Truy cập nội dung luôn

Dự án Dự án

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội từ lâu đã trở thành đối tác uy tín trong các dự án quốc tế được đầu tư lớn như các dự án thuộc Mạng lưới các Trường Đại học Kỹ thuật Đông Nam Á (AUN/SEED-Net), các dự án do EU tài trợ (FP6, FP7, Horizon 2020, Erasmus, Erasmus+…), dự án World Bank, dự án ASAHI (Nhật Bản)… Bên cạnh đó, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội còn tích cực tham gia các dự án hợp tác song phương giữa các Trường Đại học, hoặc giữa Trường Đại học và Doanh nghiệp.

Các dự án không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu cũng như các năng lực về quản lý, tự chủ của Trường, mà còn nâng cao vị thế và tầm ảnh hưởng của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trong và ngoài khu vực. Dưới đây là một số dự án tiêu biểu mà ĐH Bách khoa Hà Nội đã và đang triển khai trong những năm vừa qua.


HỢP TÁC MẠNG LƯỚI QUỐC TẾ

1. AUF, 2020: Researching, designing and manufacturing medical stretchers to insulate negative pressure for covid-19 infected patients

Chủ trì

PGS. Phan Trung Nghĩa

Đơn vị

Viện Kỹ thuật hóa học

Nguồn tài trợ

AUF
Mô tả ngắn gọn

Trong thời gian phòng chống dịch bệnh COVID-19, các cán bộ Bách khoa Hà Nội đã có nhiều nghiên cứu phục vụ cho công tác này. Nhờ có sự nỗ lực to lớn của tất cả các cán bộ trường Đại học Bách khoa Hà Nội, trong một thời gian ngắn, Trường đã nộp thành công 7 đề tài nghiên cứu cho Chương trình kêu gọi sáng kiến nghiên cứu liên quan đến COVID-19 của AUF. Trong đó, băng ca chuyên dụng vận chuyển bệnh nhân áp lực âm là một trong 4 sáng kiến của Việt Nam đã vượt qua gần 2.000 dự án từ 79 quốc gia để nhận được tài trợ của quỹ ứng phó COVID-19 thuộc tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF)

Dự án đặt mục tiêu làm ra một sản phẩm thiết thực từ những vật liệu đơn giản, giá thành rẻ, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, dễ sử dụng, phù hợp với người Việt Nam và có khả năng tái sử dụng

1. AUN/SEED-Net, 2020-2021: AUN/SEED-Net Alumni Support Program

Chủ trì

TS. Dương Ngọc Bình

Đơn vị

HUST/SEED-Net Alumni group

Thời gian thực hiện

4/2020 - 1/2021

Nguồn tài trợ

AUN/SEED-Net

 

2. AUN/SEED-Net, 2020-2021: Concept development for an affordable air disinfection device for inactivating pathogenic viral aerosols used in highly occupied areas 

Chủ trì

PGS. TS. Nguyễn Minh Tân

Đơn vị

Viện Kỹ thuật Hóa học

Thời gian thực hiện

10/2020 - 12/2021

Nguồn tài trợ

AUN/SEED-Net

 

3.  AUN/SEED-Net, 2020-2021: Research and development a ventilator that uses indirect air pump technology for COVID patient health care

Chủ trì

PGS. TS. Phan Anh Tuấn

Đơn vị

Viện Cơ khí Động lực

Thời gian thực hiện

10/2020 - 12/2021

Nguồn tài trợ

AUN/SEED-Net

 

4. AUN/SEED-Net, 2019: AUN/SEED-Net Alumni

Chủ trì

TS. Trần Đức Huy

Thời gian thực hiện

2019

Nguồn tài trợ

AUN/SEED-Net
Mô tả ngắn gọn Nằm trong mạng lưới "Dự án Mạng lưới Phát triển Giáo dục các trường Đại học Đông Nam Á" (AUN/SEED-Net). Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh là hai trường thành viên duy nhất của Việt Nam tham gia Dự án. Giai đoạn 1, 2 và 3 của Dự án AUN/SEED-Net đã hoàn thành trong 15 năm (2003 – 2018); hiện nay, dự án đang trong giai đoạn 4 (2018 – 2023) với sự tham gia của 26 trường đại học Đông Nam Á và 14 trường đại học Nhật Bản gồm bốn hoạt động chính: (1) Chương trình liên kết đào tạo sau đại học (Collaborative Education Program -CEP); (2) Chương trình hỗ trợ phát triển mạng lưới cựu học viên Dự án AUN/SEED-Net (Alumni Support Program – ASP); (3) Tổ chức hội thảo quốc tế (Regional Conference Program – RC); (4) Phát triển Tạp chí Asean Engineeing (ASEAN Engineering Journal – AEJ).
HỢP TÁC ĐỐI TÁC HỌC THUẬT

1. Erasmus+ KA2, 2017-2020: INTENSE - Integrated Doctoral Program for Environmental Policy, Management and Technology (Erasmus+ INTENSE)

Chủ trì

PGS. TS. Nghiêm Trung Dũng

Đơn vị chủ trì

Viện Khoa học & Công nghệ Môi trường

Thời gian thực hiện

15/10/2017 - 14/10/2020

Nguồn tài trợ

Erasmus+
Mô tả ngắn gọn

Chương trình hướng đến giải quyết các nguyên nhân cốt lõi của vấn đề môi trường tại Mông Cổ, Ukraina và Việt Nam như sự yếu kém trong xây dựng chính sách, thiếu những lựa chọn về giải pháp quản lý và thiếu công nghệ phù hợp, bằng cách tăng cường năng lực trong chương trình đào tạo tiến sĩ tại các đơn vị thành viên. Liên kết chương trình tiến sĩ liên quan đến lĩnh vực môi trường tại 7 trường thành viên với 3 trường INTENSE quốc gia, thành lập mạng lưới quốc tế giữa các thành viên INTENSE. Tăng cường năng lực của trường INTENSE thông qua việc học và quản trị sáng tạo, đảm bảo sự bền vững và phát triển trong tương lai.

Chi tiết: http://intense.network/

 

2. Erasmus+ KA2, 2017-2020: V2WORK - Strengthening the Vietnamese Higher Education System to improve graduates’ employability and entrepreneurship skills.

Chủ trì

PGS. TS. Đinh Văn Hải

Đơn vị chủ trì

Phòng Công tác sinh viên

Thời gian thực hiện

2017 - 2020

Nguồn tài trợ

Erasmus+
Mô tả ngắn gọn

Dự án "Nâng cao hệ thống giáo dục đại học Việt Nam nhằm tăng cơ hội việc làm và kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên sau khi ra trường" (Strengthening the Vietnamese Higher Education System to improve graduates’ employability and entrepreneurship skills), viết tắt là V2WORK được điều phối bởi Trường Đại học Alicante (Tây Ban Nha), kéo dài trong 3 năm (2017 - 2019) và do Quỹ Erasmus+ của Liên minh châu Âu tài trợ. Dự án có sự tham gia của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Chi tiết: https://www.v2work.eu/about

 

3. Erasmus+ KA2, 2017-2020: CATALYST - Communicative Approaches in University Vocational Teaching Methodology focusing on Improving Educational Yield and Sustainability.

Đơn vị chủ trì

Viện Ngoại ngữ

Thời gian thực hiện

2017 - 2020

Nguồn tài trợ

Erasmus+
Mô tả ngắn gọn

Dự án CATALYST đã được Ủy ban Châu Âu tài trợ thông qua Chương trình Nâng cao Năng lực trong Giáo dục Đại học (CBHE) như một phần của các dự án Key Action 2 (Erasmus). Dự án CATALYST hiện có 13 đối tác học thuật trên 6 quốc gia: Romania, Đức, Anh, Ireland, Việt Nam và Lào.

Mục tiêu cụ thể của CATALYST là nhằm phát triển và triển khai Chương trình cốt lõi sư phạm toàn diện sử dụng thiết kế module điều chỉnh / ECTS để giảng dạy đại học tại Việt Nam và Lào.

Chi tiết: catalyst-erasmus.com

 

4. Erasmus+ KA2, 2020-2024: GREEN waste management new Education System for recycling and environmental protection in Asia

Đơn vị chủ trì

Viện KHCN Môi trường

Thời gian thực hiện

2020-2024

Nguồn tài trợ

Erasmus+ 

 

5. Erasmus+ KA2, 2016-2019: VETEC - Vietnamese European Knowledge and Technology Transfer Education Consortium

Chủ trì

TS. Vũ Tuyết Trinh

Thời gian thực hiện

10/2016-10/2019

Nguồn tài trợ

Erasmus+
Mô tả ngắn gọn

Dự án VETEC (Vietnamese - European Knowledge and Technology Transfer Education Consortium) xây dựng mô hình đào tạo cho các đối tượng từ cán bộ đến nhà lãnh đạo nhằm hỗ trợ các trường đại học tại Việt Nam và các đơn vị liên quan nâng cao năng lực CGCN mở rộng các cơ hội chuyển giao tri thức. Dự án nhằm tạo ra mạng lưới phát triển đào tạo CGCN và tri thức giữa châu Âu và Việt Nam.

Tham gia vào dự án này, các trường đại học Việt Nam sẽ học được kinh nghiệm của châu Âu trong vấn đề chuyển giao công nghệ và tạo ra sự kết nối; làm thế nào để tạo ra công nghệ, để công nghệ đó được nghiên cứu kỹ ở các trường ĐH và sẵn sàng để chuyển giao cho các vùng, cụm công nghiệp. Sau khi kết thúc, các kết quả của Dự án sẽ được ứng dụng rộng rãi và sử dụng trong việc phát triển các chương trình đào tạo trong chuyển giao công nghệ và tri thức.
Chi tiết: http://vetec-eu.net/

 

6.  Erasmus+ KA2, 2016-2019: TACTIC_ Through Academic Cooperation toward Innovative Capacity

Đơn vị chủ trì

Phòng HTĐN và các phòng ban

Thời gian thực hiện

2016-2019

Nguồn tài trợ

Erasmus+
Mô tả ngắn gọn

Hợp tác học thuật hướng đến đổi mới giáo dục Đại học (viết tắt TACTIC) nhằm mục tiêu phát triển năng lực của các cơ sở giáo dục đại học tại Mông Cổ, Việt Nam và Campuchia trong việc hiện đại hóa công tác quản lý, cải thiện chất lượng dịch vụ và quy trình thủ tục hành chính phù hợp với chuẩn tiên tiến của Châu Âu.

Chi tiết: tactic.muni.cz

1. DAAD, 2016-2020: ROHAN-ROSTOCK- HANOI DAAD SDG Graduate School

Đơn vị chủ trì

Viện Kỹ thuật Hóa học

Thời gian thực hiện

2016-2020

Nguồn tài trợ

DAAD
Mô tả ngắn gọn

Chương trình RoHan (Rostock - Hà Nội) là một Chương trình mới của DAAD do Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên Bang Đức (BMZ) tài trợ trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2010. Toàn cầu có sáu Chương trình SDG được tài trợ, một trong số đó tại Hà Nội. Chương trình hợp tác này giữa Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Tổng hợp Rostock và Viện Nghiên cứu Xúc tác Leibniz tại Rostock sẽ Đào tạo và Nghiên cứu theo chủ đề "Xúc tác - Con đường dẫn tới quản lý tài nguyên bền vững". Vào ngày 18.11.2016 Chương trình "RoHan - Rostock-Hanoi DAAD SDG Graduate School" đã được khai giảng tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Chi tiết: http://www.rohan-sdg.com/

1. U.S. Army, 2019-2021: Multitasking Evolutionary Algorithms for Optimizing Artificial Neural Network and Graph-Based Models

Chủ trì

PGS.TS. Huỳnh Thị Thanh Bình

Đơn vị

Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông

Thời gian thực hiện

2019 - 2021

Nguồn tài trợ

US Army Research Lab, US Army International Research Center – Asia Pacific.
Mô tả ngắn gọn

Đề tài này đề xuất, phát triển các mô hình tiến hóa đa nhiệm để giải các bài toán tối ưu như các bài toán tối ưu trên đồ thị, các bài toán huấn luyện trong mạng neural, các bài toán có ứng dụng trong thiết kế hệ thống phân phối hàng hóa, tưới tiêu trong nông nghiệp. Đây cũng là đề tài đầu tiên ở Việt Nam được quân đội Mỹ tài trợ cho nghiên cứu cơ bản, thời gian kéo dài ba năm.

 

2. U.S. Army ITC – SA, 2020-2023: Degradation of Organic Pollutants

Chủ trì

PGS. TS. Trần Thượng Quảng

Đơn vị

Viện Kỹ thuật Hóa học

Thời gian thực hiện

2020 - 2023

Nguồn tài trợ

U.S. Army ITC - SA
Mô tả ngắn gọn

 

 

3. AFOSR, 2020–2022: Edge intelligence based hand gesture recognition using wearable multimodal sensors for human machine interaction

Chủ trì

PGS.TS. Trần Thị Thanh Hải

Đơn vị

Viện Điện tử Viễn thông

Thời gian thực hiện

2020 - 2022

Nguồn tài trợ

US AFORS (Air Force Office of Scientific Research)
Mô tả ngắn gọn

Nhận dạng cử chỉ tay đã được nghiên cứu từ lâu. Tuy nhiên nó vẫn là một lĩnh vực đầy thách thức. Hơn nữa, việc nhận dạng cử chỉ tay như một cách tự nhiên để điều khiển các thiết bị trong ngôi nhà thông minh như tivi, đèn, quạt, camera, cửa thường yêu cầu độ chính xác cao. Dự án này đề xuất một kỹ thuật đơn giản và hiệu quả để nhận ra một bộ cử chỉ tay được xác định trước. Trong đề xuất kỹ thuật, các đặc điểm Không gian - Thời gian sẽ được phân tích, bao gồm các đặc điểm của cử chỉ tay như kiểu chu kỳ, khác nhau về độ dài, giai đoạn không đồng bộ hóa. Sau đó, các đánh giá kỹ thuật nhằm đề xuất về tỷ lệ nhận dạng và thời gian tính toán sẽ được đưa ra

 

4. US Department of State, 2019-2021: Open Course for EMI (English as Medium of Instruction)

Chủ trì

Phòng Hợp tác đối ngoại

Thời gian thực hiện

9/2019-9/2021

Nguồn tài trợ

U.S. Department of State (Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ)
Mô tả ngắn gọn

English as a Medium of Instruction (EMI) là một khóa học trực tuyến được thiết kế để giới thiệu cho người học lý thuyết và thực hành giảng dạy nội dung môn học bằng tiếng Anh.

Tài liệu bao gồm các video hấp dẫn, các bài đọc thực tế và cũng như những cơ hội hợp tác sau khóa học. Người học sẽ xác định những thách thức mà giảng viên và sinh viên gặp phải trong các lớp học EMI và phát triển các chiến lược để giúp sinh viên học thành công nội dung khóa học đồng thời xây dựng hoặc hoàn thiện kỹ năng tiếng Anh của họ. Ngoài ra, sự tự tin thoải mái trong việc giảng dạy bằng tiếng Anh khi sử dụng các phương pháp sư phạm tương tác, lấy người học làm trung tâm sẽ được đẩy mạnh phát triển.

Các chủ đề bao gồm thiết kế khóa học, phát triển giáo trình, dựng bài giảng và tài liệu, giảng dạy tương tác bằng tiếng Anh và hỗ trợ học tập thông qua công nghệ.

1. Horizon, 2018-2020: BELS Plus - Building European Links toward South East Asia in the field of EGNSS

Chủ trì

PGS. TS. Tạ Hải Tùng

Thời gian thực hiện

2018 - 2020

Nguồn tài trợ

EU - Chương trình Horizon 2020

Mô tả ngắn gọn

Thông qua Trung tâm NAVIS tại Hà Nội, sáng kiến ​​BELS đã có thể tạo chỗ đứng cho các ứng dụng GNSS của EU ở Đông Nam Á, mở rộng mối quan hệ quốc tế về thị trường giải pháp GNSS cho các công ty EU. Được thành lập vào năm 2010. Bước tiếp theo là triển khai Trung tâm Demo GNSS NAVIS, xây dựng dựa trên sự tham gia rộng rãi của các công ty, nhà nghiên cứu và các bên liên quan trong quá trình BELS và nhằm thu hút các công ty EU hơn nữa. Trung tâm sẽ đóng vai trò là một nền tảng để chứng minh chuỗi giá trị đầy đủ của các công ty EU GNSS; từ phần cứng đến phần mềm, cũng như dịch vụ và bảo trì: BELS + sẽ hỗ trợ việc mua lại các công ty demo của EU và chuẩn bị cơ sở hạ tầng địa phương để bố trí các thiết bị GNSS của EU nhằm nâng cao nhận thức về chuyên môn GNSS của châu Âu.

Để hợp tác với Hội nghị “Giải pháp Không gian Châu Âu (ESS)” hai năm một lần, một nhóm “Giải pháp Không gian Châu Âu Châu Á” sẽ được ra mắt bao gồm các sự kiện SEA tại địa phương cũng như các đóng góp của SEA cho ESS. BELS + bao gồm các ngày EGNSS tại SEA cũng như các Hội thảo Demo tại SEA. Hơn nữa, nó sẽ góp phần kết nối các công ty với các chuyên gia được đào tạo tốt cũng như sẽ cung cấp các khóa đào tạo về EGNSS cho các chuyên gia ở EU và SEA và do đó tăng cường xây dựng năng lực GNSS. Thông tin về tiến độ và kết quả của dự án, cũng như trong khuôn khổ chính trị EU-ASEAN, sẽ đồng hành với công việc của một tập đoàn có trình độ cao và cân bằng gồm hỗ trợ EU và SEA GNSS, chuyên môn kỹ thuật và thị trường nhằm tiếp tục hợp tác EGNSS trên khắp các châu lục.

Chi tiết: https://www.gsa.europa.eu/continuing-building-european-links-toward-south-east-asia-field-gnss-plus

1. BC, 2019-2020: Universities Wales Vietnam Leadership Development Programme 2020

Đơn vị chủ trì

Phòng Hợp tác đối ngoại

Thời gian thực hiện

2019 - 2020

Nguồn tài trợ

British Council
Mô tả ngắn gọn

Dự án được tài trợ bởi Hội đồng Anh, với sự tham gia của Hiệp hội các trường ĐH Wales và 5 trường ĐH Việt Nam (ĐHBK Hà Nội, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐHQG TPHCM, ĐH Công nghê, ĐHQGHN, ĐHBK Đà Nẵng, ĐH Công nghệ TPHCM). Trong khuôn khổ dự án, chuyên gia từ các trường ĐH Wales sẽ chia sẻ với các trường ĐH Việt Nam những kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị đại học, chiến lược lãnh đạo, đổi mới sáng tạo và quản lý chất lượng.

1. GCRF, 2020-2023: A Community-Centred Educational Model for developing Social Resilience (ACES): Playfulness towards an inclusive, safe and resilient society

Chủ trì

PGS.TS. Hoàng Thị Bích Thủy

Đơn vị

Viện Kỹ thuật hóa học

Thời gian thực hiện

2020 - 2023

Nguồn tài trợ

Quỹ Nghiên cứu Thách thức toàn cầu (GCRF) - Chính phủ Anh
Mô tả ngắn gọn

Dự án ACES hướng tới xây dựng mô hình giáo dục nhằm nâng cao khả năng thích ứng xã hội của học sinh và sinh viên thông qua các hoạt động trải nghiệm vui chơi. 

Các trường đại học tham gia dự án gồm có ĐH Coventry (Vương quốc Anh), ĐH Malaysia Sarawak (Malaysia), ĐH Muhammadiyah Ponorogo (Indonesia) và ĐH Bách khoa Hà Nội (Việt Nam)

1. ASEAN IVO, 2019-2020: AgriBKChain: a blockchain-based network for agricultural traceability and product advertising

Chủ trì

TS. Đào Thành Chung

Đơn vị

Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông

Thời gian thực hiện

4/2019 - 3/2020

Nguồn tài trợ

ASEAN IVO
Mô tả ngắn gọn

AgriBKChain được hình thành với mục đích nhằm giải quyết các thách thức về truy xuất nguồn gốc và quảng cáo đáng tin cậy cho các sản phẩm nông nghiệp. Hai mục tiêu chính của dự án:

Cung cấp thông tin đáng tin cậy về nguồn gốc và văn hóa của các sản phẩm nông nghiệp, chẳng hạn như xác định vị trí, nhật ký sản xuất, quy trình thu hoạch và lưu trữ cũng như cách phục vụ

Kết nối với các mạng lưới hiện có ở Nhật Bản, Châu Âu và Hoa Kỳ để quảng cáo và xuất khẩu sản phẩm. Ví dụ: mạng lưới EXA dựa trên blockchain ở Fukuoka, Nhật Bản và TE-FOOD ở Đức.

2. ASEAN IVO, 2018-2020: Scalable Distributed IoT Framework based on Mobile Robot Technology for High Performance Greenhouse Plants

Chủ trì

TS. Ngô Quỳnh Thu

Đơn vị

Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông

Thời gian thực hiện

4/2018 - 9/2020

Nguồn tài trợ

ASEAN IVO
Mô tả ngắn gọn

Mục tiêu dự án nhằm phát triển một khung IoT có thể mở rộng và phân tán cho một nhà kính thủy canh nhằm tăng sản lượng thủy canh với các yêu cầu sau: chi phí thấp, khả năng mở rộng, phân tán, hiệu suất cao và sử dụng thực tế. Khung 3 lớp này (thu thập và kiểm soát dữ liệu, quản lý và phân tích dữ liệu) bao gồm các thành phần sau: (1) Cơ sở hạ tầng dựa trên IoT, được tích hợp với rô bốt di động; (2) Quản lý minh bạch; (3) Cloud, Fog Computing và API; (4) Phân tích dữ liệu.

1. ĐH Osaka, 2019-2021: Joint Research Agreement: Research on arc phenomenon analysis of MAG welding by flux-cored wire

Chủ trì TS. Bùi Văn Hạnh

Đơn vị

Viện Cơ Khí

Thời gian thực hiện

1/2019-3/2021

Nguồn tài trợ

Trường Đại học Osaka
Mô tả ngắn gọn

Trong dự án nghiên cứu này, quá trình hình thành khuyết tật hàn trong hàn hồ quang lỗ khóa plasma được khảo sát dựa trên sự hình thành các xoáy bên trong vũng hàn:

 • Hình ảnh 3 chiều của vũng hàn trong quá trình hàn hồ quang lỗ khóa plasma (PKAW) được quan sát chi tiết.
 • Mối quan hệ giữa vận chuyển nhiệt, đối lưu, sự hình thành xoáy và các khuyết tật hàn được thảo luận.
 • Các kết quả từ nghiên cứu này có thể được áp dụng để kiểm soát hiệu quả quá trình PKAW nhằm giảm thiểu khuyết tật hàn.
   
HỢP TÁC ĐỐI TÁC DOANH NGHIỆP

1. VinIF, 2019-2021: Ứng dụng công nghệ tiên tiến để xây dựng và triển khai hệ thống quản lý điểm đỗ xe thông minh trên phố

Chủ trì

TS. Phùng Thị Kiều Hà

Tổ chức chủ trì

Viện Điện tử - Viễn thông - Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Thời gian thực hiện

9/2019 - 9/2021

Nguồn tài trợ

VinIF
Mô tả ngắn gọn

Nội dung dự án là thiết kế và triển khai hệ thống quản lý và giám sát bãi đỗ xe thông minh trên phố để:
- Cung cấp tiện ích hỗ trợ lái xe dễ dàng tìm kiếm, đỗ xe và thanh toán,
- Cung cấp công cụ quản lý kiểm soát bãi đỗ tự động và an toàn để tránh những sai sót khách quan và chủ quan.

 

2. VinIF, 2019-2021: Tri thức con người trong các mô hình học máy cho dữ liệu lớn hoặc luồng vô hạn

Chủ trì

TS. Thân Quang Khoát

Tổ chức chủ trì

Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Thời gian thực hiện

2019 - 2021

Nguồn tài trợ

VinIF
Mô tả ngắn gọn Mục tiêu cốt lõi trong dự án này là phát triển các phương pháp giúp một máy tính không những có khả năng học liên tục từ dữ liệu, mà còn vận dụng tốt tri thức của con người vào quá trình học. Các phương pháp đó có khả năng làm việc với dữ liệu cỡ lớn hoặc luồng dữ liệu vô hạn. Đề tài này (do PGS.TS Thân Quang Khoát làm chủ trì) nằm trong chuỗi hợp tác nghiên cứu giữa Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội với Đại học Kyoto (Nhật Bản) và Đại học Oregon (Mỹ).

 

3. VinIF, 2019-2021: Khám phá các vật liệu chức năng mới bằng phương pháp tiếp cận học máy

Chủ trì

PGS. TS. Vũ Ngọc Tước 

Tổ chức chủ trì

Viện Vật lý Kỹ thuật - Đại học Bách Khoa Hà Nội

Thời gian thực hiện

9/2019 - 9/2021

Nguồn tài trợ

VinIF
Mô tả ngắn gọn

Dự án Khám phá các vật liệu chức năng mới bằng phương pháp tiếp cận học máy giới thiệu một lĩnh vực nghiên cứu liên ngành mới - Tin học Vật liệu (Materials Informatics – MI) - một hướng mới của Khoa học và Công nghệ Vật liệu dựa trên Trí tuệ nhân tạo và học máy Dữ liệu lớn bằng các thuật toán học máy, đến cộng đồng khoa học Việt Nam.

 

4. VinIF, 2019-2021: V-Chain- một nền tảng phát triển và triển khai ứng dụng phi tập trung dựa trên công nghệ Blockchain

Chủ trì

TS. Nguyễn Bình Minh

Tổ chức chủ trì

Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Thời gian thực hiện

9/2019 - 9/2021

Nguồn tài trợ

VinIF
Mô tả ngắn gọn

Dự án là một trong những nghiên cứu tiên phong tại Việt Nam liên quan tới công nghệ blockchain, một trong những công nghệ chiến lược của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Khác với những nghiên cứu hiện có ở Việt Nam, trong đó tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng, hệ thống cụ thể như truy xuất nguồn gốc, hoặc ví điện tử, dự án có mục tiêu xây dựng một nền tảng hỗ trợ các nhà lập trình phát triển các ứng dụng phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain một cách dễ dàng, nhanh chóng và giảm thiểu công sức. Từ đó, nền tảng có tên gọi V-Chain sẽ giúp tăng khả năng áp dụng công nghệ blockchain vào đời sống, đảm bảo tính minh bạch, bất biến của dữ liệu sinh ra trong quá trình vận hành của các ứng dụng CNTT.

 

5. VinIF, 2019-2022: Nghiên cứu phát triển cảm biến khí nano ứng dụng trong Internet vạn vật (IoT) định hướng chẩn đoán bệnh không can thiệp

Chủ trì

PGS.TS. Nguyễn Đức Hòa

Tổ chức chủ trì

Viện đào tạo quốc tế về khoa học vật liệu (ITIMS) - Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Thời gian thực hiện

8/2019 - 9/2022

Nguồn tài trợ

VinIF
Mô tả ngắn gọn

Dự án Nghiên cứu phát triển cảm biến khí nano ứng dụng trong internet vạn vật (IoT) định hướng chẩn đoán bệnh không can thiệp:

 • Nghiên cứu ứng dụng vật liệu cấu trúc nano và cấu trúc đa cấp trong phát triển các thế hệ cảm hóa học nano (cảm biến khí đánh dấu sinh học) thế hệ mới.
 • Nghiên cứu phát triển các quy trình công nghệ chế tạo, tích hợp và đóng gói cảm biến nano nhằm phát triển các “bộ kít” là các “mũi điện tử” chẩn đoán nhanh một số bệnh hiểm nghèo nêu trên
 • Nghiên cứu hoàn thiện các thiết bị đo, truyền phát và hiển thị số liệu đồng thời tích hợp với các thiết bị di động (điện thoại thông minh, mạng internet), đồng thời thử nghiệm ứng dụng các sản phẩm trong lĩnh vực phân tích hơi thở chẩn đoán bệnh cũng như cảnh cáo nguy cơ ung thư phổi, hen suyễn, tiểu đường,...

