Đại học Bách khoa Hà Nội cùng các trường ĐH Kỹ thuật thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác với doanh nghiệp

Thứ hai - 03/10/2022 16:21

Ngày 1/10/2022, tại Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy diễn ra Hội thảo Câu lạc bộ Khoa học và Công nghệ các trường ĐH kỹ thuật lần thứ 57. Chủ đề Hội thảo “Công tác PCCC &CNCH phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong giai đoạn hiện nay”, đánh giá sâu sắc, toàn diện hơn về công tác PCCC cũng như vai trò của khoa học và công nghệ trong việc đảm bảo an toàn PCCC, góp phần hạn chế số vụ cháy xảy ra và thiệt hại do cháy gây ra. 

Đây cũng là dịp để các nhà nghiên cứu, nhà khoa học trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, lĩnh hội và tiếp thu những kiến thức mới, thành tựu mới về khoa học công nghệ trong lĩnh vực PCCC&CNCH, cũng như đánh giá vai trò của CLB Khoa học và Công nghệ các trường ĐH kỹ thuật trong sự phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ Công an, Bộ KH&ĐT chứng kiến lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa ông Vũ Quốc Huy (bên trái) - đại diện Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia và PGS. Huỳnh Quyết Thắng (bên phải) - đại diện Câu lạc bộ Khoa học và công nghệ các trường ĐH kỹ thuật

5 nội dung thỏa thuận hợp tác giữa NIC và CLB các trường ĐH Kỹ thuật

Trong khuôn khổ Hội thảo, lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ Công an, Bộ KH&ĐT đã chứng kiến lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia và Câu lạc bộ Khoa học và công nghệ các trường ĐH kỹ thuật với 5 nội dung triển khai các hoạt động hợp tác về đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, tư vấn, phát triển sản phẩm, thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu…

Mạng lưới các trường đại học công nghệ kỹ thuật Việt Nam thống nhất triển khai mạnh mẽ mô hình Học kỳ doanh nghiệp (thuộc chương trình đào tạo cử nhân hoặc kỹ sư) người học thực hiện thực tập trực tiếp tại các công ty, nhà máy trong 6-8 tháng để nâng cao tính thực tế và khả năng làm việc khi ra trường, cùng đó thực hiện đề tài tốt nghiệp phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp. Chủ động xây dựng các mối liên kết chặt chẽ, hữu cơ, tương trợ lẫn nhau giữa doanh nghiệp và nhà trường; tổ chức các diễn đàn doanh nghiệp-đại học thường niên với các định hướng, chính sách rõ ràng về số lượng nhân lực, lĩnh vực ưu tiên phát triển các nguồn nhân lực chất lượng cao định hướng công nghệ, nghiên cứu phát triển...

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, giới thiệu các thành tựu khoa học kỹ thuật và các cơ chế, chính sách hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ.

Đồng thời, tham gia phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo, diễn đàn, sự kiện, triển lãm về khoa học và công nghệ; trình diễn và chuyển giao công nghệ, kết nối cung cầu công nghệ cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu; kết nối hợp tác với các tập đoàn, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, đổi mới và nhập khẩu công nghệ mà hai bên có thế mạnh.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhận định bên cạnh việc giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra, cần phải có những công nghệ, những giải pháp mới để có thể hoàn thiện, chuyển giao. Đây là trọng tâm quan trọng trong chương trình đổi mới sáng tạo quốc gia, giúp cho những kết quả nghiên cứu ngày càng có ý nghĩa hơn trong thực tế. 

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đề nghị Bộ Công an, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong thời gian tới cần quan tâm hơn nữa đến việc phát triển khoa học công nghệ nói chung và phát triển khoa học công nghệ trong các trường đại học nói riêng, có kinh phí đầu tư lâu dài cho phát triển khoa học công nghệ, tăng cường cơ sở vật chất và điều kiện nghiên cứu.

Còn TS. Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – đánh giá việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Câu lạc bộ Khoa học và công nghệ các trường đại học kỹ thuật sẽ là tiền đề để Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và các trường đại học, học viện thành viên CLB, với thế mạnh về khoa học, công nghệ, kỹ thuật,sẽ phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau về các lĩnh vực mà mình có thế mạnh, nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 

“Thỏa thuận hợp tác này không chỉ thúc đẩy các hoạt động hợp tác cụ thể của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và các trường đại học, học viện thành viên Câu lạc bộ, mà còn góp phần vào việc triển khai nhiệm vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, đồng thời góp phần phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam”, Thứ trưởng Trần Duy Đông bày tỏ tin tưởng.

PGS. Huỳnh Quyết Thắng (đầu tiên từ phải sang) - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội - tham gia Đoàn Chủ tịch điều hành Hội thảo

Ra mắt website Câu lạc bộ: https://stc.hust.edu.vn/

Trước đó, tại chương trình phiên họp đoàn, các đại biểu đã có những tham luận, thảo luận về kết quả hoạt động của CLB lần thứ 56 tại Nha Trang và nội dung Công bố 2022 của Mạng lưới... Trong phiên họp này, PGS. Nguyễn Thị Hồng Minh – Phó Trưởng phòng Quản lý nghiên cứu – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã có bài trình bày về Cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách khoa, thu hút sự quan tâm của các đại biểu.

Cuộc thi Sáng tạo trẻ được Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức thường niên để tạo môi trường hỗ trợ học tập, nghiên cứu thông qua trải nghiệm sáng tạo của người học tại các trường đại học. Cuộc thi hướng tới thúc đẩy hoạt động sáng tạo khoa học kỹ thuật tạo ra các sản phẩm hữu ích trong cuộc sống; tạo diễn đàn chia sẻ, hỗ trợ và thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo giữa các trường đại học, doanh nghiệp và xã hội; khuyến khích tính sáng tạo trong sinh viên, khả năng kết nối tư duy đa lĩnh vực, rèn luyện kỹ năng tạo ra các sản phẩm thiết thực và quản lý đổi mới sáng tạo hướng tới khả năng khởi nghiệp.

Nhằm mục tiêu kết nối đa dạng các ngành nghề, lĩnh vực, các đội thi tham gia Sáng tạo trẻ có thể hội tụ nhiều thành viên đến từ các trường đại học khác nhau. Chung kết Sáng tạo trẻ 2020 bao gồm các đội đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và Trường ĐH Thủy lợi.

Cuộc thi Sáng tạo 2022 với chủ đề “Smart up for life” hướng tới các sản phẩm ứng dụng có khả năng khởi nghiệp phục vụ cho cuộc sống như giao thông, giáo dục, môi trường, biển đảo, công nghiệp, nông nghiệp, y tế…

Năm nay, cuộc thi hướng đến tất cả sinh viên các trường đại học trên toàn cầu. Những đội thi có nhiều sinh viên nước ngoài hay đang học tập tại nước ngoài, có thể viết bài dự thi bằng tiếng Anh. “Chúng tôi luôn chờ đón những nghiên cứu, sáng tạo của sinh viên các trường trong câu lạc bộ các trường đại học kỹ thuật tham gia cuộc thi Sáng tạo trẻ” – PGS. Nguyễn Thị Hồng Minh chia sẻ. 

Đại diện Trường Đại học Bách khoa Hà Nội giới thiệu Website chung của CLB

Tại phiên họp đoàn, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã giới thiệu Website chung của Câu lạc bộ do các chuyên gia của Trường thiết kế và phát triển, địa chỉ trang web là: https://stc.hust.edu.vn/,  hướng dẫn các Trường cách truy nhập, khởi tạo và xuất bản bài viết… trên Website. 

PGS. Huỳnh Quyết Thắng – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội – Thường trực CLB - đã trao logo CLB cho Trường ĐH Kỹ thuật – Hậu cần Công an nhân dân – Đơn vị đăng cai tổ chức Hội thảo CLB lần thứ 58. 

PGS. Huỳnh Quyết Thắng (đầu tiên) cùng các đại biểu thăm Phòng Truyền thống Trường ĐH PCCC

Hội thảo Câu lạc bộ Khoa học – Công nghệ các trường đại học kỹ thuật đã thành công tốt đẹp. Thông qua thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia và CLB Khoa học – Công nghệ các trường ĐH Kỹ thuật, các sản phẩm nghiên cứu khoa học công nghệ tại trường đại học sẽ được đẩy nhanh chuyển giao, thương mại hóa.

CLB Khoa học công nghệ các trường đại học kỹ thuật được thành lập trên nguyên tắc tự nguyện năm 1993, sau gần 30 năm hoạt động. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là 1 trong 5 thành viên sáng lập CLB, Thường trực CLB. Hiện CLB đã có 26 thành viên là các trường đại học đào tạo ngành khoa học kỹ thuật trên phạm vi toàn quốc. 

Đây là mô hình mới, sáng kiến hay, thiết thực, quy tụ được nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật. CLB được hoạt động với mục đích tạo sự gắn kết, tăng cường sự hợp tác giữa các trường đại học kỹ thuật trong nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ vào sản xuất cho các vùng miền trong cả nước, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Gia Hân. Ảnh: Trường ĐH PCCC

TIN LIÊN QUAN

Website câu lạc bộ KHCN các trường đại học kỹ thuật

CLB các trường đại học kỹ thuật với hoạt động ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây