Bách khoa Hà Nội dẫn đầu các đại học Việt Nam về đổi mới sáng tạo

Thứ ba - 29/12/2020 19:35

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học Việt Nam duy nhất vinh dự nhận giải thưởng “Đổi mới sáng tạo năm 2020” của Clarivate.

* Link gốchttps://clarivate.com/news/clarivate-recognizes-most-influential-innovators-at-south-and-south-east-asia-innovation-forum

 

Clarivate (Anh Quốc) đã công nhận 235 tổ chức dẫn đầu về đổi mới sáng tạo, bao gồm các trường đại học, cơ quan nghiên cứu của Chính phủ và các tập đoàn Công nghệ năm 2020 trong khu vực Nam Á và Đông Nam Á vào ngày 20/11 vừa qua. Trong đó, 28 tổ chức đã được Clarivate trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo 2020 (Innovation Awards 2020).

Việt Nam lần đầu tiên có ba đại diện được Clarivate vinh danh và trao giải: Đại học Bách khoa Hà Nội (hạng mục Cơ sở giáo dục đại học), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (hạng mục Tổ chức nghiên cứu của Chính phủ) và Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel (hạng mục Doanh nghiệp).

Các tiêu chí đánh giá tổ chức đổi mới sáng tạo của Clarivate chú trọng vào hoạt động đổi mới sáng tạo và phát minh sáng chế bao gồm 4 tiêu chí: số lượng bằng sáng chế, số lượng trích dẫn, thành công của bằng sáng chế và mức độ toàn cầu hóa, sử dụng cơ sở dữ liệu thuộc sở hữu của Clarivate từ 2014-2018.

Đây là một trong những minh chứng cho nỗ lực và thành quả nghiên cứu và sáng tạo của thầy và trò Đại học Bách khoa Hà Nội trong thời gian vừa qua. Đặc biệt là trong giai đoạn cả nước chung tay phòng chống và đẩy lùi đại dịch COVID, Đại học Bách khoa Hà Nội đã cho ra đời những sản phẩm nghiên cứu sáng tạo có đóng góp lớn cho cộng đồng như: Máy thở hỗ trợ điều trị BK-Vent, bộ kit thử nhanh Virus Corona RT-Lamp, và buồng áp lực dương lọc virus trên chuyến bay đến Guinea Xích đạo.

Trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thúc đẩy đổi mới sáng tạo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thông qua tăng cường hợp tác cùng doanh nghiệp, ươm mầm và hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trong Nhà trường, và tăng cường hỗ trợ thương mại hóa các phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích, góp phần giải quyết các vấn đề trong sản xuất, kinh tế và xã hội.

Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Bách khoa Hà Nội (BK-Fund) cũng đã được thành lập với vốn điều lệ 17,1 tỷ đồng từ vốn góp của các Cựu sinh viên, Cựu cán bộ Đại học Bách khoa Hà Nội nhằm mục tiêu đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo trong đó ưu tiên cho các nhóm Startup của cán bộ và sinh viên Bách khoa Hà Nội.

Tại Đông Nam Á, nhận giải thưởng Innovation Awards 2020 năm nay còn có các cơ sở giáo dục đại học đang giữ vị trí cao trong các bảng xếp hạng đại học thế giới: Đại học Quốc gia Singapore (National University Singapore, NUS) và Đại học Quốc gia Malaysia (Universiti Kebangsaan Malaysia, UKM).

 

Clarivate là công ty sở hữu khối lượng lớn dữ liệu về các tạp chí, bài báo, sáng chế, sở hữu trí tuệ trên toàn thế giới, dẫn đầu toàn cầu trong việc cung cấp thông tin chi tiết và phân tích tin cậy về uy tín chất lượng nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, trong đó có danh mục các bài báo ISI. Cơ sở dữ liệu chuyên gia của Clarivate gồm hơn 8.500 chuyên gia tại hơn 40 quốc gia trên toàn cầu.

Hàng năm, Clarivate công bố danh sách các tổ chức Đổi mới sáng tạo toàn thế giới và tại các châu lục, khu vực chia thành các nhóm: Cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu của Chính phủ và Doanh nghiệp.

 

TIN LIÊN QUAN

Bốn nhóm ngành của ĐHBK Hà Nội tăng hạng vào tốp 400 và 500 thế giới theo Bảng xếp hạng QS 2020

Bách khoa Hà Nội vào TOP 300 trường đại học tốt nhất tại các nước có nền kinh tế mới nổi

Tác giả: Phạm Thanh Huyền

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây