Hội thảo quốc tế về quản trị tài sản trí tuệ và thương mại hóa công nghệ trong viện, trường

Chủ nhật - 27/10/2019 23:39

Sáng nay, ngày 28/10/2019, tại trường ĐHBK Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Hội thảo quốc tế về quản trị tài sản trí tuệ và thương mại hóa công nghệ trong Viện, Trường do Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO); Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (IP Viet Nam); ĐH Bách Khoa Hà Nội (HUST), Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO) tổ chức. Hội thảo sẽ kéo dài 4 ngày với 30 chuyên đề và các buổi thảo luận giữa chuyên gia, diễn giả trong nước, quốc tế.

Tham dự phiên khai mạc có GS Đinh Văn Phong - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, ông Phan Ngân Sơn - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), ông  Fumio Ishitsuka - đại diện Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), đại diện cơ quan sáng chế Nhật Bản (JPO) và các đại biểu đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước.

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Phan Ngân Sơn - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học & Công nghệ cho biết: ngày 30/9/2019, Tại trụ sở Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (Thụy Sỹ), Cục sở hữu trí tuệ và WIPO đã ký Thỏa thuận hợp tác triển khai hệ thống quản trị đơn sở hữu công nghiệp, với mong muốn thiết lập mạng lưới chuyên gia về công nghê có đầy đủ kiến thức, kỹ năng về sở hữu trí tuệ. Phó Cục trưởng cũng hi vọng sẽ hình thành được một mô hình “trục xoay và nan hoa” trong đó Cục Sở hữu trí tuệ là trục xoay, các Viện nghiên cứu/ Trường đại học/ Doanh nghiệp sẽ đóng vai trò là các nan hoa.

Về phía Trường ĐHBK Hà Nội, GS Đinh Văn Phong bày tỏ niềm tự hào khi là 1 trong 10 nan hoa của mô hình. GS Phong chia sẻ: vừa qua, trường ĐHBK Hà Nội đã thành lập Ban Chuyển giao công nghệ với 3 nhiệm vụ chính: Quản trị tài sản trí tuệ, tăng giá trị kết quả nghiên cứu, kết nối doanh nghiệp với môi trường đào tạo. Bên cạnh Phòng Quản lý nghiên cứu, BK-Holdings, Ban Chuyển giao công nghệ sẽ đẩy mạnh hoạt động quản trị tài sản trí tuệ và thương mại hóa công nghệ trong trường ĐHBK Hà Nội.

Tại phiên khai mạc, ông Fumio Ishitsuka - đại diện WIPO cảm ơn sự hỗ trợ hiệu quả của Cục Sở hữu trí tuệ và Trường ĐHBK Hà Nội cùng các chuyên gia của WIPO. Đồng thời, ông Fumio cũng nêu lên tầm quan trọng của Hội thảo: “Tại Việt Nam, tôi nhận thấy có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển. Tuy nhiên Việc quản lý sở hữu trí tuệ và đăng ký sở hữu trí tuệ chưa hiệu quả. Nếu không đăng ký thì hoạt động kinh doanh dễ bị tổn thương, xảy ra tranh chấp. Do tính quan trọng của việc quản trị tài sản trí tuệ nên Hội thảo quốc tế này rất ý nghĩa và cấp thiết.”

Ngọc Hải

Ảnh: Kim Chi – Tuấn Dũng