Đại học Bách khoa Hà Nội

Ngày 8/12/2022, Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp với Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” và Giao lưu với các nhân chứng lịch sử trực tiếp tham gia cuộc chiến 12 ngày đêm bảo vệ Thủ đô tháng 12/1972 nhằm ôn lại truyền thống anh dũng bất khuất của dân tộc ta chống giặc ngoại xâm, truyền thống anh hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam, giáo dục và bồi dưỡng nhận thức và tinh thần yêu nước cho các thế hệ học sinh, sinh viên.

Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” năm 1972 mãi mãi là biểu tượng của ý chí kiên cường, bất khuất, trí tuệ và sáng tạo, là niềm tự hào của dân tộc, của Nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam, đặc biệt là Quân chủng Phòng không - Không quân. Đây là một trong những chiến công hiển hách trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam anh hùng, ghi đậm dấu ấn của cuộc đấu tranh cách mạng hào hùng của dân tộc ta trong thời đại Hồ Chí Minh.

Trong chiến dịch “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” năm 1972, hàng trăm sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã “Xếp bút nghiên, lên đường nhập ngũ”, được biên chế vào các lực lượng: Không quân, Tên lửa, Pháo Cao xạ, Ra đa của Quân chủng Phòng không - Không quân, tham gia chiến đấu mưu trí, anh dũng, sáng tạo, kiên cường góp phần vào chiến thắng hào hùng của dân tộc. Những tấm gương tiêu biểu như: Liệt sỹ - Phi công, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Xuân Thiều và nhiều đồng chí đã trưởng thành và trở thành các tướng lĩnh của Quân đội và Quân chủng Phòng không - Không quân.

CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU
Ký ức 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”

Địa điểm: Hội trường C2
8h00-8h30
Đón tiếp khách và Đại biểu

8h30-8h40
Dâng hoa Tượng Đài (Lãnh đạo trường và Lãnh đạo Quân chủng Phòng không-Không quân, Khách mời)

8h40-8h55
Văn nghệ chào mừng

8h55-9h05
Chào cờ, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

9h05-9h15
Diễn văn của PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng - Phó Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng ĐHBK Hà Nội về kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”

9h15-10h10
Giao lưu với các tướng lĩnh và nhân chứng lịch sử trực tiếp tham gia chiến dịch “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không”.
Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt Anh hùng LLVTND, nguyên Bí thư Đảng uỷ, Phó Tư lệnh về chính trị Quân chủng PK-KQ.
Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Anh hùng LLVTND, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Nguyên Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân
Văn nghệ
Giao lưu với Cựu chiến binh ĐHBK Hà Nội tham gia Quân đội xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, và xây dựng trường ĐHBK Hà Nội.
Nguyễn Đức Chiêu, Cựu sinh viên Bách khoa khoá 13, tiểu đoàn 72, trung đoàn 285, sư đoàn 363.
PGS.TS Bùi Quốc Thái, nguyên Thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch Công đoàn, Chủ tịch hội CCB trường.

10h10-10h20
Giao lưu văn nghệ: Quân chủng PK-KQ, Đoàn TNCS HCM Đại học Bách khoa Hà Nội

10h20-10h30
Phát biểu của Lãnh đạo Quân chủng Phòng không- Không quân

10h30-10h35
Lãnh đạo Quân chủng Phòng không- Không quân trao quà tặng cho sinh viên Bách khoa

10h35-10h45
Trao giải thưởng cuộc thi “Màu cờ dưới ánh bình minh” do Đoàn TNCS HCM tổ chức.

10h45-10h55
- Lãnh đạo trường tặng quà lưu niệm Lãnh đạo Quân chủng PK-KQ