Bách khoa Hà Nội có 3 nhóm ngành số 1 Việt Nam

Thứ tư - 03/03/2021 11:00

Theo bảng xếp hạng đại học của tổ chức Quacquarelli Symonds, Đại học Bách khoa Hà Nội có ba nhóm ngành đứng đầu Việt Nam và xếp ở vị trí từ 400 đến 600 tốt nhất thế giới.

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) của Anh vừa công bố bảng xếp hạng đại học thế giới theo nhóm ngành năm 2021. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có 4 nhóm ngành được xếp hạng bao gồm Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin; Kỹ thuật Điện - Điện tử; Kỹ thuật Cơ khí, Hàng không và Chế tạo; và Toán học.

Theo kết quả, Bách khoa Hà Nội xếp vào nhóm 401-450 trường đại học tốt nhất thế giới ở nhóm ngành Kỹ thuật Điện - Điện tử và nhóm ngành Kỹ thuật Cơ khí, Hàng không và Chế tạo. Dù giảm 50 bậc so với năm ngoái, Trường vẫn giữ vị trí số một trong nước ở cả hai nhóm ngành này.

Năm nay, với nhóm ngành Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin, Bách khoa Hà Nội đứng trong nhóm 551-600 thế giới trong khi xếp hạng năm ngoái là 451-500. Nhưng Trường vẫn đứng đầu Việt Nam ở nhóm ngành này. 

Còn ở nhóm ngành Toán học, Bách khoa Hà Nội giữ vững vị trí 451-500 trên thế giới và thứ hai trong nước. Năm ngoái, lần đầu tiên Toán học của Trường lọt vào bảng xếp hạng QS.

Bảng xếp hạng đại học thế giới theo nhóm ngành của QS sử dụng 4 thước đo bao gồm danh tiếng học thuật; uy tín của trường đại học theo đánh giá của nhà tuyển dụng lao động; số lượng trung bình trích dẫn trên một bài báo và chỉ số H-index đo năng suất nghiên cứu khoa học và mức độ ảnh hưởng của các công bố.

Bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2021 của QS đánh giá 51 nhóm ngành theo 5 lĩnh vực bao gồm Nghệ thuật và Nhân văn; Kỹ thuật và Công nghệ; Khoa học Đời sống và Y học; Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Quản lý. 

QS là một trong ba tổ chức xếp hạng đại học uy tín nhất hiện nay. Ngoài QS, Times Higher Education là tạp chí của Anh chuyên về các vấn đề giáo dục bậc cao, nổi tiếng nhờ công bố bảng xếp hạng đại học thế giới hàng năm. Bên cạnh đó, Academic Ranking of World Universities (ARWU) là bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới do Đại học Giao thông Thượng Hải, Trung Quốc xây dựng dựa trên dữ liệu của bên thứ ba. Mỗi bảng xếp hạng có bộ tiêu chí riêng nên kết quả đánh giá không giống nhau.  

Theo xếp hạng năm 2020 của Times Higher Education, Bách khoa Hà Nội đứng trong nhóm 801-1.000 các trường đại học tốt nhất thế giới về chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học. Trong 5 năm tới, Trường đặt mục tiêu vươn lên nhóm 601-800.

Thành lập năm 1956, Bách khoa Hà Nội, tên viết tắt tiếng Anh là HUST, hiện đào tạo các chuyên ngành từ khoa học cơ bản, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện, khoa học máy tính, công nghệ thông tin, quản lý kinh tế đến ngôn ngữ cho hơn 34.000 sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh tiến sĩ. Trường hợp tác với hơn 200 đại học, trung tâm nghiên cứu khoa học và tổ chức giáo dục ở 32 quốc gia.

CCPR

 

Tác giả: Phạm Thanh Huyền

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây