Thương mại hóa nghiên cứu khoa học trong trường đại học

Thứ ba - 28/03/2017 20:50

Nhằm hưởng ứng tháng Thanh niên và đẩy mạnh hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp sáng tạo, Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển Up và Công ty BK-Holdings (Trường ĐHBK Hà Nội) đã tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo với Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius, Học viện Công nghệ Massachsetts và cựu sinh viên các trường đại học nhóm Ivy League vào ngày 28/3/2017 tại Không gian làm việc chung BKHUP.

Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo tập trung vào chủ đề “Thương mại hóa nghiên cứu khoa học trong trường đại học” với mục tiêu khuyến khích việc ứng dụng các nghiên cứu trong môi trường đại học đi vào thực tế, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong sinh viên. Diễn đàn đã thu hút gần 200 sinh viên đến từ các trường đại học trên địa bàn Hà Nội như: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân...

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius chia sẻ tại Diễn đàn

Chia sẻ tại Diễn đàn, Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius nhấn mạnh: “Thất bại là những trải nghiệm tuyệt vời, bài học sau mỗi lần vấp ngã là những viên gạch nền tảng tạo nên thành công sau đó”. Diễn đàn đã tập trung thảo luận về việc nghiên cứu tại các trường đại học, thực trạng và kinh nghiệm triển khai thương mại hóa các sản phẩm tại trường đại học hàng đầu thế giới như MIT.

Phát biểu tại Diễn đàn, GS Đinh Văn Phong -  Phó Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội khẳng định: Nghiên cứu khoa học luôn là một trong những hoạt động được chú trọng tại tất cả các trường đại học - nơi sinh viên có cơ hội để thử sức, áp dụng kiến thức được học vào đời sống thực tế. Tuy nhiên, thương mại hóa là một bước quan trọng để những nghiên cứu khoa học này không chỉ nằm trên giấy mà còn được đưa vào thực tiễn.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, ông Đỗ Hoài Nam – Đồng sáng lập Không gian làm việc chung Up Co-working Space cũng chia sẻ những trải nghiệm của bản thân khi khởi nghiệp. Ông kể: “Sinh ra ở Việt Nam nhưng lớn lên ở Mỹ, tôi trở về cách đây 5 năm và nhận thấy Việt Nam có rất nhiều nhân tài. Nhìn vào sinh viên Việt Nam và thấy nhiều người thành công, tôi đã đầu tư và phát triển ý tưởng khởi nghiệp của riêng mình. Up Co-working Space là nơi mọi người có thể bắt đầu liên lạc, chia sẻ thông tin với nhau”.

Vũ Thơm
Ảnh: Trường Giang