Bách khoa Hà Nội và Y Hà Nội thắt chặt hợp tác trong chuyển đổi số và khoa học sức khỏe

Thứ tư - 18/05/2022 15:01


Sự hợp tác giữa hai Trường đại học trọng điểm được kỳ vọng đem tới hướng đi tiên phong về ứng dụng chuyển đổi số trong quản trị đại học và một mô hình hợp tác toàn diện về Khoa học và Công nghệ sức khỏe.

Chiều hôm nay, ngày 18/5, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Trường Đại học Y Hà Nội ký kết thỏa thuận hợp tác trong chuyển đổi số và lĩnh vực khoa học công nghệ và sức khỏe.

Lễ ký kết giữa Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Trường Đại học Y Hà Nội diễn ra ngày 18/5 tại khuôn viên Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Duy Thành

Hai bên hợp tác với mục tiêu cùng nhau hỗ trợ triển khai chuyển đổi số trong quản trị đại học và xây dựng mô hình hợp tác về đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Khoa học và công nghệ sức khoẻ, từ đó nâng cao vị thế của hai Trường về giáo dục đại học tại Việt Nam và trên thế giới.

PGS. Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết, “liên kết hợp tác giữa hai Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Y Hà Nội sẽ phát huy thế mạnh của từng trường, tạo ra đột phá trong quản trị đại học, trong phát triển nghiên cứu công nghệ và đổi mới sáng tạo - lĩnh vực khoa học và công nghệ sức khỏe, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội”.

PGS. Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Nhà trường, tại buổi kễ ký kết ngày 18/5. Ảnh: Duy Thành

Về chuyển đổi số, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống quản trị đại học trực tuyến eHUST, đồng thời hỗ trợ triển khai nội dung, cách thức và lộ trình chuyển đổi số tại Trường Đại học Y Hà Nội.

eHUST là Hệ thống Quản trị đại học trực tuyến của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được ra mắt vào năm 2021. Đây là một hệ sinh thái trên hệ thống số phục vụ cho mọi đối tượng liên quan bao gồm cán bộ, giảng viên, sinh viên, phụ huynh, cựu sinh viên và đối tác của Nhà trường. Các ứng dụng sẽ hướng đến cung cấp mọi dịch vụ liên quan trong hoạt động quản lý, điều hành, giảng dạy, học tập, đời sống, hợp tác và thông tin…

Bên cạnh đó, các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ kỹ thuật qua các khóa học ngắn hạn về công nghệ thông tin, quản trị mạng, khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo... sẽ được thực hiện để bổ sung các kiến thức chuyên môn phục vụ chuyển đổi số.

Về đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ sức khỏe, hai Bên thống nhất đẩy mạnh các chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên, học viên cao học, và nghiên cứu sinh trong quá trình thực tập, thực hành, khảo sát số liệu.

Để bắt kịp với nhu cầu của xã hội, các chương trình đào tạo mới có tính chất liên ngành và các chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn sẽ được hai Bên phối hợp biên soạn và xuất bản các giáo trình, tài liệu tham khảo.

Đặc biệt, hai Trường đại học sẽ chú trọng thành lập các nhóm nghiên cứu mạnh để cùng phối hợp thực hiện những đề tài, dự án nghiên cứu khoa học liên ngành, có ý nghĩa thực tiễn. Những công bố khoa học và tài sản trí tuệ này là tiền đề vững chắc cho sự ra đời của những ứng dụng được chuyển giao công nghệ và đi vào đời sống.

TS. Phạm Xuân Viết, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ ngày 18/5. Ảnh: Duy Thành

Tại buổi lễ, TS. Phạm Xuân Viết, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế khẳng định: “Tôi tin rằng sự hợp tác này sẽ mở ra cơ hội mới cho cả hai Bên, góp phần tận dụng và phát huy tối ưu thế mạnh đa ngành, đa lĩnh vực giữa hai trường đại học trọng điểm của cả nước”.

Được biết, hai Trường sẽ phối hợp xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể và cùng đánh giá quá trình hợp tác theo định kỳ hàng năm.

PGS. Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, rất trông chờ vào sự hợp tác của hai bên, "sau khi đọc báo cáo về chuyển đổi số và lĩnh vực công nghệ sinh học của Nhà trường, tôi tin Trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ gặt hái được nhiều thành công". Ông khẳng định sự hợp tác với Trường Đại học Y Hà Nội sẽ đưa thành công này đi xa hơn nữa.

CCPR. Nguồn: Hust

Tác giả: Nguyễn Kim Anh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây