Đại học Bách khoa Hà Nội ký kết hợp tác với Tổng Cục Công nghiệp quốc phòng

Thứ sáu - 19/01/2024 03:42
PGS. Huỳnh Quyết Thắng – Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội và Trung tướng Hồ Quang Tuấn – Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị
Chiều 18/1/2024, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, PGS. Huỳnh Quyết Thắng – Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội và Trung tướng Hồ Quang Tuấn – Chủ nhiệm Tổng Cục Công nghiệp quốc phòng (Bộ Quốc phòng) ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị.

Đại học Bách khoa Hà Nội là đại học tự chủ, trực thuộc Bộ GD&ĐT, là một trong những đại học khoa học kỹ thuật hàng đầu của cả nước, với nhiệm vụ phát triển con người, đào tạo nhân lực chất lượng cao, NCKH, sáng tạo công nghệ và chuyển giao tri thức, phục vụ xã hội và đất nước.

Với mục tiêu phát triển Đại học Bách khoa Hà Nội trở thành đại học nghiên cứu, đổi mới sáng tạo tiên phong trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, có vị thế cao trong khu vực và trên thế giới, lãnh đạo Đại học Bác khoa Hà Nội đưa ra 10 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm giai đoạn 2021 - 2025, trong đó tăng cường hợp tác doanh nghiệp/tổ chức nhằm nâng cao chất lượng trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Đại học là một trong những yếu tố then chốt.

Chính vì vậy, việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa ĐHBK Hà Nội và Tổng Cục Công nghiệp quốc phòng kỳ vọng sẽ mang lại nhiều thành tựu hơn nữa cho hai đơn vị.
20240118 CBO 7551
PGS. Huỳnh Quyết Thắng phát biểu tại buổi lễ
Phát biểu tại buổi lễ, PGS. Huỳnh Quyết Thắng và Trung tướng Hồ Quang Tuấn đều khẳng định đây là điểm khởi đầu hết sức tốt đẹp, mở ra chương mới cho mối quan hệ hợp tác giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và Tổng Cục Công nghiệp quốc phòng.

Nội dung ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và Tổng Cục Công nghiệp quốc phòng gồm: Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật và công nghệ chất lượng cao trên một số lĩnh vực như công nghệ vật liệu, công nghệ xử lý bề mặt các chi tiết cơ khí, gia công áp lực các chi tiết đặc thù, điện - điện tử, điều khiển tự động, trí tuệ nhân tạo, hàng không vũ trụ, thiết bị bay không người lái, chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, còn tham gia giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh; hợp tác nghiên cứu khoa học, công nghệ; hỗ trợ hợp tác quốc tế và chuyển giao công nghệ, mua sắm vật tư, linh kiện, khai thác các phần mềm, công cụ hỗ trợ thiết kế, tính toán mô phỏng...

Về lĩnh vực đổi mới sáng tạo, hai bên nhất trí hợp tác nghiên cứu khoa học công nghệ trong điều hành sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến nâng cao năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh. Đại học Bách khoa Hà Nội chuyển giao các kết quả nghiên cứu sản phẩm kinh tế, lưỡng dụng cho các doanh nghiệp của Tổng Cục Công nghiệp quốc phòng sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường.
20240118 CBO 7658
PGS. Huỳnh Quyết Thắng trân trọng trao tặng Trung tướng Hồ Quang Tuấn bức ảnh lưu niệm mang hình ảnh Đại học Bách khoa Hà Nội

Người Tổng Cục Công nghiệp Quốc phòng - Người Bách khoa

Đại học Bách khoa Hà Nội và Tổng Cục Công nghiệp quốc phòng tự hào về Người lãnh đạo đặt nền móng phát triển hai đơn vị: Thiếu tướng, GS, Viện sỹ, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa.

Giáo sư Trần Đại Nghĩa là nhà khoa học, kỹ sư quân sự, Thiếu tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam, người đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng ngành khoa học kỹ thuật quân sự và công nghiệp quốc phòng.

Giáo sư Trần Đại Nghĩa là Thầy Hiệu trưởng đặt nền móng cho trường đại học khoa học, kỹ thuật và công nghệ đầu tiên của Việt Nam - Đại học Bách khoa Hà Nội - chiếc nôi nuôi dưỡng một lực lượng cán bộ khoa học kỹ thuật và cán bộ quản lý phục vụ công cuộc tái thiết và xây dựng đất nước.

Gia Hân. Ảnh: Duy Thành