Trong 2 phút hơn, "trai đẹp Bách khoa" tiết lộ toàn bộ bí mật về HUST với điều đầu tiên bất ngờ nhất

Thứ bảy - 25/05/2024 00:32
Trong 2 phút hơn, "trai đẹp Bách khoa" tiết lộ toàn bộ bí mật về HUST với điều đầu tiên bất ngờ nhất
Cùng khám phá những sự thật thú vị về Đại học Bách khoa Hà Nội nhé!

Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) từ lâu đã được coi là "anh cả" trong các trường đào tạo về khối ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin ở Việt Nam. Ngôi trường này luôn nằm trong "tầm ngắm" của nhiều sĩ tử mỗi mùa tuyển sinh đến.

Mới đây, trên kênh TikTok cá nhân, MC Sơn Lâm đã tiết lộ những sự thật thú vị về Đại học Bách khoa Hà Nội. Đến đây, nhiều người không khỏi thắc mắc tại sao nam MC tài năng của VTV lại có thể biết rõ tường tận những sự thật về HUST như vậy.

Thật ra cũng dễ hiểu thôi, MC Sơn Lâm là "trai Bách khoa" chính hiệu đấy. Theo đó, anh tốt nghiệp ngành Kỹ sư lọc hóa dầu của Đại học Bách khoa Hà Nội. Trước khi vào Đài truyền hình Việt Nam, Sơn Lâm cũng từng làm việc khoảng 2 năm trong ngành Hóa.
MC Sơn Lâm là cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội
Thôi không dài dòng văn tự nữa, hãy cùng khám phá những sự thật về HUST dưới góc nhìn của "trai Bách khoa" Sơn Lâm nhé!
 

MC Sơn Lâm tiết lộ những sự thật thú vị về Đại học Bách khoa Hà Nội (Nguồn TikTok: 2sonlamday_mcsonlam)
 
Khám phá những "bí mật" tại HUST

1. Bách khoa Hà Nội là không giới hạn về... diện tích. Có thể bạn chưa biết, HUST có phố đi xe trong trường và trong khuôn viên của trường có xen kẽ cả nhà dân luôn. Thậm chí, sinh viên nếu không cẩn thận là lạc đường như chơi. Nên nếu muốn "chắc cốp", "thần dân" nơi đây toàn phải search Google Map khi đi trong sân trường thôi.

Tổng diện tích phục vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hội họp của trường lên đến 26 ha, rộng hơn nhiều so với các trường đại học ở nội thành. Đi bộ được hết trường chắc sức khỏe của bạn cũng "rất gì và này nọ" đấy!

2. Đại học Bách khoa Hà Nội tọa lạc tại vị trí trung tâm của Thủ đô, nằm cạnh hai trường đại học lớn là Trường Đại học Xây Dựng Hà Nội và Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân. Về cơ sở vật chất, nơi đây có hơn 200 giảng đường, phòng học, hội trường lớn và hệ thống phòng hội thảo, gần 200 phòng thí nghiệm, trong đó có 12 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và khoảng 20 xưởng thực tập, thực hành...

3. Thư viện Tạ Quang Bửu được khánh thành năm 2006 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường. Tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng, bên trong có hơn 600.000 cuốn sách cùng hơn 130.000 đầu sách điện tử. Thư viện có 10 tầng với tổng diện tích 37.000m2 có thể phục vụ đồng thời 2.000 sinh viên. Đây được xem là một trong những thư viện trường đại học lớn nhất Việt Nam
Thư viện Tạ Quang Bửu
4. Trường có đến 3 cổng trường cơ, nhưng để nói đến cổng trường nổi tiếng nhất thì chắc chắn câu trả lời là cổng Parabol. Cánh cổng này đã quá quen thuộc với "thần dân" nơi đây, nhưng không phải ai cũng biết câu chuyện lịch sử của nó.

Được biết, cổng Parabol được xây dựng cách đây khoảng 50 năm và đã từng là niềm tự hào của tri thức thế hệ mới. Cổng Parabol có lẽ nên gọi là cổng soliton mới đúng, bởi kĩ sư người Nga thời đó muốn xây 1 cánh cổng mang hàm ý đúng như ý nghĩa của ngọn sóng soliton - ngọn sóng cô độc vượt lên tất cả. Với thông điệp, chỉ có con sóng nào vượt lên, tách khỏi đám đông, bay lên trên những cái tầm thường của đời thường, chấp nhận sự thách thức cô đơn thì mới dám hiến dâng thật sự vào khoa học, con đường đầy chông gai.
 
241555197 4690182201033542 387368319138818647 n
Cổng Parabol của Bách khoa Hà Nội
5. Đại học Bách khoa Hà Nội đào tạo rất nhiều chuyên ngành. 1 Đại học Bách khoa Hà Nội nhưng có đến tận 5 trường trực thuộc là: Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông; Trường Điện - Điện tử; Trường Hóa và Khoa học sự sống; Trường Vật liệu; Trường Cơ khí; Viện Kinh tế quản lý và 4 khoa gồm: Khoa Ngoại ngữ; Khoa Toán Tin; Khoa Khoa học và Công nghệ giáo dục; Khoa Vật lý Kỹ thuật...

Tóm lại, trường đào tạo đủ mọi lĩnh vực: Công nghệ, Kỹ thuật, Kinh tế, Ngoại ngữ, Dệt may... Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển sinh 64 chương trình đào tạo, trong đó: Số lượng chương trình chuẩn: 36 (1 chương trình mới); Số lượng chương trình chất lượng cao Elitech là 23. Số lượng chương trình PFIEV là 2 và 3 chương trình liên kết quốc tế.

6. Đại học Bách khoa Hà Nội là không giới hạn về phát triển nhân lực. Sinh viên được học trong môi trường tiên tiến, hiện đại nhằm phát huy tối đa khả năng học hỏi của sinh viên.

7. Áo khoác đồng phục của trường - thứ được gọi vui là "long bào" đỏ của Bách khoa Hà Nội không nghi ngờ gì chính là niềm tự hào của toàn thể sinh viên nơi đây. Họ mặc chiếc áo trường ở khắp mọi nơi, mọi lúc. Nghĩ cũng phải thế, toàn 28-29 điểm mới có thể đỗ vào trường, nên ai cũng phải tranh thủ "flex" mình là sinh viên Bách khoa bằng cách mặc áo đồng phục trường.
 
Năm 2024, tổng chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến của trường là 9.260 sinh viên.

Gồm 3 phương thức tuyển sinh:

1) Phương thức xét tuyển tài năng (XTTN): Khoảng 20%

2) Phương thức xét tuyển theo điểm thi Đánh giá tư duy (ĐGTD): Khoảng 30%

3) Phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2024 (THPT): Khoảng 50%
 Nguồn: CafeF
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây