Hội đồng cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học Pháp (HCERES) trao chứng nhận kiểm định quốc tế cho Trường ĐHBK Hà Nội

Thứ ba - 17/10/2017 01:42

Chiều nay (17/10/2017), tại Trường ĐHBK Hà Nội đã diễn ra Lễ trao chứng nhận kiểm định cơ sở đào tạo của HCERES cho bốn trường ĐH Việt Nam: ĐHBK Hà Nội, ĐHBK Đà Nẵng, ĐHBK TP.HCM và ĐH Xây dựng. Đây là các cơ sở giáo dục đại học đầu tiên của Việt Nam đạt các tiêu chí kiểm định quốc tế.

Mở đầu buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, kiểm định chất lượng giáo dục là một trong những hoạt động quan trọng trong quá trình đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo Việt Nam. Bộ luôn khuyến khích các trường thực hiện kiểm định theo các tiêu chí khu vực và thế giới.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu tại buổi lễ

Theo Thứ trưởng, HCERES thực hiện kiểm định cơ sở đào tạo đối với 4 trường ĐH Việt Nam thành viên PFIEV trong bối cảnh đất nước đang quyết liệt triển khai chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Do vậy, để được cấp chứng nhận đạt chuẩn kiểm định của HCERES ngày hôm nay bốn trường ĐH đã có một quá trình phấn đấu bền bỉ, luôn lấy chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học làm mục tiêu hàng đầu trong tất cả hoạt động.

Ông Michel Cosnard – Chủ tịch HCERES

“Với kết quả này, 4 trường thành viên PFIEV mới bước vào chu kỳ kiểm định đầu tiên 5 năm. Tôi đề nghị 4 trường tiếp tục phát huy tinh thần tự chủ và trách nhiệm cao nhất, huy động các nguồn lực để phát triển bền vững và nhân rộng Chương trình PFIEV một cách hiệu quả; đồng thời lưu ý khắc phục những mặt còn hạn chế theo các khuyến nghị của CTI và HCERES; liên tục củng cố các điều kiện đảm bảo chất lượng để được đánh giá và công nhận kiểm định trong chu kỳ tiếp theo” – Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, ông Michel Cosnard – Chủ tịch HCERES cũng thông báo quá trình tổ chức kiểm định làm việc với 4 trường từ tháng 10/2016. Trong đó, ông nhấn mạnh đến vai trò của báo cáo tự đánh giá của các trường. Chính độ trung thực, thực hiện chuyên nghiệp của báo cáo tự đánh giá sẽ có tính chất quyết định với việc tổ chức kiểm định có đồng ý thực hiện kiểm định và trao chứng nhận kiểm định hay không.

Chủ tịch HCERES trao chứng nhận kiểm định cho Trường ĐHBK Hà Nội

Phát biểu tại lễ trao chứng nhận, PGS Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội chia sẻ: “Niềm vui lớn nhất của chúng tôi ngày hôm nay là được trao chứng nhận kiểm định, một minh chứng cho danh tiếng và uy tín của bốn trường trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Chúng tôi rất vinh dự khi có được sự hợp tác thân thiện và hiệu quả giữa bốn trường kỹ thuật hàng đầu Việt Nam, sự chỉ đạo và hỗ trợ quý báu của Bộ GD&ĐT cùng sự ủng hộ của HCERES. Đối với chúng tôi, quý báu nhất là bản báo cáo đánh giá của đoàn chuyên gia HCERES. Đây chính là sự khởi đầu cho giai đoạn mới để thực hiện chiến lược phát triển Trường giai đoạn 2017 – 2025, tầm nhìn 2030, cho những sự cải tổ và sự đổi mới mạnh mẽ”. Bên cạnh đó, Hiệu trưởng Hoàng Minh Sơn gửi lời cảm ơn tới Bộ GD&ĐT, sự hợp tác của các trường ĐH và đặc biệt là sự đóng góp của các thế hệ cán bộ, sinh viên Trường ĐHBK Hà Nội.

HCERES là tổ chức đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục đại học độc lập có nhiệm vụ đánh giá các cơ sở đào tạo đại học, các tổ chức nghiên cứu và các chương trình đào tạo. HCERES là thành viên chính thức của Hiệp hội đảm bảo chất lượng giáo dục đại học Châu Âu (ENQA) và Bộ tiêu chuẩn và Hướng dẫn về đảm bảo chất lượng (ESG) trong hệ giáo dục đại học Châu Âu (EHEA).

 

Ngoài các cơ sở đào tạo và nghiên cứu của Pháp, HCERES còn tham gia đánh giá các cơ sở đào tạo và nghiên cứu của các quốc gia thuộc EHEA. Trung bình hàng năm HCERES đánh giá và kiểm định 50 cơ sở đào tạo, tổ chức nghiên cứu; 630 đơn vị nghiên cứu; 600 chương trình đào tạo đại học; 300 chương trình đào tạo thạc sĩ và 70 chương trình đào tạo tiến sĩ.

 

HCERES cũng đã thực hiện đánh giá và kiểm định quốc tế đối với các trường đại học nước ngoài, các tổ chức giáo dục của Pháp ở nước ngoài, các đơn vị nghiên cứu hỗn hợp quốc tế.

 

Bộ tiêu chuẩn của HCERES dùng cho đánh giá các cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu ở nước ngoài gồm 6 lĩnh vực: Chiến lược và quản trị (sứ mạng, chiến lược phát triển, tổ chức thực hiện chiến lược, truyền thông); đào tạo và nghiên cứu khoa học (chính sách đào tạo, nghiên cứu, các loại hình đào tạo đáp ứng nhu cầu của người học); quá trình đào tạo và định hướng hội nhập nghề nghiệp (môi trường học tập và quản lý đào tạo); quan hệ đối ngoại; quản lý và điều hành (hệ thống tài chính, tài sản, nhân lực, hệ thống thông tin); chất lượng và đạo đức (chính sách đảm bảo chất lượng, đạo đức trong đào tạo và nghiên cứu).


Cẩm Lệ
Ảnh: Kim Chi

 Tags: hust, hceres

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây