Sinh viên Bách khoa Hà Nội giành giải nhất Nghiên cứu khoa học cấp Bộ 2020

Chủ nhật - 29/11/2020 21:07

Vượt qua hàng trăm đề tài nghiên cứu ở vòng xét giải, sinh viên Bách khoa Hà Nội đã mang về tổng cộng 9 giải thưởng trong cả bốn hạng mục.

Tại Lễ tổng kết và trao giải “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tổ chức, sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vinh dự được xướng tên trong bốn hạng mục: 01 Giải Nhất, 03 Giải Nhì, 04 Giải Ba và 01 Giải Khuyến khích.

Vũ  Ngọc Việt Hoàng - Viện Cơ khí đạt giải nhất Nghiên cứu khoa học 2020.

Được biết, có hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên từ 103 cơ sở giáo dục đại học trong cả nước tham gia, chia thành 12 nhóm ngành. Các đề tài nghiên cứu của SV Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã xuất sắc vượt qua hơn 461 đề tài nghiên cứu ở vòng xét giải để lọt vào “bảng vàng” giải thưởng. Đây cũng là giải thưởng cho nỗ lực giúp sinh viên trang bị các kỹ năng và kiến thức cần thiết trong hoạt động sáng tạo khoa học và công nghệ; tạo dựng môi trường học thuật qua đó thúc đẩy niềm đam mê, sáng tạo của sinh viên của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội, các số liệu thống kê cho thấy số lượng công trình nghiên cứu của sinh viên năm học này không hề giảm so với các năm trước, cho dù thời điểm tổ chức hội nghị NCKHSV ngay sau thời gian tránh dịch. Trong 21 phân ban, có 317 công trình do 798 sinh viên thực hiện dưới sự hướng dẫn của 389 lượt giáo viên, trong đó có 184 đề tài được lựa chọn thuyết trình, 144 đề tài báo cáo poster, tương đương năm học 2018-2019. Trong số đó có rất nhiều đề tài đáp ứng các vấn đề rất thời sự về hỗ trợ phòng chống dịch, song song với các đề tài mang thế mạnh của các trục nghiên cứu truyền thống. Đặc biệt trong năm nay, số lượng các công trình nghiên cứu của sinh viên có kết quả là các bài báo khoa học chất lượng cao tăng mạnh mẽ. Đáng chú ý, trong số 11 công bố ISI có sinh viên là đồng tác giả, có 1 bài sinh viên là tác giả đứng đầu, có 9 bài thuộc nhóm Q1, 1 bài Q2, 1 bài Q3. Thêm vào đó, sinh viên cũng là đồng tác giả của 3 công bố Scopus, 3 bài tạp chí quốc tế, 9 bài tạp chí trong nước, 27 bài hội nghị hội thảo trong và ngoài nước trạng thái nộp, chấp nhận, đăng.

Bên cạnh phong trào nghiên cứu khoa học, các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của Bách khoa Hà Nội năm 2020 đã có nhiều bước tiến đáng chú ý. Song song với công tác nghiên cứu khoa học truyền thống, sinh viên lên ý tưởng khởi nghiệp từ các dự án nghiên cứu khoa học cũng trở nên phổ biến. Ý tưởng nghiên cứu khoa học của sinh viên không chỉ còn nằm trên giấy, mà ngày càng đến gần hơn với tay người tiêu dùng. Đáng chú ý, chương trình Sáng tạo trẻ Bách khoa 2020, sân chơi có sức hút lớn cho các nhóm sinh viên yêu thích sáng tạo sản phẩm hướng tới cuộc sống, đã thu hút sự chú ý của sinh viên đến từ nhiều cơ sở giáo dục đại học trên cả nước. Không chỉ là từ khóa được săn lùng bởi học viên kỹ thuật, Sáng tạo trẻ Bách khoa 2020 đã thành công hơn khi có được sự quan tâm của sinh viên khối ngành Kinh tế, những nhân tố góp phần hoàn thiện mô hình công ty cho những Startup.

“Bảng vàng” Giải thưởng SV NCKH Cấp Bộ 2020

GIẢI NHẤT

Vũ  Ngọc Việt Hoàng - Viện Cơ khí - GVHD: ThS. Đinh Gia Ninh

GIẢI NHÌ