Bách khoa Hà Nội phối hợp ĐSQ Anh tổ chức Hội thảo về Khoa học sức khỏe

Thứ tư - 13/03/2024 04:52
Bách khoa Hà Nội phối hợp ĐSQ Anh tổ chức Hội thảo về Khoa học sức khỏe
Ngày 12 - 13/3, Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo Xây dựng mạng lưới hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học sức khỏe tại Khách sạn Hotel du Parc. Hội thảo được kỳ vọng là bước khởi đầu để mở ra những hoạt động hợp tác khác trong tương lai về khoa học, công nghệ và kỹ thuật giữa hai nước Việt – Anh.

Hội thảo có sự góp mặt của khoảng 90 bác sĩ y khoa, nhà nghiên cứu, kỹ sư và doanh nhân trên khắp Việt Nam và Vương quốc Anh. Đến với Hội thảo, các nhà khoa học đóng góp 20 bài thuyết trình, được chia thành ba chủ đề: Gen, AI và các lĩnh vực khác. Về phía ĐHBK Hà Nội, PGS. Trương Việt Anh, Trưởng ban Khoa học Công nghệ, ĐHBK Hà Nội có bài thuyết trình về “Đào tạo và Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Sức khỏe tại ĐHBK Hà Nội”.

Khai mạc hội thảo, PGS. Huỳnh Đăng Chính, Phó Giám đốc ĐHBK Hà Nội phát biểu: “Ngày nay, tầm quan trọng của khoa học sức khỏe ngày càng rõ rệt. Sự xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm, cùng với các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng do biến đổi khí hậu, ô nhiễm và kháng kháng sinh, gây áp lực rất lớn lên các hệ thống y tế trên toàn cầu. Đại học Bách khoa Hà Nội đã đóng góp nhiều thiết bị công nghệ thiết thực và kịp thời, đặc biệt trong đại dịch Covid 19, hỗ trợ rất có ý nghĩa cho Chính phủ Việt Nam”.
PGS. Huỳnh Đăng Chính, Phó Giám đốc ĐHBK Hà Nội phát biểu tại Hội thảo ngày 13/3. Ảnh: Ban HTĐN
Một minh chứng rõ ràng là Đại học Bách khoa Hà Nội đã đóng góp nhiều thiết bị công nghệ thiết thực và kịp thời, đặc biệt trong đại dịch Covid-19, hỗ trợ cho Chính phủ Việt Nam. BKHN đã phối hợp cùng các bệnh viện lớn chế tạo, phát minh ra những sản phẩm, thiết bị y tế như máy oxy dòng cao, container tạo oxy và khí nén y tế di động, bộ xét nghiệm Kit, … thể hiện trách nhiệm y tế, niềm đam mê nghiên cứu và sự hợp tác liên ngành trong Công nghệ Y sinh.

Là trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam, với hơn 40.000 sinh viên và khoảng 1% sinh viên tài năng nhất cả nước, Đại học Bách khoa Hà Nội không ngừng đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Với tầm nhìn trở thành trường đại học nghiên cứu hàng đầu trong khu vực, Nhà trường đặt trọng tâm chiến lược vào bốn lĩnh vực chính: Công nghệ dữ liệu và Hệ thống thông minh, Năng lượng bền vững, Vật liệu tiên tiến và đặc biệt là Khoa học và Công nghệ Sức khỏe.

Vào tháng 12 năm 2023, ĐHBK Hà Nội tổ chức hội nghị quốc tế đầu tiên về Khoa học và Công nghệ Sức khỏe với sự tham dự của bốn chuyên gia hàng đầu thế giới: Giáo sư Robert Langer đến từ Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ; Giáo sư Cato Laurencin từ Đại học Connecticut, Mỹ; Giáo sư Kam Leong từ Đại học Columbia, Mỹ; và Giáo sư Mark Prausnitz đến từ Học viện Công nghệ Georgia, Mỹ. Hội nghị đã nhận được 150 bài trình từ 620 nhà nghiên cứu ở 16 quốc gia.
 
Các nhà khoa học tham dự Hội thảo ngày 12/3 tại khách sạn sạn Hotel du Parc Hanoi. Ảnh: Trang Vũ
Hôm nay, một lần nữa, ĐHBK Hà Nội tổ chức hội nghị nhằm xây dựng và mở rộng mạng lưới về chủ đề sức khỏe với các đối tác Vương quốc Anh. Các hội nghị, nghiên cứu và hoạt động đang diễn ra chứng thực cam kết của trường trong việc mở rộng hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu, thúc đẩy nghiên cứu và đóng góp cho cộng đồng khoa học quốc tế.

Đại diện Đại sứ quán Anh bày tỏ: “Cảm ơn Đại học Bách khoa Hà Nội đã đồng tổ chức hội thảo này với Đại sứ quán Anh. Năm ngoái, Anh và Việt Nam kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao. Trên cơ sở này, chúng tôi mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ, đặc biệt là y học. Hy vọng chúng ta có một Hội thảo hiệu quả và thú vị”.

Những hội nghị quốc tế được ĐHBK Hà Nội tổ chức cho thấy vị thế của ĐH, là địa chỉ uy tín, đáng tin cậy để các nhà khoa học giỏi trên toàn thế giới lựa chọn đến thăm và làm việc.

Tham dự Hội thảo, ông Mark Gilligan, CEO của Blacktrace và Blacksheep Power, nhận xét: “ĐHBK Hà Nội ngày càng phát triển mạnh mẽ về các lĩnh vực khoa học, đặc biệt là Kỹ thuật Y sinh. Có nhiều sinh viên Bách khoa Hà Nội đang làm việc tại công ty của tôi. Nhìn chung, các bạn có thế mạnh vượt trội về tư duy toán học, các bạn tính toán rất nhanh và chính xác. Đó là một trong những lý do tôi có cảm tình và luôn sẵn sàng tuyển dụng nguồn nhân lực từ ĐHBK Hà Nội”.
Hạ San
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây