối cảnh tổng thể chi tiết, nêu rõ các ưu nhược điểm của các thiết kế; đồng thời nhấn mạnh về lý lo lựa chọn phương án thiết kế cuối cùng.

KTS Chế Đình Hoàng phát biểu tại Hội nghị

Được biết, trong phương án thiết kế quy hoạch khuôn viên 1 ĐHBK Hà Nội, các công trình kiến trúc mang ý nghĩa lịch sử sẽ được bảo tồn, từ quảng trường trung tâm đến hồ Tiền sẽ tạo công viên cây xanh; một số tòa nhà có số tầng cao gần gấp 3 lần hiện tại nhưng vẫn giữ nguyên các cây xanh xung quanh; có những công trình điểm nhấn với tầm cao lớn; ngoài những tuyến đường hiện nay; sẽ tạo những tuyến đường nhánh trên cơ sở tuân thủ hệ thống giao thông thành phố;…

Tại Hội nghị, các cán bộ, giảng viên đã thẳng thắn trao đổi, làm rõ một số nội dung xung quanh Dự thảo thiết kế quy hoạch cùng hai chuyên gia kiến trúc Chế Đình Hoàng và Nguyễn Khánh Hòa.

Cán bộ ĐHBK Hà Nội trao đổi với các chuyên gia kiến trúc

Sau Hội nghị này, đơn vị tư vấn sẽ tổ chức triển lãm đồ án tại nhà C1 để đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên cùng góp ý. Đồ án quy hoạch không chỉ là cơ hội nhìn lại những giá trị nhà trường được kế thừa mà còn là bước đi đặt nền tảng cho định hướng tương lai cùng khát vọng xây dựng một trường ĐH hàng đầu khu vực và thế giới về Kỹ thuật và Công nghệ.

Mỹ Linh

Ảnh: Phương Nam