Thứ năm - 24/08/2017 21:37

Ngày 25/8/2017, tại Hội trường C2, Đảng ủy Trường ĐHBK Hà Nội đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII và triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018.

Tham dự Hội nghị có PGS Nguyễn Viết Thông - Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương; PGS Hoàng Minh Sơn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường; PGS Lê Minh Thắng – Chủ tịch Hội đồng Trường; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Thường vụ Công đoàn, Thường vụ Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Trường, lãnh đạo Chính quyền, Công đoàn các Khoa, Viện, Phòng, Ban, Trung tâm và toàn thể đảng viên trong Đảng bộ Trường.

Hội nghị đã được nghe PGS Nguyễn Viết Thông trình bày những nội dung cơ bản của 3 Nghị quyết được thông qua tại Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, gồm: Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; Nghị quyết số 11-NQ/TW về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; Nghị quyết số 12-NQ/TW về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước. Trong mỗi Nghị quyết trên, PGS Nguyễn Viết Thông tập trung trình bày đánh giá thực trạng về thành tựu, một số hạn chế yếu kém; xác định mục tiêu tổng quát và mục tiêu cụ thể; một số giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện. Cụ thể:

Nghị quyết Trung ương 5 khoá XII khẳng định, phát triển kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng để phát triển kinh tế. Kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể cùng với kinh tế tư nhân là nòng cốt để phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ; khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tư nhân phát triển nhanh, bền vững, đa dạng.

Xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là một nhiệm vụ chiến lược, khâu đột phá quan trọng, tạo động lực để phát triển nhanh và bền vững; thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội.

Cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước trên nền tảng công nghệ hiện đại, năng lực đổi mới sáng tạo, quản trị theo chuẩn mực quốc tế, nhằm huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội, bảo toàn, phát triển vốn Nhà nước tại doanh nghiệp để doanh nghiệp nhà nước giữ vững vị trí then chốt và là một lực lượng vật chất quan trọng của nền kinh tế nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.

Sau phần trình bày của PGS Nguyễn Viết Thông, PGS Hoàng Minh Sơn đã triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018. Theo đó, trong năm học này, Trường triển khai 7 nhiệm vụ trọng tâm bao gồm: (1) Đổi mới quản trị thực hiện cơ chế tự chủ, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy; (2) Phát triển đội ngũ cán bộ, thực hiện các giải pháp thu hút cán bộ giỏi; (3) Đổi mới chương trình và phương pháp giảng dạy, tập trung phát triển dự án đào tạo chất lượng cao ELITECH; (4) Nâng cao hiệu quả nghiên cứu và chuyển giao công nghệ; (5) Nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác cơ sở vật chất và các hoạt động dịch vụ; (6) Nâng cao chất lượng các hoạt động hỗ trợ sinh viên; (7) Tăng cường công tác truyền thông, xây dựng và quảng bá thương hiệu.

Thông qua hội nghị này, đảng viên trong toàn Trường nắm vững nội dung cơ bản được nêu trong văn kiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 khóa XII, trên cơ sở đó mỗi cán bộ, đảng viên nâng cao nhận thức, phát huy năng lực, tính sáng tạo trong tổ chức thực hiện để đưa Nghị quyết Đảng vào cuộc sống; đồng thời nắm được những nhiệm vụ trọng tâm sẽ được triển khai trong năm học này.

Vũ Thơm

Tác giả: Trần Ngọc Nam