Nhóm trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy do Bách khoa Hà Nội chủ trì để xét tuyển đại học năm 2022

Thứ năm - 18/11/2021 03:29

Ngày 18/11/2021, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác giữa nhóm  trường đại học tham gia và sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy để xét tuyển đại học năm 2022.

Theo nội dung biên bản thỏa thuận, các trường đại học gồm: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải; Trường Đại học Giao thông vận tải; Trường Đại học Mỏ-Địa chất; Trường Đại học Thăng Long; Trường Đại học Thủy lợi; Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã nhất trí ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác tham gia tổ chức và sử dụng kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì thực hiện trong năm 2022 để xét tuyển đại học.

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2020 là năm đầu tiên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội triển khai phương thức xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT và kết quả bài kiểm tra tư duy. Trường đã tổ chức làm bài kiểm tra tư duy cho hơn 5.600 thí sinh tham gia tại 2 điểm thi Hà Nội và Thanh Hóa. 

Bài kiểm tra tư duy với đề bài ở các mức độ khác nhau, từ thông hiểu, vận dụng đến vận dụng sáng tạo, đã yêu cầu thí sinh có khả năng suy luận, nắm bắt và vận dụng kiến thức trong thời gian ngắn. 
Toàn bộ phần kiến thức nằm trong kiến thức phổ thông nhưng gắn liền với tình huống thực tế. Qua đó để đánh giá tư duy và năng lực cốt lõi của các em thí sinh, khả năng theo học các ngành đại học, đặc biệt những ngành khoa học kĩ thuật. 

Nội dung bài thi được xây dựng phù hợp với đặc điểm của giáo dục Việt Nam và cách tiếp cận tiên tiến trên thế giới.

Năm 2021, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tiếp tục hoàn thiện phương thức thi này để mở rộng phạm vi áp dụng. Tuy nhiên, Trường đã phải quyết định dừng tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước. 

Đây cũng là tiền đề cho sự hợp tác giữa các trường đại học trong việc hợp tác sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy để xét tuyển đại học năm 2022, sẽ giúp cho xã hội và người học giảm áp lực số lần thi cử và di chuyển, giảm tốn kém vật chất, thời gian và công sức cho những thí sinh có nguyện vọng vào đại học, đặc biệt các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

Các trường cũng có thêm một phương án xét tuyển phù hợp, giảm bớt gánh nặng ở các khâu tổ chức kỳ thi và ra đề thi. (Xem chi tiết dự kiến Kỳ thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2022 TẠI ĐÂY).

Theo biên bản thỏa thuận, các trường cùng phối hợp và hỗ trợ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022. 

Các trường có trách nhiệm trao đổi, phối hợp chặt chẽ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tổ chức Kỳ thi đánh giá tư duy và xét tuyển; cùng giải quyết những vướng mắc, bất cập phát sinh trong quá trình thực hiện trên tinh thần hợp tác, thiện chí và cùng có lợi.

Bên cạnh đó, các trường cùng phối hợp và hỗ trợ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong công tác xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022.

Mỗi trường tự chịu trách nhiệm thanh toán các khoản chi phí liên quan đến hoạt động của mình. Những chi phí liên quan đến hoạt động chung sẽ được trao đổi, thống nhất bằng văn bản trước khi thực hiện.

PGS. Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT - phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chúc mừng các trường đã giữ được sự đoàn kết, hợp tác. Đây là nhóm trường đại học đã có sự hợp tác và những hoạt động thiết thực trong nhiều năm. “Bộ GD&ĐT rất hoan nghênh chủ trương này. Làm sao để có ít kỳ thi, nhưng đã thi là phải tin cậy, chất lượng, đảm bảo công bằng.  Đây sẽ là chìa khóa để thành công, đặc biệt trong những năm tới.” – Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đánh giá.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, Bộ GD&ĐT sẽ sửa đổi quy chế theo hướng đơn giản, không đi quá chi tiết nhưng đề ra những nguyên tắc theo đúng quy định của pháp luật. Những thay đổi lớn mà các trường và thí sinh phải có sự chuẩn bị thì sẽ có lộ trình. 

PGS. Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT -  phát biểu tại buổi lễ

Lắng nghe và chia sẻ với công tác tuyển sinh của các trường đại học trong giai đoạn mới, PGS. Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT - cho biết trước mắt, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục hỗ trợ các trường đại học trong công tác tuyển sinh. Năm 2022 các trường vẫn sử dụng bộ cơ sở dữ liệu từ phía Bộ GD&ĐT, nhất là phần điểm thi, học bạ, phần mềm tuyển sinh, phần mềm lọc ảo… Những cải tiến (nếu có) sẽ tạo thuận lợi hơn cho các trường, cho thí sinh. 

Biên bản thỏa thuận hợp tác của nhóm trường đại học có hiệu lực kể từ ngày ký cho đến thời điểm kết thúc năm 2022. Một trong các trường có thể đề nghị chấm dứt trước thời hạn bằng việc gửi văn bản thông báo cho Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trước khi ban hành Đề án tuyển sinh năm 2022.

Hết thời hạn của Biên bản thỏa thuận hợp tác này, các trường cùng nhau xem xét, thống nhất để tiếp tục phát triển Kỳ thi đánh giá tư duy, xây dựng phương thức xét tuyển bền vững dựa trên Kỳ thi trong giai đoạn tiếp theo.

CCPR - Ảnh: Kim Chi 

Tác giả: Phạm Thanh Huyền

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây