Tài nguyên số

Thứ ba - 05/12/2023 03:50
Trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, đặc biệt giáo dục đại học, tài nguyên thông tin số, tri thức số đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang mô hình Đại học số. Nguồn tài nguyên này rất cần thiết và có tính học thuật cao hỗ trợ người học, cán bộ giảng viên trong quá trình học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Hiện Đại học Bách khoa Hà Nội có những nguồn tài nguyên số như sau:

1. Cơ sở dữ liệu ScienceDirect
Science Direct là nguồn thông tin thiết yếu đối với công tác nghiên cứu và đào tạo. Đây là bộ sưu tập toàn văn bao trùm các tài liệu khoa học nòng cốt với nhiều tạp chí có chỉ số ảnh hưởng cao. Bộ CSDL danh tiếng này là sản phẩm Elsevier, một công ty lớn nhất thế giới về cung cấp thông tin khoa học, kỹ thuật và y tế.

Science Direct hiện nay có hơn 9 triệu bài viết toàn văn và mỗi năm tăng thêm ½ triệu bài, bao quát 24 lĩnh vực khoa học và công nghệ. Số tạp chí được phản biện lên tới trên 2500 đầu tên.

Link truy cập: TẠI ĐÂY

2. Cơ sở dữ liệu Proquest Central
Proquest Central là bộ cơ sở dữ liệu lớn bao gồm 25 cơ sở dữ liệu đa ngành, xử lý trên 19.000 tạp chí, trong đó hơn 13.000 tạp chí toàn văn.
Dữ liệu của Proquest Central bao quát trên 160 lĩnh vực chủ đề khác nhau thuộc các ngành khoa học nòng cốt như: Kinh tế - kinh doanh, Y học, Công nghệ, Khoa học xã hội…

Ngoài ra, Proquest Central còn cung cấp toàn văn của 56.000 luận văn trong các lĩnh vực tâm lý học, kinh doanh, khoa học vật lý, y tế, giáo dục…và đưa ra các thông tin cô đọng về kinh tế, kinh doanh thông qua các báo cáo từ hàng trăm ngành công nghiệp tại 90 quốc gia, cung cấp 43.000 hồ sơ doanh nghiệp, thu thập trên 1.000 tài liệu hội nghị và 1.300 tờ báo quốc tế, bao gồm cả những tờ báo hàng đầu của Mỹ như The Wall Street Journal…

Link truy cập: TẠI ĐÂY

3. Cơ sở dữ liệu Proquest Ebook Central
Ebrary Academic Complete là nhà xuất bản chuyên sách điện tử thành lập năm 1999 (Mỹ), được sát lập vào ProQuest từ năm 2012. Cơ sở dữ liệu Sách điện tử Proquest Ebook Central (Ebrary Academic Complete) cho phép truy cập trực tuyến tới hơn 225.127 đầu sách điện tử chủ đề Khoa học & Công nghệ - Kỹ thuật – Tự nhiên & Xã hội – Kinh tế & Tài chính, Y học, Xây dựng và các chủ đề liên quan của nhiều nhà xuất bản nổi tiếng như: McGraw-Hill, Oxford University Press, Princeton University Press, Taylor & Francis…

Link truy cập: TẠI ĐÂY

4. Cơ sở dữ liệu IG Publishing Ebook
IG Publishing là nhà xuất bản thuộc tập đoàn Igroup (Asia Pacific Ltd) – nhà cung cấp dịch vụ thông tin hàng đầu tại Châu Á – Thái Bình Dương. IG hợp tác với hơn 100 nhà xuất bản uy tín trên thế giới và cung cấp khoảng hơn 80.000 tựa sách về các chủ đề: Kinh tế & Quản trị kinh doanh; Khoa học & Công nghệ; Khoa học & Nhân văn. Trong dự án thư viện dùng chung khối các trường kinh tế, Đại học Bách khoa Hà Nội được sử dụng 6.000 đầu sách của NXB này.

Link truy cập: TẠI ĐÂY

5. Cơ sở dữ liệu Quốc gia về Thông tin Khoa học và Công nghệ
  • Cơ sở dữ liệu Nhiệm vụ KH&CN: là cơ sở dữ liệu thư mục lớn nhất Việt Nam về các báo cáo kết quả của các đề tài nghiên cứu KH&CN các cấp đăng ký và giao nộp tại Cục Thông tin KH&CN Quốc gia. CSDL bao gồm hơn 11.000 mô tả thư mục và tóm tắt, được cập nhật khoảng 600 báo cáo/năm. Trong cơ sở dữ liệu này, bạn đọc có thể nắm bắt được các thông tin chi tiết về chủ nhiệm và các cán bộ tham gia đề tài nghiên cứu, cơ quan chủ trì và tóm tắt các kết quả chủ yếu của đề tài.
  • Cơ sở dữ liệu Công bố Khoa học và Công nghệ Việt Nam: STD là cơ sở dữ liệu toàn văn về tài liệu KH&CN Việt Nam, do Cục Thông tin KH&CN Quốc gia xây dựng và cập nhật từ năm 1987. Hiện tại, STD có trên 200.000 biểu ghi, trong đó trên 120.000 biểu ghi có đính kèm tài liệu gốc định dạng tệp PDF. STD được cập nhật hàng tuần. Trung bình mỗi năm cập nhật mới trên 11.000 tài liệu.
Link truy cập: TẠI ĐÂY

6. Thư viện số Đại học Bách khoa Hà Nội
Thư viện số Đại học Bách khoa Hà Nội là nơi cung cấp nguồn tài liệu nội sinh bao gồm: Luận án tiến sĩ, luận văn thạc sĩ, Bài giảng điện tử của các học viên, nghiên cứu sinh giảng viên trong nhà Trường. Ngoài ra, Thư viện số còn có các sách điện tử mở được thư viện sưu tập từ các trang học liệu mở chính thống và có giá trị khoa học cao và phù hợp với lĩnh vực, ngành đạo tạo của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Link truy cập: TẠI ĐÂY

-----------------------------------
LƯU Ý VỀ TÀI KHOẢN ĐĂNG NHẬP:
-    Đối với các CSDL điện tử: Đăng nhập bằng tài khoản bạn đọc là mã số cán bộ / mã số sinh viên. Tham khảo hướng dẫn sử dụng tài khoản TẠI ĐÂY
-    Đối với trang Thư viện số: Đăng nhập bằng tài khoản Microsoft Office 365 Trường cấp. Tham khảo hướng dẫn sử dụng Thư viện số TẠI ĐÂY

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 2.3 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây