Hội thảo về công tác đào tạo theo học chế tín chỉ tại Trường ĐHBK Hà Nội

Thứ tư - 13/04/2016 17:20

Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường ĐHBK Hà Nội (15/10/1956 – 15/10/2016), ngày 14/4/2016 tại Hội trường C2, Trường ĐHBK đã tổ chức “Hội thảo về công tác đào tạo theo học chế tín chỉ” nhằm đánh giá, tổng kết thực trạng công tác và quản lý đào tạo theo học chế tín chỉ trong thời gian qua; từ đó thảo luận, rút kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp sáng kiến từ tập thể Khoa, Viện nhằm nâng cao chất lượng đào tạo bền vững, sẵn sàng hội nhập trong bối cảnh quốc tế.

Năm 2005, Đại hội Đảng bộ Trường ĐHBK Hà Nội lần thứ XXVII đã ra Nghị quyết chuyển sang đào tạo theo học chế tín chỉ trước năm 2010. Từ năm 2007, phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ đã chính thức được triển khai thực hiện tại Trường áp dụng với K52 trở đi. Từ năm 2009, toàn bộ chương trình đào tạo cũng được xây dựng lại và triển khai áp dụng. Tuy nhiên sự đổi mới trong lĩnh vực đào tạo đại học cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức trong cả nhận thức và hành động.

Hội thảo có sự hiện diện của TS Nguyễn Văn Hựu, TS Nguyễn Văn Đường – Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT; PGS Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội; PGS Nguyễn Phong Điền – Trưởng phòng Đào tạo Đại học; PGS Nguyễn Đắc Trung – Viện trưởng Viện Đào tạo Sau Đại học; cùng các nguyên lãnh đạo Trường ĐHBK Hà Nội qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các Khoa, Viện đào tạo, đơn vị trong toàn Trường.

PGS Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng

Phát biểu tại Hội thảo, PGS Trần Văn Tớp nhấn mạnh: “Triển khai đào tạo theo học chế tín chỉ là chủ trương lớn của Trường nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và hướng tới hội nhập quốc tế, được coi như đòn bẩy thúc đẩy quá trình đổi mới chương trình đào tạo, thay đổi căn bản cách thức tổ chức quá trình đào tạo, phương pháp dạy và học, giúp đào tạo đại học hội nhập nhanh hơn với thế giới. Với quyết tâm cao trong nâng cao chất lượng đào tạo và cung cấp dịch vụ đào tạo tốt nhất cho người học,Trường ĐHBK Hà Nội hi vọng các đại biểu, giảng viên và cán bộ quản lý sẽ đóng góp ý kiến tổng kết, đánh giá những mặt làm được và chưa làm được, đặc biệt đưa ra các biện pháp khắc phục những mặt hạn chế, khó khăn còn tồn tại để chất lượng đào tạo từng bước nâng cao, phát huy vị thế của Trường”.

Hội thảo đã nhận được 48 tham luận tập trung vào 8 chủ đề: Mô hình đào tạo, chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, thực hành thí nghiệm, học liệu và giáo trình, đào tạo trực tuyến E-Learning, kiểm định chất lượng và các chủ đề liên quan… Bên cạnh đó, các đại biểu còn được lắng nghe 13 tham luận của các nhà quản lý, nhà khoa học, nghiên cứu, các giảng viên của Trường ĐHBK Hà Nội xung quanh những vấn đề về thực trạng triển khai phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ theo nhiều góc độ khác nhau.

TS Nguyễn Văn Hựu – Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi ý kiến xung quanh việc đánh giá mô hình đào tạo, đặc biệt xem xét hiệu quả của mô hình cử nhân và thạc sỹ, những ưu điểm và bất cập của các chương trình đào tạo nhằm xây dựng chương trình đồng bộ, thống nhất từ bậc đại học đến sau đại học, hiện đại và cập nhật; đổi mới công tác biên soạn xuất bản giáo trình và các ấn phẩm phục vụ đào tạo và phát triển hoạt động đào tạo theo học chế tín chỉ trong những năm tiếp theo.

Ngoài ra, PGS Nguyễn Cảnh Lương – nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Hiệu trường Trường ĐHBK Hà Nội đã đưa ra một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác đào tạo theo học chế tín chỉ, trong đó tập trung vào việc lập tổ thẩm định đánh giá chương trình đào tạo; đảm bảo chất lượng đánh giá kết quả, kiểm soát quá trình sinh viên; lập phiếu điều tra khảo sát ý kiến của sinh viên về công tác cố vấn học tập….

Các đại biểu lắng nghe tham luận

Trên cơ sở của Hội thảo, Trường ĐHBK Hà Nội sẽ tổng hợp các ý kiến đề xuất từ các chuyên gia của Bộ GD&ĐT; cán bộ, giảng viên Khoa, Viện đào tạo trong toàn Trường nhằm tìm ra giải pháp để hoàn thiện chương trình đào tạo, tạo thuận lợi cho người học, cải thiện điều kiện học tập của sinh viên, điều kiện làm việc của đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo một cách bền vững trong thời gian tới.

Một số kết quả đạt được sau 10 năm thực hiện đào tạo
theo học chế tín chỉ của Trường ĐHBK Hà Nội

• Năm 2007 phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ chính thức được triển khai thực hiện tại Trường.
  • Năm 2009 toàn trường tiến hành xây dựng xong toàn bộ chương trình mới phù hợp với phương thức tổ chức đào tạo mới và cơ bản hoàn thành chương trình đào tạo theo hình thức tín chỉ từ năm 2010.
  • Là trường tiên phong đổi mới mô hình đào tạo đại học và sau đại học theo hướng hiện đại hóa.
  • Là trường đi đầu trong đổi mới mô hình đào tạo thạc sĩ theo 2 định hướng: Nghiên cứu và ứng dụng.
  • Cơ cấu đào tạo cũng đã được chuyển dịch theo hướng tăng quy mô đào tạo SĐH, giảm dần tiến tới bỏ hẳn đào tạo cao đẳng từ năm 2013, giảm quy mô đào tạo hệ vừa làm vừa học.

Trích Báo cáo tổng kết công tác đào tạo tín chỉ của Trường ĐHBK Hà Nội

Ảnh: Kim Chi