Tổng giám đốc TKV: ‘Hợp tác với Bách khoa Hà Nội là thành công nhất’

Thứ sáu - 15/10/2021 02:51

Sau nhiều dự án hợp tác với các tổ chức khoa học và công nghệ trong và ngoài nước, Tổng giám đốc của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam cho biết hợp tác với Bách khoa Hà Nội là một trong những hợp tác thành công nhất của tập đoàn này. 

Ngày 15/10, Đại học Bách khoa Hà Nội và Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) chính thức ký thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao. Sự hợp tác này là cơ hội tốt để hai bên cùng phát huy tiềm năng và thế mạnh riêng.

Theo thỏa thuận, Bách khoa Hà Nội sẽ xây dựng các chương trình đào tạo ngắn hạn, đào tạo đại học và sau đại học để đáp ứng yêu cầu nhân lực của TKV. Trong khi đó, tập đoàn TKV cam kết cấp học bổng cho sinh viên và học viên sau đại học của Bách khoa Hà Nôi trong các lĩnh vực như kỹ thuật hóa học, khoa học và công nghệ vật liệu, môi trường, điện, nhiệt, điều khiển tự động hóa và cơ khí.

Tổng giám đốc tập đoàn TKV cho biết ngành than - khoáng sản Việt Nam đã tuyển dụng nhiều thế hệ cán bộ do Bách Khoa Hà Nội đào tạo. Lãnh đạo TKV lấy ví dụ hơn 20 năm trước, Bách khoa Hà Nội từng đào tạo cán bộ kỹ thuật cho các nhà máy nhiệt điện của TKV.

Ông Đặng Thanh Hải, Tổng giám đốc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) phát biểu tại lễ ký thỏa thuận hợp tác ngày 15/10 tại hội trường C1. Ảnh: CCPR - Duy Thành.

“Chúng tôi tin rằng  những cán bộ do Bách khoa Hà Nội đào tạo sẽ là những nhân sự nòng cốt để phát triển ngành công nghiệp mới cho đất nước,” Tổng giám đốc Đặng Thanh Hải nhắc đến việc Viện Kỹ thuật Hóa học của Bách khoa Hà Nội đã giúp TKV xây dựng đội ngũ nhân lực phục vụ cho các dự án Alumina ở Tây Nguyên.

Trong thỏa thuận hợp tác lần này, tập đoàn TKV và Bách khoa Hà Nội đặc biệt chú trọng hợp tác về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

“Trong chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2025, tập thể lãnh đạo Bách khoa Hà Nội chủ trương đẩy mạnh phát triển hợp tác Nhà trường – Doanh nghiệp,” Hiệu trưởng PGS. Huỳnh Quyết Thắng nhấn mạnh.

Với định hướng phát triển Bách khoa Hà Nội trở thành Đại học nghiên cứu đổi mới sáng tạo tiên phong trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, có vị thế cao trong khu vực và trên thế giới, sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp sẽ là đòn bẩy giúp cho tiến trình nghiên cứu và chuyển giao công nghệ đạt được hiệu quả cao nhất.

“Tập đoàn TKV là một trong những đối tác doanh nghiệp mạnh mà Nhà trường mong muốn mở rộng hợp tác toàn diện và sâu rộng,” PGS. Huỳnh Quyết Thắng nói.

PGS. Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Bách khoa Hà Nội, phát biểu tại lễ ký thỏa thuận hợp tác ngày 15/10 tại hội trường C1. Ảnh: CCPR - Duy Thành.

Về phía tập đoàn TKV, việc hợp tác với Bách khoa Hà Nội trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ sẽ giúp tập đoàn đẩy nhanh chương trình Cơ giới hoá - Tự động hoá - Tin học hoá tiến tới Thông minh hóa và Chuyển đổi Số doanh nghiệp theo xu hướng cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

“Nghiên cứu khoa học là thế mạnh của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nhất là các lĩnh vực: công nghệ thông tin, tự động hoá, kỹ thuật hóa học, luyện kim, cơ khí và chế tạo máy,” Tổng giám đốc TKV nhận định.

Theo thỏa thuận vừa ký kết, hai bên sẽ nghiên cứu cải tiến, ứng dụng công nghệ mới phục vụ sản xuất; phối hợp tạo ra các sản phẩm mang thương hiệu chung; xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm chung phục vụ hoạt động phát triển nghiên cứu và đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam là một tập đoàn kinh tế nhà nước được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Theo số liệu tập đoàn công bố, với trên 95.000 lao động, hàng năm, tập đoàn TKV tạo ra doanh thu gần 6 tỷ USD và đóng góp ngân sách nhà nước khoảng 1 tỷ USD tương đương hơn 20.000 tỷ đồng.

Lãnh đạo hai bên chứng kiến lễ ký thỏa thuận giữa Viện Kỹ thuật Hóa học thuộc Bách khoa Hà Nội và Viện Khoa học Công nghệ Mỏ Vinacomin. Ảnh: CCPR - Duy Thành.

Trong những năm gần đây, TKV đang đẩy mạnh hiện đại hoá sản xuất, đi đôi với bảo vệ môi trường, và phát triển lĩnh vực chế biến sâu các loại khoáng sản nhằm khai thác tối đa chuỗi giá trị.

Để đạt được mục tiêu tạo ra một mô hình kinh tế tuần hoàn của riêng TKV, tập đoàn đã tăng cường hợp tác với các tổ chức khoa học và công nghệ trong và ngoài nước.

“Trong đó, hợp tác với Bách Khoa Hà Nội là một trong những hợp tác thành công nhất trong chiến lược phát triển của TKV,” Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải cho biết và tin tưởng hai bên còn nhiều tiềm năng, cơ hội để hợp tác trong tương lai.

CCPR

Tác giả: Phạm Thanh Huyền

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây