Lễ khai giảng ấm áp tình cảm “người Bách khoa”

Thứ hai - 18/10/2021 15:43

"Năm học 2021-2022, đối diện với đại dịch Covid-19, thầy muốn gửi các em hai từ “Yêu thương” và “Kiên cường”: Hãy luôn tin rằng các em luôn nhận được sự yêu thương của gia đình, thầy cô, bè bạn và họ cũng cần có sự yêu thương của chính các em; hãy kiên cường, bền bỉ để vượt qua các thách thức, khó khăn.” – PGS. Huỳnh Quyết Thắng – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhắn gửi tới các tân sinh viên K66 trong lễ khai giảng.

Trường Đại học Bách khoa tổ chức Lễ khai giảng năm học 2021-2022 đúng ngày Trường kỷ niệm 65 năm thành lập (15/10/1956-15/10/2021). Do tình hình dịch bệnh Covid-19, buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Thay mặt Ban Giám hiệu, PGS. Huỳnh Quyết Thắng gửi lời chúc mừng tới gần 7.700 tân sinh viên đã chính thức gia nhập đại gia đình Bách khoa Hà Nội: Học đại học có nhiều sự khác biệt, môi trường đại học đòi hỏi các em có sự chín chắn, có sự lựa chọn những kiến thức cần phải học và khám phá, cần có sự cân bằng và phân bổ thời gian học, giải trí, rèn luyện thể thao một cách hợp lý. Nhà trường làm nền tảng, là nơi để các em học tập được các kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp nhưng cũng là nơi để các em học tập thể thao, học tập văn hoá làm việc, văn hoá ứng xử để phát triển nhân cách các em một cách tốt nhất. 

“Thầy tin chắc các em sẽ tiếp tục đam mê học tập và nghiên cứu, tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng cống hiến, khát vọng sáng tạo và các em sẽ thành công như đã thành công từ trước đến nay. Thầy rất mong được gặp các em tại khuôn viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội trong thời gian sớm nhất, thay vì nhìn thấy và chỉ trao đổi trên màn hình” – PGS. Huỳnh Quyết Thắng tình cảm nhắn nhủ.

Lễ khai giảng được tường thuật trực tiếp trên trang Fanpage của Trường 

Tại buổi lễ khai giảng, các tân sinh viên cũng được biết những chuyển động mới nhất của Nhà trường. Đó là đúng ngày kỷ niệm mốc son 65 năm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội quyết định thành lập ba trường gồm Trường Cơ khí, Điện - Điện tử, Công nghệ thông tin và Truyền thông trên cơ sở tổ chức lại các đơn vị chuyên môn trong các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu có liên quan. 

Sự kiện này là một dấu mốc quan trọng trong lộ trình chuyển đổi, phát triển thành Đại học Bách khoa Hà Nội với hệ thống quản trị tiên tiến, bộ máy tinh gọn, các đơn vị gắn kết hữu cơ, đảm bảo thực hiện tự chủ hiệu quả, tạo động lực cho đổi mới và phát triển trong tương lai. 

Việc thiết kế cấu trúc và cơ cấu tổ chức, nhân sự của các Trường Cơ khí, Điện - Điện tử, Công nghệ thông tin và Truyền thông thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội cũng hướng tới việc nâng cao chất lượng đào tạo mà người học được hưởng lợi ích từ đó. Đại học Bách khoa Hà Nội giao quyền tự chủ về chuyên môn nhiều hơn cho các Trường nhằm phát huy khả năng sáng tạo, tinh thần tự lực, tính chủ động của đội ngũ cán bộ giỏi chuyên môn, nghiệp vụ trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. 

Quan điểm “Một Bách khoa Hà Nội” thể hiện sự thống nhất về mục tiêu phát triển, giá trị cốt lõi, chuẩn mực và chất lượng của toàn Đại học Bách khoa Hà Nội. Theo đó, mô hình đào tạo (cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ) được áp dụng thống nhất trong toàn Đại học Bách khoa Hà Nội với bộ chuẩn chương trình đào tạo và quy chế đào tạo do Đại học Bách khoa Hà Nội quy định.

Phương thức tuyển sinh đầu vào cũng được áp dụng thống nhất trong toàn Đại học Bách khoa Hà Nội để đảm bảo sự cân đối và phù hợp về quy mô và năng lực đào tạo các ngành, lĩnh vực chuyên môn. Người tốt nghiệp các bậc trình độ đều được cấp văn bằng tốt nghiệp của Đại học Bách khoa Hà Nội để đảm bảo sự gắn kết giữa sinh viên, cựu sinh viên với vị thế và danh tiếng của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Lãnh đạo Nhà trường bày tỏ hy vọng trong một tương lai rất gần, Đề án chuyển đổi mô hình Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ được chính phủ phê duyệt. 

Các sinh viên khóa trên trân trọng trao lại lá cờ truyền thống cho tân sinh viên Bách khoa

Tại buổi lễ, các sinh viên khóa trên đã trân trọng trao lại lá cờ truyền thống cho tân sinh viên Bách khoa. “Trong giờ phút thiêng liêng của Lễ khai giảng, khi chúng tôi, các cựu sinh viên đã rời mái trường, xa thầy cô, chúng tôi xin trao lại lá cờ truyền thống cho các bạn, để các bạn tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội anh hùng. Chúng tôi mong các bạn sẽ làm vẻ vang hơn nữa cho lá cờ truyền thống của chúng ta.” - cựu sinh viên Bách khoa bày tỏ.


Tân sinh viên K66 Phạm Đức Minh phát biểu tại buổi lễ

Đáp lại những lời gửi gắm, nhắn tủ từ các thầy cô, các anh chị đi trước, thay mặt cho các sinh viên K66, sinh viên Phạm Đức Minh - chương trình tài năng Khoa học máy tính K66, đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Tin học năm 2021 - chia sẻ: “Chúng em xin hứa sẽ cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt và phát huy truyền thống hiếu học của sinh viên Bách khoa Hà Nội để không phụ lòng tin mà các anh chị đã giành cho chúng em và sự dạy dỗ của các thầy cô”.

Lễ khai giảng giản dị nhưng ấm áp tình “người Bách khoa” sẽ luôn đậm sâu trong ký ức các tân sinh viên K66 Bách khoa Hà Nội với lời chia sẻ đầy xúc động của PGS. Huỳnh Quyết Thắng: “Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ là luôn “ngôi nhà thân yêu” của “người Bách Khoa”: sinh viên, cựu sinh viên các thế hệ, cán bộ và giảng viên ĐHBK Hà Nội. Trong buổi lễ khai giảng trực tuyến ngày hôm nay, tôi mong muốn sự kết nối, và kêu gọi sự chung tay, chung sức hướng về “ngôi nhà Bách Khoa thân yêu” của “người Bách Khoa” trên toàn thế giới.”

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có 31.845 sinh viên đại học chính quy, 1.104 học viên cao học và 168 NCS. 
Đã có 3.288 sinh viên hoàn thành công nhận tốt nghiệp và được cấp bằng tốt nghiệp đại học, thuộc 48 ngành và chương trình đào tạo, đạt gần 70% chỉ tiêu tốt nghiệp của năm học. Trong đó, có 81 sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, chiếm 2,5%; 593 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, chiếm 18%; 2.145 sinh viên tốt nghiệp loại khá, chiếm 65,2%. 
Trong tháng 10/2021, Nhà trường tiếp tục hoàn thành công tác xét tốt nghiệp cho khoảng 1.500 sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo và bảo vệ đồ án tốt nghiệp học kỳ 2 và học kỳ hè của năm học 2020-2021. 
Số học viên cao học tốt nghiệp Thạc sĩ là 673 học viên và tốt nghiệp tiến sĩ là 79 NCS.

Thục Anh. Ảnh: Kim Chi, Duy Thành
Nguồn: HUST

Tác giả: Nguyễn Kim Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây