Những điều giờ mới biết sau kiến tập thực tế 1 tại Honda Xe máy Việt nam

Thứ sáu - 08/11/2019 21:45

Đầu tiên,chuyến đi đã cho em được thêm những kiến thức xã hội của bản thân đang thiếu sót, cách giao tiếp trong môi trường làm việc lớn. Thứ hai, em đã biết được quy mô của một doanh nghiệp hiện đại, tiên tiến rất là lớn, nó vô cùng quy củ, chính xác trong mỗi khâu, mỗi công việc của mỗi công nhân. Thứ ba, chuyến đi đã cung cấp được cho em những điều em chưa tìm hiểu về cách tuyển dụng của HonDa, mỗi một vị trí trong đó là cả một quá trình làm việc và tích lũy kinh nghiệm rất là lớn, đặc biệt là sự cần thiết của ngoại ngữ. Thứ tư, em đã được tận mắt nhìn những sản phẩm được làm ra từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng, vô cùng nhanh chóng, một chuỗi máy móc hiện đại mà chỉ có ở đây lần đầu em mới thấy được. Thứ năm đó là Honda đã cho em được xem những mẫu xe triển lãm ở showroom, rất chất, sang trọng và tuyệt vời, em đã được trải nghiệm luôn. Và điều cuối cùng đó là em đã thêm khẳng định con đường sự nghiệp em chọn vẫn không hề sai, em cám ơn rất nhiều về chuyến đi.