 

6. VinIF, 2020-2022:  Hệ thống di động quan trắc và dự đoán chất lượng không khí ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Chủ trì

TS. Nguyễn Phi Lê

Tổ chức chủ trì

Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông

Thời gian thực hiện

2020-2022

Nguồn tài trợ

VinIF
Mô tả ngắn gọn

Dự án này đề xuất, thiết kế, đánh giá, thử nghiệm hệ thống quan trắc và dự báo chất lượng không khí di động Fi-Mi. Fi-Mi là một hệ thống quan trắc dựa trên các thiết bị nhỏ gọn đặt trên các xe buýt, và sử dụng trí tuệ nhân tạo dự báo chất lượng không khí trong tương lai, cũng như chất lượng không khí ở các vùng không được quan sát bởi thiết bị đo.

Chi tiết: https://vinif.org/annual/vinif-2020-da09-fi-mi-he-thong-di-dong-quan-trac-va-du-doan-chat-luong-khong-khi-ung-dung-tri-tue-nhan-tao/

 

7. VinIF, 2020-2022: Thiết kế và chế tạo máy in sinh học 3D tích hợp để đặt nền móng cho các nghiên cứu công nghệ mô tại Việt Nam

Chủ trì

TS. Phùng Xuân Lan

Tổ chức chủ trì

Viện Cơ khí

Thời gian thực hiện

2020-2022

Nguồn tài trợ

VinIF
Mô tả ngắn gọn

Mục tiêu của dự án: (1) Chế tạo một máy in sinh học 3D tích hợp nhiều đầu để in mô kỹ thuật với độ phân giải và độ chính xác cao. (2)  Phát triển một mô-đun phần mềm hỗ trợ thiết kế in sinh học để nhanh chóng xây dựng cấu trúc in sinh học 3D. (3) Thử nghiệm nuôi cấy in vitro để đánh giá khả năng tương thích và tăng trưởng sinh học của một số tế bào và dưỡng chất để tìm ra cấu trúc in sinh học tối ưu.

Chi tiết: https://vinif.org/annual/vinif-2020-da13-thiet-ke-va-che-tao-may-in-sinh-hoc-3d-tich-hop-de-dat-nen-mong-cho-cac-nghien-cuu-cong-nghe-mo-tai-viet-nam/

 

8. VinIF, 2020-2022:  Phát triển hệ thống thời gian thực ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ phát hiệnpolyp đại tràng và phân loại các tổn thương có nguy cơ ung thư hóa khi nội soi

Chủ trì

TS. Đinh Viết Sang

Tổ chức chủ trì

Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông

Thời gian thực hiện

2020-2022

Nguồn tài trợ

VinIF
Mô tả ngắn gọn

Mục tiêu của dự án nhằm phát triển các thuật toán học máy hiệu quả cho phát hiện, khoanh vùng polyp đại tràng và phân loại các tổn thương có nguy cơ ung thư hóa qua ảnh nội soi. Từ đó xây dựng một hệ thống thiết bị tính toán thời gian thực hỗ trợ bác sĩ nội soi phát hiện polyp đại tràng và chẩn đoán các tổn thương có nguy cơ ung thư hóa.

Chi tiết: https://vinif.org/annual/vinif-2020-da17-ung-dung-hoc-may-phat-hien-polyp-dai-trang-va-chan-doan-nguy-co-ung-thu-hoa/

1. EVN GENCO1, 2020-2022: Nghiên cứu thiết kế chế tạo hệ thống kiểm nghiệm bộ ổn định công suất PSS ứng dụng cho nhà máy điện

Chủ trì

PGS. Nguyễn Hồng Quang

Đơn vị chủ trì

Viện Điện

Thời gian thực hiện

10/2020 - 3/2022

Nguồn tài trợ

EVN GENCO1
Mô tả ngắn gọn

Bách khoa Hà Nội và Tổng công ty phát điện 1, tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tham gia ký kết hợp đồng thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ vào ngày 21/10 nhằm chính thức triển khai hai đề tài hai đề tài của PGS. Nguyễn Hồng Quang về “Nghiên cứu thiết kế chế tạo hệ thống kiểm nghiệm bộ ổn định công suất PSS ứng dụng cho nhà máy điện”

Đề tài được đánh giá cao, có tính thực tiễn áp dung, hỗ trợ tăng năng suất, hiệu quả cho các nhà máy điện của Tổng công ty và giải quyết được những vấn đề nóng hổi trong công nghiệp về xử lý chất thải môi trường.

 

2. EVN GENCO1, 2020-2022: Nghiên cứu tái chế vật liệu xúc tác xử lý các khí oxit nito gây ô nhiễm không khí tại Tổng công ty phát điện 1

Chủ trì

TS. Lương Xuân Điển

Đơn vị chủ trì

Viện Kỹ thuật Hóa học

Thời gian thực hiện

10/2020 - 9/2022

Nguồn tài trợ

EVN GENCO1

1. PVGAS, 2020-2021: Phòng thí nghiệm Hàn/ Viện Cơ kh

Đơn vị chủ trì

Viện Cơ khí

Thời gian thực hiện

2020-2021

Nguồn tài trợ

PV GAS
Mô tả ngắn gọn

PVGAS sẽ tài trợ sửa phòng và mua mới trang thiết bị thí nghiệm phục vụ đào tạo sinh viên ngành Cơ khí, nhằm đáp ứng, tiếp cận các kỹ thuật và công nghệ Hàn quốc tế và các quy định về an toàn phòng thí nghiệm. Dự kiến kinh phí là hơn 2,5 tỷ đồng.

Chi tiết: https://www.pvgas.com.vn/tin-tuc/pv-gas-tai-tro-533-ty-dong-cho-truong-dai-hoc-bach-khoa-ha-noi-trang-bi-02-phong-thi-nghiem-va-xuat-ban-sach-giao-trinh

 

2. PVGAS, 2020-2021: Phòng thí nghiệm Mô phỏng kinh doanh và xuất bản sách giáo trình

Đơn vị chủ trì

Viện Kinh tế và Quán lý

Thời gian thực hiện

2020-2021

Nguồn tài trợ

PV GAS
Mô tả ngắn gọn

PVGAS sẽ tài trợ mua sắm trang thiết bị, hệ thống phần mềm và cơ sở dữ liệu Euromonitor để sinh viên và các nhóm nghiên cứu áp dụng trong học tập và nghiên cứu các vấn đề thực tiễn của doanh nghiệp. Dự kiến kinh phí là hơn 2,7 tỷ đồng.

PVGAS cũng hỗ trợ kinh phí 130 triệu đồng để xuất bản cuốn sách “Kỹ thuật truyền nhiệt – mô hình & thiết kế” của NXB - đơn vị thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Cuốn sách “Kỹ thuật truyền nhiệt – mô hình & thiết kế” của tác giả - Giáo sư Nguyễn Hữu Tùng - cán bộ giảng dạy Bộ môn Quá trình và Thiết bị công nghệ Hóa học thuộc Viện Kỹ thuật hóa học của HUST sẽ phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học của Trường. 

Chi tiết: https://www.pvgas.com.vn/tin-tuc/pv-gas-tai-tro-533-ty-dong-cho-truong-dai-hoc-bach-khoa-ha-noi-trang-bi-02-phong-thi-nghiem-va-xuat-ban-sach-giao-trinh

I. Samsung Display Vietnam (SDV)

1. SDV, 2020: Khóa đào tạo ngắn hạn về Vision

Chủ trì

TS. Nguyễn Việt Sơn

Đơn vị chủ trì

Viện nghiên cứu quốc tế MICA

Thời gian thực hiện

Thường niên

Nguồn tài trợ

SDV
Mô tả ngắn gọn

Khóa đào tạo chuyên sâu ngắn hạn cho cán bộ công ty Samsung Display Vietnam trong lĩnh vực: công nghệ xử lý ảnh. Học viên hoàn thành khóa học sẽ được cập nhật những công nghệ mới nhất, phục vụ tốt cho công việc nghiên cứu và quản lý tại công ty.

 

2. SDV, 2020: Khóa đào tạo ngắn hạn về Truyền thông IoT

Chủ trì

TS. Nguyễn Việt Phương

Đơn vị chủ trì

Viện Điện

Thời gian thực hiện

Thường niên

Nguồn tài trợ

SDV
Mô tả ngắn gọn

Khóa đào tạo chuyên sâu ngắn hạn cho cán bộ công ty Samsung Display Vietnam trong lĩnh vực: truyền thông IoT. Học viên hoàn thành khóa học sẽ được cập nhật những công nghệ mới nhất, phục vụ tốt cho công việc nghiên cứu và quản lý tại công ty.

 

3. SDV, 2020: Khóa đào tạo ngắn hạn về Big Data & Machine Learning

Chủ trì

 

Đơn vị chủ trì

 

Thời gian thực hiện

Thường niên

Nguồn tài trợ

SDV
Mô tả ngắn gọn

Khóa đào tạo chuyên sâu ngắn hạn cho cán bộ công ty Samsung Display Vietnam trong lĩnh vực: dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo. Học viên hoàn thành khóa học sẽ được cập nhật những công nghệ mới nhất, phục vụ tốt cho công việc nghiên cứu và quản lý tại công ty.

 

II.  SAMSUNG ELECTRONICS VIETNAM (SEV)

1. SEV, 2020: Tài trợ phòng thí nghiệm máy tính cho Viện Điện tử Viễn thông

Chủ trì

TS. Nguyễn Đức Minh

Đơn vị chủ trì

Viện Điện tử Viễn Thông

Thời gian thực hiện

2020

Nguồn tài trợ

SEV
Mô tả ngắn gọn

Phòng thực hành máy tính được sử dụng cho giảng dạy, thực hành các môn học lập trình và phát triển phần mềm của sinh viên Viện Điện tử Viễn thông. Viện Điện tử Viễn thông là đối tác truyền thống tin cậy trong đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho trung tâm SVMC. Hiện nay số lượng kỹ sư Điện tử Viễn thông đang công tác tại SVMC là khoảng 350 người. Hàng năm SVMC luôn dành nhiều suất học bổng thực tập cho sinh viên Viện Điện tử Viễn thông qua chương trình học bổng tài năng Samsung STP.

1. ​NATV: Chương trình Liên kết đào tạo HUST-NATV

Đơn vị chủ trì

 

Thời gian thực hiện

Thường niên

Nguồn tài trợ

NATV
Mô tả ngắn gọn

Chương trình liên kết đào tạo HUST – NATV là kết quả của sự hợp tác giữa trường ĐH Bách khoa Hà Nội (HUST) và công ty Nissan (NATV). Sinh viên tham dự Chương trình Liên kết đào tạo HUST- NATV sẽ được hưởng những quyền lợi sau: 

 • Được thực tập tốt nghiệp tại trung tâm R&D của công ty
 • Được cung cấp học bổng trong thời gian tham gia chương trình
 • Được tuyển dụng vào công ty trong tháng 1 của năm kế tiếp

Ngoài những môn học chính khóa, được đào tạo miễn phí các khóa học sau: – Đào tạo về phần mềm NX-CAD cao cấp (Thực tập tại Công ty) – Các bài giảng về kỹ thuật ô tô – Đào tạo về quy trình tư duy kỹ thuật – Đào tạo tiếng Nhật cơ sở – Đào tạo văn hóa và tác phong văn phòng trong công ty Nhật

 

2. NATV: Trao tặng thiết bị, tài trợ học bổng, thực tập và đào tạo kỹ năng mềm, ngôn ngữ Nhật

Thời gian thực hiện

Thường niên

Nguồn tài trợ

NATV
Mô tả ngắn gọn

Từ nhiều năm nay, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) và Công ty TNHH Nissan Automotive Techno Việt Nam (NATV) - một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế và chế tạo ô tô đã có những mối quan hệ hợp tác hiệu quả, bền chặt. Với mục tiêu xây dựng, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa HUST và Nissan, phía công ty Nissan Techno Việt Nam đã rất thiện chí trong việc chủ động đề nghị trao tặng các trang thiết bị thiết yếu phục vụ mục đích giảng dạy, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ tại ĐH Bách khoa Hà Nội.

1. NAVER, 2020-2021: Dự án Trung tâm nghiên cứu đào tạo HUST-NAVER

Đơn vị chủ trì

Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông

Thời gian thực hiện

7/2020 - 7/2021

Nguồn tài trợ

Tập đoàn NAVER, Hàn Quốc
Mô tả ngắn gọn

Trong khuôn khổ dự án, Tập đoàn NAVER phối hợp với Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông, Trường ĐHBK Hà Nội xây dựng một trung tâm đào tạo và nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo. NAVER cũng tạo điều kiện để sinh viên, thực tập sinh, nghiên cứu sinh của Trường có cơ hội được nghiên cứu và làm việc tại NAVER Labs. Hai bên sẽ triển khai các chương trình trao đổi và hội thảo khoa học nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ chuyên gia.

1. AGH, 2020: Tài trợ nghiên cứu

Đơn vị chủ trì

Phòng Quản lý Nghiên cứu

Thời gian thực hiện

2020

Nguồn tài trợ

Asahi Glass Foundation
Mô tả ngắn gọn

Tổ chức Asahi Glass Foundation đã hỗ trợ các dự án nghiên cứu ở nước ngoài tại Đại học Chulalongkorn (CU) ở Thái Lan (từ năm 1982), Viện nghiên cứu Institut Teknologi Bandung (ITB) ở Indonesia (từ năm 1988), Đại học Công nghệ King Mongkut (KMUTT) ở Thái Lan (từ năm 2012) và bắt đầu hỗ trợ Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) từ năm 2020. Thông qua các chương trình thúc đẩy khoa học và công nghệ, Quỹ hy vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển công nghiệp, kinh tế và xã hội của Việt Nam. Chương trình Tài trợ nghiên cứu này cung cấp hỗ trợ tài chính cho các dự án nghiên cứu có ý tưởng độc đáo và xuất sắc góp phần phát triển khoa học và công nghệ. Các lĩnh vực nghiên cứu chính được hỗ trợ là Khoa học Vật liệu, Khoa học Đời sống, Khoa học Thông tin, Môi trường, Năng lượng và Khoa học Xã hội.

Chi tiết: https://www.hust.edu.vn/thong-bao1/-/asset_publisher/AKFI5qRls1e8/content/tai-tro-nghien-cuu-cua-to-chuc-asahi-glass-foundation-danh-cho-ai-hoc-bach-khoa-ha-noi-nam-2021

1. KOICA, 2019-2021: Dự án hỗ trợ giáo dục và đào tạo loại hình tạo việc làm bằng cách trau dồi nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam

Đơn vị chủ trì

Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông

Thời gian thực hiện

2019 - 2021

Nguồn tài trợ

KOICA
Mô tả ngắn gọn

Dự án với tổng kinh phí 800.000 USD kéo dài 20 tháng từ 11/2019 - 6/2021. Gần 500 sinh viên
Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông - ĐH Bách Khoa Hà Nội và các trường khác sẽ được đào tạo về lĩnh vực An ninh mạng trong khuôn khổ dự án này.

Chi tiết: shorturl.at/lEJPQ

1. AIDEM, 2018-2021: ​Chương trình liên kết đào tạo tiếng Nhật HUST- AIDEM

Đơn vị chủ trì

Trung tâm Ngôn ngữ và Hỗ trợ trao đổi học thuật (CLA)

Thời gian thực hiện

2018 - 2021

Nguồn tài trợ

Công ty AIDEM
Mô tả ngắn gọn

Dự án này có ý nghĩa quan trọng nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác 45 năm giữa Việt Nam – Nhật Bản, đồng thời góp phần tạo ra đội ngũ nhân lực kỹ thuật chất lượng cao đáp ứng thị trường lao động quốc tế trong bối cảnh toàn cầu hóa. Theo thỏa thuận này, hai bên thống nhất sẽ liên kết tổ chức các khóa học bổ trợ nâng cao năng lực cho sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội. Cụ thể, các khóa Nhật ngữ trình độ N5, N4, N3 và khóa học tác phong, văn hóa công sở trong công ty Nhật (mana). Bên cạnh đó, hai bên sẽ hỗ trợ, hợp tác tìm kiếm cơ hội thực tập kỹ thuật, thực tập tốt nghiệp nhằm nâng cao kỹ năng thực tế cho sinh viên tại các doanh nghiệp Nhật Bản.