Năm 2024, Bách khoa Hà Nội ổn định chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh

Thứ năm - 30/11/2023 23:49
Năm 2024, Bách khoa Hà Nội ổn định chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh
Ngày 30/11/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2023, định hướng triển khai năm 2024. PGS. Nguyễn Phong Điền – Phó Giám đốc đại học – chủ trì Hội nghị.

Những con số “vàng”

Tại Hội nghị, PGS. Vũ Duy Hải – Trưởng Ban Tuyển sinh – Hướng nghiệp đã báo cáo tổng kết tình hình tuyển sinh năm 2023, trong đó có những phân tích số liệu rất quan trọng cho việc định hướng triển khai công tác tuyển sinh năm 2024 của Đại học Bách khoa Hà Nội.
Theo số liệu công bố từ Bộ GD&ĐT, số thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH năm 2023 đạt 65.9% so với số thí sinh đăng ký dự thi THPT,
tỷ lệ trúng NV1 năm 2023 là 49,1%. Đây là số liệu quan trọng để Đại học Bách khoa Hà Nội lên kế hoạch trong mùa tuyển sinh năm 2024.
CBO 8866
PGS. Vũ Duy Hải - Trưởng Ban Tuyển sinh – Hướng nghiệp - báo cáo tổng kết tình hình tuyển sinh năm 2023, định hướng triển khai năm 2024 tại Hội nghị
Mùa tuyển sinh năm 2023, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố tổng chỉ tiêu là 8.555 sinh viên; Tổng số thí sinh đăng ký là hơn 34.000 em, tỷ lệ 1 chọi 4. Đây là thông số thành công mùa tuyển sinh năm 2023 của Bách khoa Hà Nội.

Tổng số nguyện vọng đăng ký của Đại học Bách khoa đạt rất cao với con số gần 89.000. Tổng số nguyện vọng đăng ký trước khi xét tuyển vào 63/63 chương trình đào tạo đều đạt 400% trở lên.

Tổng số nguyện vọng 1 đăng ký vào Đại học Bách khoa Hà Nội là gần 16.000. So với chỉ tiêu Nhà trường đặt ra hơn 8.000, chỉ số về  nguyện vọng 1 cho thấy sự quan tâm của thí sinh thực sự yêu thích các ngành học của Bách khoa Hà Nội có tỷ lệ rất cao, gần 200%.

Về số liệu xét tuyển và nhập học,tổng số thí sinh nhập học là gần 8.700 em, đạt 102% so chỉ tiêu đặt ra.

Về tỷ lệ các phương thức tuyển sinh, năm 2023; Phương thức XTTN chiếm tỷ lệ 20%; phương thức xét theo điểm thi (ĐGTD và THPT) là 80%.
CBO 8879
CBO 8898
CBO 8900
CBO 8880
CBO 8884
CBO 8873
Lãnh đạo các Trường/Viện đóng góp nhiều ý kiến, giải pháp cho công tác tuyển sinh năm 2024 của Đại học Bách khoa Hà Nội

Tại Hội nghị, các thầy/cô là lãnh đạo các Ban/Trường/Khoa của Đại học Bách khoa Hà Nội rất quan tâm đến nội dung phân tích số liệu trong tuyển sinh của đại học, xác định rõ “phân khúc khách hàng”; đồng thời có điều chỉnh hợp lý để đầu tư, mở rộng ra địa bàn, thu hút những học sinh xuất sắc vào Đại học Bách khoa Hà Nội.

Lãnh đạo Ban Tuyển sinh – Hướng nghiệp cũng đưa ra bức tranh về tuyển sinh sau đại học của Bách khoa Hà Nội qua các con số về tổng chỉ tiêu đăng ký; Tổng số lượng trúng tuyển; Tỷ lệ so tuyển sinh đại học...

Bách khoa Hà Nội sẽ công bố Đề án tuyển sinh sớm hơn mọi năm

Tại Hội nghị, từ các bài học kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh năm 2023, lãnh đạo các Trường/Khoa/Viện thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội đã đóng góp nhiều ý kiến, giải pháp cho công tác tuyển sinh năm 2024.
CBO 8820
PGS. Nguyễn Phong Điền - Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội - phát biểu kết luận Hội nghị
Kết luận Hội nghị, PGS. Nguyễn Phong Điền – Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội – khẳng định:  Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ công bố Đề án tuyển sinh sớm hơn mọi năm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh trong định hướng ôn tập, lựa chọn ngành/nghề vào học.

PGS. Nguyễn Phong Điền chỉ đạo Ban Tuyển sinh – Hướng nghiệp sớm thành lập tổ công tác, tăng cường thêm các công tác nghiệp vụ, đặc biệt là bồi dưỡng nghiệp vụ cho các cán bộ trẻ lần đầu tham gia công tác tuyển sinh, hướng nghiệp.

Công tác truyền thông tuyển sinh sẽ được phân tích sâu hơn trên nền tảng dữ liệu, tinh thần tiếp tục duy trì và phát huy các hình thức truyền thông của năm 2023.

Hiện tại, cơ sở vật chất của Đại học Bách khoa Hà Nội ngày càng được nâng cao. Song song với truyền thông xét tuyển, đại học sẽ tăng cường truyền thông Kỳ thi ĐGTD, tạo thêm nguồn cho các ngành và chương trình đào tạo của Bách khoa hà Nội. Đây là những bước đi để vừa làm tốt cho công tác tuyển sinh năm 2024, vừa chuẩn bị sẵn sàng cho tuyển sinh 2025.

“Lãnh đạo Đại học sẽ xem xét cung cấp cho các đơn vị một số công cụ và phương tiện, đặc biệt là khơi thông cơ chế để giúp cho các đơn vị, các Trường thuận lợi hơn trong quá trình truyền thông tuyển sinh".
PGS. Nguyễn Phong Điền - Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội
Gia Hân. Ảnh: Tuấn Vũ