Các tiến sỹ trẻ Bách khoa Hà Nội nhận tài trợ nghiên cứu từ Nhật Bản

Thứ năm - 12/11/2020 16:56

Tổ chức Asahi Glass Foundation (Nhật Bản) trao tặng 6 suất tài trợ cho các nhà nghiên cứu trẻ của Bách khoa Hà Nội năm 2020 thuộc các lĩnh vực khoa học vật liệu, khoa học đời sống, môi trường và năng lượng.

Cũng trong ngày 12/11, hai bên cùng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với mục đích đẩy mạnh và phát triển hoạt động nghiên cứu trong các lĩnh vực khoa học vật liệu, khoa học đời sống, khoa học thông tin, môi trường, năng lượng và khoa học xã hội.

PGS. Huỳnh Quyết Thắng (trái), Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội, và ông Takuya Shimamura, Chủ tịch Quỹ Asahi Glass Foundation, ký kết online ngày 12/11/2020. Ảnh: CCPR-Duy Thành

Theo thoả thuận, Asahi Glass Foundation cam kết sẽ tài trợ 2 triệu yên Nhật mỗi năm cho các dự án được lựa chọn từ trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Năm nay, trong 27 đề xuất được gửi lên hội đồng nghiên cứu, 6 dự án xuất sắc đã được lựa chọn.

Tại buổi lễ, PGS. Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, bày tỏ cảm kích đối với sự hợp tác và hỗ trợ của Asahi Glass Foundation. Khoản hỗ trợ này đặc biệt hướng tới các nhà nghiên cứu trẻ với các dự án có tính ứng dụng cao. Tiêu chí đánh giá để lựa chọn các đề tài gồm tính cấp thiết, tính đổi mới, ảnh hưởng hệ thống, mục tiêu và nội dung nghiên cứu, tính khả thi, sản phẩm và năng lực của chủ nhiệm đề tài.

Buổi lễ ký kết online giữa Asahi Glass Foundation và ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 12/11/2020. Ảnh: CCPR-Duy Thành

“Tôi tin vào tương lai tươi sáng và tiềm năng không giới hạn của các bạn”, ông Takuya Shimamura, chủ tịch tổ chức Asahi Glass Foundation, chúc mừng các chủ nhiệm đề tài tại buổi trao tặng.

TS. Nguyễn Hoàng Chung, Viện Kỹ thuật Hoá học, là một trong những chủ nhiệm đề tài nhận tài trợ năm nay với dự án nghiên cứu chế tạo đồ đựng nước và thức ăn (như cốc, hộp giấy) từ bã mía. Theo nhà nghiên cứu trẻ, các cốc giấy hiện nay được sử dụng trên thị trường đều được tráng một lớp polime mỏng bên trong để tránh rò rỉ chất lỏng, khiến các sản phẩm vốn được đánh giá là thân thiện với môi trường khó phân huỷ hoàn toàn trong tự nhiên.

TS. Chung hướng tới khắc phục nhược điểm này bằng nghiên cứu chế phẩm làm 100% từ bã mía, có thể tự phân huỷ sinh học hoàn toàn. Nữ tiến sỹ trẻ hào hứng cho biết hỗ trợ tài chính của Asahi Glass Foundation đang “tạo điều kiện cho mình theo đuổi đam mê nghiên cứu tại Bách khoa Hà Nội.”

TS. Nguyễn Hoàng Chung nhận chứng nhận tại buổi lễ ký kết giữa Asahi Glass Foundation và ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 12/11/2020. Ảnh: CCPR-Duy Thành

Asahi Glass Foundation cung cấp hỗ trợ tài chính về nghiên cứu cho nhiều trường đại học trên thế giới. Ở Đông Nam Á, tổ chức đã tài trợ nghiên cứu cho các trường đại học ở Thái Lan, Indonesia và đại học Bách khoa Hà Nội ở Việt Nam. Đây là năm đầu tiên tổ chức này trao tặng trợ cấp nghiên cứu cho dự án nghiên cứu tại Bách khoa Hà Nội và dự kiến sẽ kéo dài trong ít nhất 2 năm tới. Thông qua các chương trình thúc đẩy khoa học và công nghệ, quỹ hy vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển công nghiệp, kinh tế và xã hội của Việt Nam.

Hà Kim

 

TIN LIÊN QUAN

Bách khoa Hà Nội và PV GAS ký thỏa thuận tài trợ trị giá hơn 5 tỉ đồng

Bách khoa Hà Nội và EVN hợp tác đưa hai dự án nghiên cứu vào thực tiễn

 

Tác giả: Phạm Thanh Huyền

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây