Những thành tựu nghiên cứu khoa học tiêu biểu

Thứ ba - 02/08/2016 22:29

Vững vàng trên con đường phát triển KHCN của một trường hàng đầu quốc gia, ĐHBK Hà Nội đã đạt được nhiều giải thưởng lớn về KHCN của Nhà nước, các tổ chức và thành tích trong nghiên cứu khoa học – chuyển giao công nghệ như:

• 02 Giải thưởng Hồ Chí Minh, 01 Giải thưởng Nhà nước, 18 Giải thưởng Sáng tạo Khoa học kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC), 02 Giải thưởng Kovalevskaia, 06 Giải thưởng Sáng tạo KHKT toàn quốc, 01 giải thưởng Tạ Quang Bửu, 02 giải nhất Nhân tài đất Việt năm 2010, 2015; 13 Huy chương Vàng tại các Hội chợ Công nghệ - Techmart Việt Nam, 04 Giải thưởng quốc tế của WB và Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO)… cùng nhiều bằng khen, cờ luân lưu về Sáng tạo KHKT do Chính phủ, các Bộ, ngành, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Quỹ VIFOTEC trao tặng.
  • Trong giai đoạn 2005 – 2015, Trường đã chủ trì và tham gia: 593 đề tài NCKH cấp Nhà nước; 164 đề tài HTQT; 1264 đề tài cấp Bộ; 1914 đề tài cấp Trường; 124 đề tài cấp tỉnh, sở, địa phương; 37 dự án sản xuất thử nghiệm với tổng kinh phí là 510 tỷ đồng
  • Trường ĐHBK Hà Nội đã tham gia thực hiện nhiều các đề tài NCKH quốc tế có giá trị lớn, từ năm 2008, tổng số đề tài nghị định thư là 65 đề tài trị giá 58,5 tỉ đồng.
  • Số lượng bài báo quốc tế, đặc biệt số công trình đăng trên các tạp chí khoa học uy tín quốc tế (ISI) tăng đều hằng năm. Trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay, tổng số công trình đăng trên các tạp chí ISI của cán bộ Trường là 713 bài.
  • Năm 2012, Trường ĐHBK Hà Nội đã vinh dự lọt vào bảng xếp hạng hơn 3000 đơn vị nghiên cứu trên thế giới của tổ chức đánh giá quốc tế SCImago. Năm 2014, Trường đứng đầu về chỉ số đổi mới, sáng tạo trên toàn quốc.
  • Năm 2013, theo công bố 10 kỷ lục Việt Nam của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam với sự hỗ trợ của Cục Sở hữu Trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ và Cục Bản quyền tác giả – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trường ĐHBK Hà Nội là Trường ĐH nộp nhiều đơn đăng ký sáng chế và giải pháp hữu ích nhất tại Việt NamTính từ năm 2004, Trường đã hỗ trợ đăng ký thành công gần 120 đơn đăng ký sáng chế và giải pháp hữu ích trong đó 50 đơn đã được cấp bằng bảo hộ.
  • Từ tháng 1/2015, Trường đã trở thành 1 trong 13 thành viên chính thức của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật hàng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương AOTULE (Asia-Oceania Top University League on Engineering).