Định hướng xây dựng Học viện An ninh Không gian số đầu tiên tại Việt Nam

Thứ sáu - 15/01/2021 21:56

Sáng 16-1, Tập đoàn công nghệ Bkav và Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông - SoICT (Đại học Bách khoa Hà Nội) ký hợp tác đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cao. 

Các nội dung chính trong thỏa thuận hợp tác giữa hai bên gồm: Phát triển trí tuệ nhân tạo AI - công nghệ cốt lõi của Công nghiệp 4.0; Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực an ninh mạng, với định hướng hợp tác xây dựng Học viện An ninh Không gian số (Cyber Security Academy) đầu tiên tại Việt Nam.

Lễ ký kết của chương trình hợp tác giữa Bkav và SoICT diễn ra dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, PGS Huỳnh Quyết Thắng, cùng lãnh đạo cấp cao của Bkav và nhà trường.

PGS.TS. Tạ Hải Tùng, Viện trưởng SoICT, chia sẻ về hợp tác với Bkav: "Thủ tướng Chính phủ cũng vừa phê duyệt Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ATTT giai đoạn 2021-2025” với mục tiêu đưa Việt Nam thành cường quốc về ATTT, góp phần triển khai thành công chuyển đổi số. Với vai trò là đơn vị tiên phong đào tạo chất lượng cao trong lĩnh vực CNTT từ nhiều năm nay, SoICT chúng tôi đã xác định sứ mệnh của mình trong chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao về ATTT cho đất nước. Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác hôm nay với một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực như Bkav sẽ mang lại nhiều kết quả thiết thực". 

PGS.TS. Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện CNTT&TT giới thiệu về chương trình hợp tác giữa SoICT- HUST và Bkav

Bkav và SoICT sẽ hợp tác nghiên cứu, phát triển các công nghệ, thuật toán nhận dạng, xác thực, phân tích hình ảnh sử dụng trí tuệ nhân tạo. Trong năm đầu hợp tác, hai bên sẽ tập trung vào việc cung cấp nền tảng mở “AI View Platform” cho các cá nhân, đơn vị, tổ chức cùng phát triển ứng dụng trên nền tảng này.

Về mảng đào tạo an ninh mạng, SoICT và Bkav sẽ hợp tác xây dựng chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao về an toàn không gian số, định hướng đào tạo chuyên gia với chuyên môn chuyên sâu. Tham gia chương trình, sinh viên sẽ được học lý thuyết và thực hành với các giảng viên và chuyên gia giỏi nhất trong lĩnh vực, được thực hành trên các hệ thống diễn tập tiên tiến của Bkav, cũng như trải nghiệm thực tế trong các kỳ thực tập tại các đơn vị cung cấp dịch vụ phòng chống tấn công và đảm bảo an ninh mạng trong và ngoài nước.  

Ngay sau lễ ký kết, khóa đào tạo đầu tiên “Ứng cứu sự cố an toàn an ninh mạng” được khai giảng với sự tham gia của gần 40 cán bộ từ hơn 20 công ty và tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam như Viettel, FPT, VCCorp, Base... Học viên sẽ được các chuyên gia của hai đơn vị giảng dạy trên hệ thống diễn tập tiên tiến của Bkav và DuDuIT (Hàn Quốc) tài trợ qua dự án KOICA IBS.

PGS. Tạ Hải Tùng và Ông Ngô Tuấn Anh - BKAV thực hiện nghi thức mở cổng thông tin khai giảng khoá học bằng AI

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Vũ Thanh Thắng, Viện trưởng Viện Công nghệ AI của Bkav cho biết: Hợp tác với SoICT là hợp tác giữa hai đơn vị hàng đầu Việt Nam về công nghệ và đào tạo. Định hướng chiến lược của chúng tôi là đưa các sản phẩm, dịch vụ công nghệ cao Make in Vietnam đến với người dùng trong nước và quốc tế, cùng nhau xây dựng Việt Nam trở thành cường quốc về công nghệ.

Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông - Đại học Bách khoa Hà Nội

Tác giả: Phạm Thanh Huyền

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây