Bách khoa Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số trong thư viện đại học

Thứ ba - 17/05/2022 22:40

Đại học Bách khoa Hà Nội kết hợp với Công ty iGroup Việt Nam sáng nay tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong thư viện đại học”. Hội thảo diễn ra với mong muốn tạo diễn đàn trao đổi giữa các chuyên gia về lĩnh vực này với các đồng nghiệp đến từ nhiều thư viện khác nhau.       

Hiện nay, các trường đại học ở Việt Nam đang tiếp tục thực hiện công cuộc chuyển đổi số toàn diện theo chương trình quốc gia nhằm nỗ lực cải thiện nền giáo dục của đất nước. 

Đại học Bách khoa Hà Nội nói chung và Thư viện Tạ Quang Bửu nói riêng cũng không nằm ngoài xu thế này. Đối với thư viện của trường đại học hàng đầu Việt Nam về khoa học và kỹ thuật, chuyển đổi số là điều cần thiết. 

Thư viện Tạ Quang Bửu đã và đang thực hiện các thay đổi tích cực, thích ứng với nhiệm vụ chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay.

Theo GS. Hồ Tú Bảo, chuyển đổi số là quá trình con người thay đổi phương thức sản xuất, thay đổi cách sống và cách làm việc với các công nghệ số.

Thực tế, từ năm 2008, Đại học Bách khoa Hà Nội đã thiết lập thư viện số và đưa vào sử dụng. 

Ngày 22/9/2021, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức ra mắt Hệ thống quản trị đại học trực tuyến eHUST và cũng đã xây dựng cơ sở dữ liệu về đào tạo và tuyển sinh; về đội ngũ cán bộ, giảng viên; về nghiên cứu khoa học và cơ sở vật chất…. 

Tại Hội thảo, PGS. Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định: “Thư viện là 1 đơn vị không thể tách rời trong các hoạt động của Trường nói chung và chuyển đổi số nói riêng. Chuyển đổi số Thư viện được coi là một nhiệm vụ quan trọng nhằm cải thiện quy trình, giảm thiểu thời gian, nhân lực trong hoạt động thư viện và đặc biệt là mang lại sự tiện lợi và nhiều dịch vụ tiện ích cho cán bộ, giảng viên, sinh viên trong việc tìm kiếm và khai thác tài nguyên thông tin góp phần nâng cao chất lượng công tác đào tạo – tuyển sinh, nghiên cứu khoa học”.  

TS. Nguyễn Văn Thiên, Đại học Văn hóa Hà Nội, trình bày tham luận chuyên đề Tổng quan về chuyển đổi số trong thư viện tại Hội thảo ngày 18/5. Ảnh: Trần Trang

Mở đầu buổi làm việc, TS. Nguyễn Văn Thiên, Đại học Văn hóa Hà Nội, trình bày tham luận chuyên đề Tổng quan về chuyển đổi số trong thư viện. Với kinh nghiệm 20 năm từng làm việc tại Bách khoa Hà Nội, TS. Nguyễn Văn Thiên hiểu rõ “Bách khoa Hà Nội là một trong những đơn vị đại học tiên phong đầu tiên của Việt Nam thời điểm đó vận hành bằng hệ thống chuyển đổi số”.

Cũng trong buổi hội thảo, đại diện nhà xuất bản IEEE, nhà xuất bản SAGE, Giám đốc thư viện Đại học De La Salle (Philippines) và các khách mời khác cũng chia sẻ các bài học kinh nghiệm, giải pháp chuyển đổi số cho thư viện đại học.

Thư viện Tạ Quang Bửu, Đại học Bách khoa Hà Nội là thư viện lớn nhất Đông Nam Á, là một trong những Thư viện lớn nhất trong hệ thống thư viện đại học ở Việt Nam, với vốn tài liệu khoa học kỹ thuật đa dạng về loại hình và lĩnh vực.

Thư viện Tạ Quang Bửu có chức năng giúp Nhà trường quản lý, khai thác, phát triển nguồn lực thông tin và dịch vụ thông tin nhằm phục vụ các hoạt động đào tạo, nghiên cứu của Trường.

Hạ San

Tác giả: Trần Thu Trang

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây