Tin tức

Quay lại

Trường ĐHBK Hà Nội tham gia Diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam – Châu Âu

Trong hai ngày 03 và 04/11, tại Khách sạn Melia Hà Nội và Trường ĐHBK Hà Nội, Bộ GD&ĐT phối hợp với các cơ sở nước ngoài tổ chức Diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam – Châu Âu và Triển lãm giáo dục đại học Châu Âu. Điều này mở ra cơ hội đồng thời cũng đặt ra thách thức đối với các trường đại học Việt Nam nói chung và Trường ĐHBK Hà Nội nói riêng trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay.

Chuỗi sự kiện được tổ chức nhằm thể hiện cam kết thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác với các nước trong khu vực châu Âu - nền giáo dục đại học hàng đầu thế giới, tạo sân chơi cho các trường đại học Việt Nam và Châu Âu cùng xây dựng và phát triển chương trình hợp tác, góp phần tăng cường hội nhập quốc tế của giáo dục đại học nước nhà. Tham gia Diễn đàn có khoảng 80 cơ sở đào tạo đại học trong và ngoài nước. Tại Diễn đàn, các bên sẽ chia sẻ, báo cáo một số kinh nghiệm phục vụ cho quá trình hội nhập quốc tế của các cơ sở đào tạo đại học châu Âu cũng như của Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Trong nhiều năm qua, các nước Châu Âu nhiều năm qua đã cấp học bổng hỗ trợ công dân Việt Nam du học sau đại học. Chính phủ Việt Nam cũng gửi nghiên cứu sinh sang học bằng nguồn học bổng của Chính phủ Việt Nam như các đề án 322, 911 và 599”. Tuy nhiên, Thứ trưởng Ga cho rằng, sự hợp tác giữa Việt Nam và các nước Châu Âu còn “khiêm tốn” so với tiềm năng của cả hai bên. Các trường đại học Việt Nam, sinh viên Việt Nam chưa có nhiều thông tin về hệ thống các trường đại học của các nước Châu Âu; đặc biệt là nhiều trường đại học danh tiếng, xếp thứ hạng rất cao ở các nước Châu Âu mà sinh viên của rất nhiều nước trên thế giới mong muốn được đến học tập, nghiên cứu, trong đó có sinh viên Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Ga, Diễn đàn giáo dục này là sự cố gắng của Bộ GD&ĐT nhằm tạo cơ hội cho các trường, các nhà quản lý giáo dục, giảng viên và nhà khoa học kết nối với nhau, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, giảng dạy và nghiên cứu khoa học; thăm dò các cơ hội thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương nhămd phát triển các chương trình liên kết đào tạo, dự án hợp tác nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, sinh viên và nghiên cứu viên, trao đổi học bổng và tiến tới ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác.

Ông Tom Corrie - Phó trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đang hỗ trợ 18 dự án nghiên cứu tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự hợp tác giữa các nước của Liên minh Châu Âu (EU) với các trường đại học hàng đầu của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, nông nghiệp...., đồng thời hỗ trợ các nước ASEAN khác trong việc tăng cường quản trị giáo dục đại học. Vì vậy, chúng tôi hy vọng Diễn đàn này sẽ là nơi trao đổi, chia sẻ các thông tin và sẽ tổ chức nhiều hơn”.


PGS Huỳnh Quyết Thắng phát biểu tại Diễn đàn

Đại diện Trường ĐHBK Hà Nội, PGSHuỳnh Quyết Thắng - Phó Hiệu trưởng cũng trình bày chủ đề Hội nhập quốc tế trong giáo dục và nghiên cứu. PGS cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc hợp tác với Châu Âu trong nâng cao năng lực nghiên cứu và hỗ trợ cho các nhà khoa học, giảng viên của Trường. Trong thời gian qua, Trường ĐHBK hà Nội cũng đã tiếp nhận nhiều các dự án hỗ trợ nghiên cứu, nâng cao năng lực đào tạo, môi trường nghiên cứu từ các trường đại học Châu Âu. Sau buổi thuyết trình, Phó Hiệu trưởng Huỳnh Quyết Thắng đã thảo luận với các trường Châu Âu các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới.


 

Cũng trong khuôn khổ chuỗi sự kiện, ngày 04/11/2016, Triển lãm giáo dục đại học châu Âu 2016 đã được tổ chức tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội với sự tham gia của 22 tổ chức giáo dục quốc tế và một số chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài. Triển lãm đã đem lại nhiều thông tin và cơ hội du học giá trị cho các bậc phụ huynh và học sinh, sinh viên đại học cũng như cơ hội hợp tác giữa các đại học Việt Nam và châu Âu.

Triển lãm giáo dục đại học châu Âu 2016 là sự kiện duy nhất trong năm nay do Bộ GS&ĐT chủ trì tổ chức, bảo trợ truyền thông và được sự hỗ trợ của Trường ĐHBK Hà Nội. Bên cạnh đó, Triển lãm có sự đồng hành của các cơ sở đào tạo, tổ chức giáo dục, đại sứ quán, lãnh sự quán và tổ chức chính phủ đến từ Pháp, Italia, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Hà Lan, Ireland...