Các bước xử lý khi có trường hợp F0

Thứ năm - 17/02/2022 23:12

I. Xử trí khi có trường hợp F0

1. Khi có các trường hợp mắc bệnh (F0) tại khu vực lớp học, phòng làm việc

Khi phát hiện có trường hợp F0 tại trường, bình tĩnh, chủ động thực hiện như sau:

Bước 1: Thông báo kết quả dương tính cho Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 (số điện thoại 036-985-5217) và Trung tâm y tế Bách khoa;

Sơ bộ đánh giá tình hình sức khỏe của người bị nhiễm, Trung tâm y tế Bách khoa báo Trạm y tế phường Bách khoa; Người bị nhiễm tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế có thẩm quyền, không tiếp xúc gần dưới 02mét với người xung quanh, đeo khẩu trang y tế, kính chắn giọt bắn; Hướng dẫn cho người bị nhiễm di chuyển theo lối đi đã được phân luồng đến phòng cách ly tạm thời; hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử khuẩn theo quy định ngay sau khi sử dụng;

Bước 2: Đánh giá tình hình sức khỏe của F0, nếu có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh hoặc khó thở, SPO2 dưới 96% thì liên hệ và chuyển đến cơ sở điều trị COVID-19 tại phòng cách ly, Trung tâm y tế Bách khoa. Nếu F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ: theo chỉ đạo của Trạm y tế phường Bách khoa, F0 tự di chuyển về gia đình bằng phương tiện cá nhân, thông báo với cơ quan y tế xã/phường nơi cư trú, tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà chờ hướng dẫn và xử trí của cơ quan y tế xã/phường nơi cư trú.

Bước 3: Tạm ngừng ngay tiết học để vệ sinh khử khuẩn lớp học và xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ sinh viên, cán bộ, giảng viên có mặt trong lớp bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên (mẫu gộp không quá 3 người); Các lớp học khác hoạt động bình thường.

Bước 4: Cách ly, theo dõi F1 theo hướng dẫn của cơ quan y tế:

Ngay lập tức, xác định người đã có tiếp xúc gần (F1) trong thời kỳ lây truyền của F0: đối với cán bộ: Trưởng đơn vị (cấp 2) cập nhật danh sách, thông báo ngay cho Trung tâm y tế Bách khoa và Phòng Tổ chức cán bộ; đối với người học: đơn vị quản ngành (cấp 2) phối hợp với Đoàn TNCSHCM Trường thực hiện cập nhật danh sách; thông báo ngay cho Trung tâm y tế Bách khoa và Phòng Công tác sinh viên.

Nhóm người có tiếp xúc gần (F1) bao gồm:

- Người tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể…) với F0;

- Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong 02 mét hoặc cùng một không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với F0;

- Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong 02 mét hoặc cùng một không gian hẹp, kín với F0;

- Người trực tiếp chăm sóc, khám, điều trị F0 khi đang trong thời kỳ lây bệnh của F0 mà không sử dụng đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân.

Thời kỳ lây truyền của F0 được tính từ 02 ngày trước khi khởi phát (đối với ca bệnh xác định không có triệu chứng thì tính từ 02 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính) cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Phải thực hiện nghiêm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền (về xét nghiệm, tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú hoặc cách ly tập trung tại địa điểm xác định, hạn chế tối đa giao tiếp với bên ngoài cho đến khi kết thúc thời gian cách ly, theo dõi).

2. Khi có các trường hợp mắc bệnh (F0) trong khu vực Ký túc xá

Báo cáo ngay Giám đốc Trung tâm QL Ký túc xá và Trung tâm y tế Bách khoa, Giám đốc TTQLKTX báo cáo ngay cho Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Trường (số điện thoại 036-985-5217);

Trung tâm y tế Bách khoa báo Trạm y tế phường Bách khoa; Người bị nhiễm tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế có thẩm quyền, không tiếp xúc gần dưới 02 mét với người xung quanh, đeo khẩu trang y tế, kính chắn giọt bắn; Hướng dẫn cho người bị nhiễm di chuyển theo lối đi đã được phân luồng đến phòng cách ly tạm thời;

Trung tâm QL Ký túc xá thực hiện vệ sinh, khử khuẩn, xác định nhóm người có tiếp xúc gần như bước 4, mục I.1; thực hiện theo dõi, cách ly F1 theo quy định;

Trung tâm y tế Bách Khoa hướng dẫn, thực hiện đưa F0 về theo dõi, điều trị tại phòng … nhà B7, KTX hoặc phòng cách ly thuộc Trung tâm y tế Bách khoa.

3. Khi có các trường hợp mắc bệnh (F0) ngoài phạm vi Trường

Chủ động thông báo cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Trường,  Trung tâm y tế Bách khoa và Trưởng đơn vị cấp 2 (với cán bộ, viên chức) hoặc đơn vị quản ngành cấp 2 (với người học).

Khai báo y tế theo đường link của Trường https://forms.office.com/r/LsycY7QZ8E.

Tự cách ly y tế tại nhà và chủ động liên hệ với cơ quan y tế xã, phường nơi cư trú để được hướng dẫn, tư vấn và điều trị cụ thể theo quy định.

II. Xử trí khi có trường hợp nghi mắc COVID-19 hoặc F1

Nguyên tắc: thực hiện nghiêm hướng dẫn của cơ quan y tế có thẩm quyền, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh trong phạm vi 02 mét.

1. Trong khuôn viên Trường

Với các trường hợp nghi mắc COVID-19 hoặc F1, thực hiện các bước sau:

-  Thông báo cho Trưởng đơn vị cấp 2 (với cán bộ, viên chức) hoặc đơn vị quản ngành cấp 2 (với người học) và Trung tâm y tế Bách khoa;

-  Hạn chế tiếp xúc, tránh tiếp xúc gần dưới 02 mét với những người xung quanh;

-  Theo hướng dẫn, di chuyển theo lối đi đến đến phòng cách ly tạm thời (hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử khuẩn theo quy định ngay sau khi sử dụng);

-  Trung tâm y tế Bách khoa làm xét nghiệm nhanh với SARS-CoV-2; Theo kết quả, triển khai các bước yêu cầu theo dõi, cách ly tại nhà/ký túc xá hoặc điều trị theo quy định;

Lập danh sách người tiếp xúc gần (như bước 4, mục I.1) để sẵn sàng cho việc truy vết F1 nếu người nghi mắc trở thành F0.

2. Ngoài khuôn viên Trường

-  Chủ động tự xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 hoặc kỹ thuật Realtime RT- PCR;

-  Tùy theo kết quả, thông báo tới Trưởng đơn vị cấp 2 (với cán bộ, viên chức) hoặc đơn vị quản ngành cấp 2 (với người học) và Trung tâm y tế Bách khoa, cơ quan y tế xã/phường nơi cư trú để thực hiện cách ly hoặc điều trị theo quy định.

Tác giả: Phạm Thanh Huyền