"Nhà máy tự động hóa được khoảng 25%,.
Có một công đoạn 100% là nữ, đó là khâu dán team thương hiệu.
Thời gian để hoàn thành 1 băng chuyền lắp ráp xe máy là 30s (theo như lời anh quản lý honda nói)
Chuyến đi giúp em nâng cao được kĩ năng teamwork, kĩ năng giao tiếp với các bạn cùng khóa.
Em thấy được tại nhiều chỗ làm của công nhân có máy lọc không khí để đảm bảo sức khỏe có nhân viên Em thấy được việc kiểm định khá kĩ khi sản xuất ra một chiếc xe.
Em hiểu thêm được rất nhiều về kỹ năng mềm, các tiêu chuẩn ...
Về kỹ năng mềm, cô Hải Anh hướng dẫn chúng em rất nhiều về cách đi đứng, nói chuyện và quan sát, làm việc trong nhà máy. Về kỹ năng thực tế, các anh kỹ sư hướng dẫn chúng em về những kiến thức bắt buộc chúng em phải nắm vững khi đi làm trong nhà máy đó là PLC và biến tần. Điều này giúp em định hướng và chủ động trong quá trình học tập hơn. Trong nhà máy tỷ lệ tự động mới chỉ đạt 15% và những kỹ sư trẻ tự động hoá chúng em sẽ có rất nhiều công việc để làm.
Em đã hiểu thêm về tác phong làm việc trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, sự phân chia công việc rõ ràng và thống nhất trong các khu vực làm việc. Qua buổi đi em đã hiểu thêm về việc chế tạo lắp ráp bảo quản các chi tiết máy trong nhà máy để rồi trở thành một sản phẩm.
        Qua chuyến đi em đã học được nhiều kỹ năng về giao tiếp, hiểu được nhiều hơn về công việc thực tế khác nhiều so với lý thuyết học trên sách vở. Công việc thực tế áp dụng rất nhiều kiến thức của nhiều ngành khác nhau để tạo được sản phẩm có chất lượng cao. Để tạo ra được một sản phẩm cần qua nhiều giai đoạn kiểm tra lắp đặt kỹ lưỡng với quy trình công nghệ cao. Tạo ra được một quy trình sản xuất hiệu quả phải trải qua quá trình thử nghiệm nghiên cứu của nhiều người về tất cả các vấn đề có thể xảy ra có thể tác động vào nó. Vấn đề vệ sinh trong đây cũng rất quan trọng, nó giúp người lao động có thể đạt năng suất làm việc cao nhất.
        Qua chuyến đi em học được tác phong, kỉ luật trong làm việc cũng như trong đời sống. Khi sống và làm việc ở trong môi trường nào thì mình phải tuân theo những nội quy, quy định, hướng dẫn nghiêm ngặt của nơi đó.
        - Mọi công nhân ở trong công ty đều tuân thủ quy định nghiêm ngặt về việc bảo mật kỹ thuật sản xuất, và vệ sinh CN. Các chi tiết được sản xuất theo dây chuyền nên mọi người ai cũng làm việc với tinh thần chính xác và đảm bảo tiến độ.
        - Những phần quan trọng như lắp ráp động cơ được đặt trong phòng kín và sạch sẽ. Các chi tiết sau khi hoàn thành được kiểm tra kĩ lưỡng, tránh sai sót. Để đảm bảo được năng suất, số lượng xe lớn trong một ngày.
        - Quá trình sản xuất phức tạp, nghiêm ngặt, đòi hỏi chính xác để không có sai sót như sau mỗi khâu những công nhân phải kiểm tra kí giấy nếu đạt thì mới chuyển vào khâu khác. Đặc biệt như xưởng sơn, lắp ráp động cơ, những khâu yêu cầu độ chính xác cao sẽ được cho vào một xưởng kín để tránh bụi, nhiệt độ tác động gây ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm. Chuyến đi giúp em hiểu được một phần nào đó về công việc sau khi ra trường mình có thể làm.
Em cảm thấy tiêu chuẩn vệ sinh trong quá trình sản xuất là một yếu tố vô cùng quan trọng, nó không chỉ nâng cao giá trị sản phẩm mà còn giúp cho công nhân có thể đảm bảo được sức khỏe của mình. Trong suốt quá trình chuyến đi em đã hiểu thêm những vấn đề cần thiết để tiếp tục đào sâu tìm hiểu phục vụ cho ngành mình học.
        Em biết thêm được tiêu chí việc của Honda “work with PASSION live with DREAMS” qua đó hiểu hơn về nó, thấy nó tốt và hoàn thiện thêm bản thân.
Đầu tiên là các kĩ năng cơ bản về việc tham quan một nhà máy lớn và cách để đặt các câu hỏi có liên quan đến vấn đề bản thân quan tâm.
Em đã tìm hiểu và dự định học thêm học phần tự chọn sắp tới để nâng cao kĩ năng của bản thân
        Em đã biết thêm được một số các kỹ năng cần thiết để có thể làm việc tại công ty, về kỹ năng mềm thì lời chào là bước tiên phong trong bất kỳ các công việc nào trong đời sống. Các tiêu chuẩn về CN và về chất lượng khá là cao nên trong quá trình làm việc các khâu phải được kiểm soát nghiêm ngặt, chặt chẽ. Trong thời gian ngắn 1 chiếc xe máy đã được lắp ráp hoàn chỉnh cho thấy trong công việc cải tiến là một thứ hết sức quan trọng, dù chỉ 1 giây thôi cũng làm cho khối lượng công việc giảm nhẹ đi đáng kể và thành phẩm được tạo ra nhiều hơn. Qua chuyến đi, em biết được bổ sung thêm kiến thức về động cơ, kết cấu của xe…

 

Chia sẻ từ những kỹ sư kỳ cựu quản lý của nhà máy

 

Thử cảm giác với dòng xe phân khối lớn

 

TỔ TƯ VẤN TÂM LÝ SV:

Tòa nhà LOVE HUST cạnh Thư Viện Tạ Quang Bửu

Fanpage: Sinh Viên Đại Học Bách Khoa Hà Nội: https://www.facebook.com/tuvantamlybk/

Email: ssu@hust.edu.vn;

Điện thoại: 02438692896 giờ hành chính

Các bạn SV có mong muốn được tham gia học kỹ năng và làm Cộng tác viên của Tổ tư vấn tâm lý đăng ký theo link: https://forms.gle/ZicLqtp7ANxLmhYa8

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây