Thúc đẩy hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Dự án AUN/SEED-Net

Thứ hai - 29/07/2019 21:37

Dự án Mạng lưới Phát triển Giáo dục các trường Đại học Đông Nam Á (AUN/SEED-Net) được thành lập nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các trường đại học kỹ thuật trong khu vực Đông Nam Á do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh là hai trường thành viên duy nhất của Việt Nam tham gia Dự án. Giai đoạn 1, 2 và 3 của Dự án AUN/SEED-Net đã hoàn thành trong 15 năm (2003 – 2018); hiện nay, dự án đang trong giai đoạn 4 (2018 – 2023) với sự tham gia của 26 trường đại học Đông Nam Á và 14 trường đại học Nhật Bản gồm bốn hoạt động chính: (1) Chương trình liên kết đào tạo sau đại học (Collaborative Education Program -CEP); (2) Chương trình hỗ trợ phát triển mạng lưới cựu học viên Dự án AUN/SEED-Net (Alumni Support Program – ASP); (3) Tổ chức hội thảo quốc tế (Regional Conference Program – RC); (4) Phát triển Tạp chí Asean Engineeing (ASEAN Engineering Journal – AEJ).

PGS Trần Đức Huy, chủ nhiệm đề tài phát triển mạng lưới Cựu học viên trình bày tại cuộc họp

Ngày 19.7.2019, Ban quản lý Dự án AUN/SEED-Net đã tổ chức kỳ hợp Ban Điều hành Mạng lưới 2019 tại Bangkok, Thái Lan với sự tham gia của đại diện các trường đại học thành viên, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Lãnh đạo Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN). Trao đổi tại cuộc họp, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cam kết sẽ tiếp tục tham gia tích cực các hoạt động của giai đoạn 4 vì sự phát triển chung của Dự án AUN/SEED-Net và các trường thành viên. Năm 2018-2019, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã tham gia chương trình CEP với đề tài “Global Academia-Industry Consortium for Collaborative Education” (GAICCE) và được Dự án AUN/SEED-Net hỗ trợ 02 đề tài phát triển Mạng lưới cựu học viên; tham dự 10 hội thảo khoa học về các lĩnh vực như Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn, Khoa học môi trường, Khoa học vật liệu...

Các đại biểu tham dự cuộc họp

Giai đoạn 4 của Dự án AUN/SEED-Net với 04 chương trình hoạt động chính sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, trao đổi học thuật và nghiên cứu khoa học giữa các trường đại học thành viên; đồng thời tạo liên kết mạnh mẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp. Đặc biệt, với việc Tạp chí ASEAN Engineering Journal của Dự án chính thức thuộc danh mục Scopus từ ngày 5.6.2019 sẽ mở ra nhiều cơ hội tiếp cận các tạp chí khoa học uy tín cho cán bộ và sinh viên Trường ĐHBK HN nói riêng và cán bộ, sinh viên của mạng lưới nói chung. Thông tin về dự án AUN/SEED-Net có thể tham khảo tại website http://seed-net.org/