Ba nhóm ngành của ĐHBK Hà Nội lọt top 550 ngành tốt nhất thế giới

Thứ ba - 26/02/2019 10:30

 

Trên cơ sở phương pháp luận dựa trên các tiêu chí đánh giá được thiết kế khoa học và các nguồn dữ liệu tin cậy, ngày 27/2/2019, tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds - QS (Vương quốc Anh) vừa công bố kết quả Bảng xếp hạng QS thế giới theo 48 ngành/nhóm ngành đào tạo thuộc 05 lĩnh vực cho các cơ sở giáo dục đại học từ 153 quốc gia trên thế giới. Trong đó, năm 2019 chỉ 1222 cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) được xếp hạng theo nhóm ngành. Trường ĐHBK Hà Nội có 03 nhóm ngành thuộc lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ là Kỹ thuật Cơ khí, Hàng không và Chế tạo; Kỹ thuật Điện - Điện tử; Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin đứng đầu Việt Nam được lọt vào tốp 400 - 550 thế giới. 

Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới theo lĩnh vực của tổ chức QS (QS World University Rankings by Subject – viết tắt là QS WUR by Subject) được xây dựng dựa trên 4 tiêu chí, bao gồm: uy tín trong giới hàn lâm (Academic Reputation - AR), uy tín với nhà tuyển dụng (Employer Reputation - ER), tỉ lệ trích dẫn trung bình trên một bài báo (Citations per paper) và chỉ số H-index đo lường năng suất và mức độ tác động của các công bố khoa học của đội ngũ giảng viên. Tùy theo từng lĩnh vực, trọng số của các tiêu chí sẽ khác nhau. Ví dụ như lĩnh vực Nghệ thuật và Nhân văn (Arts & Humanities), trọng số điểm về uy tín trong giới hàn lâm chiếm 60% tổng số điểm, uy tín với nhà tuyển dụng chiếm 20%, tỉ lệ trích dẫn trung bình của một bài báo chiếm 10% và tổng số các bài báo được trích dẫn chiếm 10%. Lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ (Engineering & Technology) trọng số điểm được QS WUR by Subject quy định là 40% - 30% - 15% - 15%. Như vậy, tiêu chí xếp hạng của QS nhấn mạnh vào đóng góp và tác động của chất lượng đào tạo của một ngành/lĩnh vực đào tạo đối với xã hội (thông qua đánh giá của doanh nghiệp, đội ngũ hàn lâm) và các đóng góp cho hoạt động nghiên cứu khoa học (thông qua mức độ trích dẫn và chỉ số H-index).

Ba nhóm ngành của ĐHBK Hà Nội trong Bảng xếp hạng QS thế giới năm 2019

Năm 2019, Trường ĐHBK Hà Nội lần đầu tiên tham gia bảng xếp hạng QS WUR by Subject và có 3 nhóm ngành đều đứng vị trí số 1 các cơ sở GDĐH trong nước. Nhóm ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử được xếp hạng tốp 401-450 thế giới; nhóm ngành Kỹ thuật cơ khí, Hàng không và Chế tạo đứng trong nhóm 451-500; và nhóm ngành Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin (Công nghệ thông tin) thuộc nhóm 501-550. Như vậy, bên cạnh nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức, Trường ĐHBK Hà Nội đã khẳng định được chất lượng đào tạo thông qua uy tín với nhà tuyển dụng; đồng thời thể hiện được tác động đối với xã hội thông qua đánh giá của giới học thuật và công bố kết quả nghiên cứu. Cụ thể, nhóm ngành Kỹ thuật Cơ khí, Hàng không và Chế tạo có ER là 61,3 điểm (trên 100 điểm); Kỹ thuật Điện – Điện tử có ER: 61,9 điểm; Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin có ER: 56,3 điểm.

Sinh viên Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông trong một tiết học

Trước đó, trong bảng xếp hạng các trường đại học Châu Á (QS Asia) 2018 – 2019, Trường ĐHBK Hà Nội đã xếp ở vị trí 261 – 270, vươn lên 30 bậc so với năm 2018. Như vậy, với chiến lược phát triển giai đoạn 2017 – 2025, Trường xác định “phát triển theo định hướng hội nhập quốc tế, áp dụng những tiêu chuẩn chất lượng của khu vực và quốc tế, tiếp thu chọn lọc những mô hình và kinh nghiệm thành công của các trường đại học danh tiếng trên thế giới; chú trọng nâng cao năng lực thực chất đồng thời định hướng theo các tiêu chí xếp hạng quốc tế”. Đồng thời, Trường kết hợp công tác đảm bảo chất lượng, công tác kiểm định chất lượng giáo dục và công tác xếp hạng đại học để thúc đẩy phát triển, từng bước khẳng định thứ hạng trong khu vực và trên thế giới.

 Cẩm Lệ
Ảnh: CCPR

 

Tác giả: Nguyễn Kim Chi

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây