Bách khoa Hà Nội thuộc nhóm 351-400 trường đại học tốt nhất châu Á

Thứ ba - 01/06/2021 20:53

Điểm chỉ số của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong hai nhóm Đào tạo và Nghiên cứu đều tăng so với năm trước.

Theo Asia University Rankings 2021 của tổ chức Times Higher Education (THE), Bách Khoa Hà Nội thuộc nhóm 351-400 trường được đánh giá cao nhất ở châu Á và tiếp tục đứng thứ hai trên tổng số ba trường Việt Nam tham gia xếp hạng.

Asia University Rankings 2021 dựa theo bộ 13 chỉ số chia thành 5 nhóm bao gồm giảng dạy và đào tạo chiếm trọng số 25%; nghiên cứu khoa học 30%; tầm ảnh hưởng của các công bố khoa học thông qua số trích dẫn 30%; hiện diện quốc tế 7,5% và thu nhập từ chuyển giao tri thức – công nghệ 7,5%.

Trong bản xếp hạng này, đối với sự phát triển của một trường đại học, tạp chí Times Higher Education (THE) đặc biệt nhấn mạnh vào tầm quan trọng của danh tiếng giảng dạy, danh tiếng nghiên cứu, thu nhập từ nghiên cứu, năng suất nghiên cứu và thu nhập từ hợp tác doanh nghiệp.

Về giảng dạy và đào tạo, THE đánh giá uy tín của một cơ sở giáo dục đại học dựa kết quả Bản Khảo sát Danh tiếng Học thuật hàng năm bên cạnh nhiều thống kê khác như tỉ lệ cán bộ trên mỗi sinh viên và tỉ lệ tiến sĩ trên mỗi cử nhân. Trong nhóm chỉ số đào tạo, Bách khoa Hà Nội tăng điểm nhẹ trên tất cả các tiêu chí.

Về nghiên cứu, THE đo năng suất nghiên cứu của các trường đại học bằng cách thống kê số lượng trung bình các bài báo khoa học trên mỗi giảng viên trong cơ sở dữ liệu Scopus. Trong nhóm chỉ số nghiên cứu, Bách khoa Hà Nội tăng điểm ở hai tiêu chí số lượng công bố và thu nhập từ nghiên cứu, tuy nhiên danh tiếng nghiên cứu chưa cao như mong đợi.

So sánh với các cơ sở giáo dục đại học có thành tích nghiên cứu tốt nhất Việt Nam từ 2015 đến 2020, Bách khoa Hà Nội vẫn tiếp tục cải thiện số lượng công bố và số trích dẫn. Tuy nhiên, do thống kê số trích dẫn thường có độ trễ nhất định nên số trích dẫn/công bố của các trường đều có xu hướng giảm.

Trong 5 nhóm chỉ số, THE đánh giá Bách khoa Hà Nội cao nhất ở mức độ hiện diện quốc tế, đặc biệt là số lượng công bố khoa học từ hợp tác quốc tế.

Asia University Rankings 2021 là bảng xếp hạng sử dụng chung dữ liệu với bảng xếp hạng World University Rankings 2021 đã được THE công bố vào tháng 9 năm ngoái.

CCPR