Tin tức

Quay lại

Công nghiệp 4.0: Hỗ trợ ứng dụng linh kiện điện tử trong đào tạo và nghiên cứu

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với một loạt các công nghệ tự động hóa hiện đại, trao đổi dữ liệu, vạn vật kết nối (IoT) và điện toán đám mây đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự ra đời của các nhà máy thông minh. Trong đó, các máy móc được kết nối internet và liên kết với nhau qua một hệ thống có thể tự hình dung toàn bộ quy trình sản xuất rồi đưa ra quyết định. Góp phần quan trọng trong việc hiện thực hóa quy trình đó, các hãng sản xuất linh kiện điện tử đã đưa ra các giải pháp ứng dụng công nghệ tiên tiến.

Đây là vấn đề được các chuyên gia đề cập và trao đổi tại Hội thảo “Technology Day - Introduction of Industry 4.0” do Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và Sáng tạo Công nghệ (CTI), Trường ĐHBK Hà Nội và Công ty Future Electronics (FE) đồng tổ chức vào ngày 18/05/2017. Hội thảo đã giới thiệu tới cán bộ nghiên cứu, sinh viên những sản phẩm và giải pháp kỹ thuật mang tính ứng dụng của các nhà cung cấp linh kiện điện tử hàng đầu thế giới như: ST Microelectronics, NXP, ON Seminconductor, Littelfuse, LiteOn, TE, IAGeo... trong thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0.


Đại diện Công ty Future Electronics giới thiệu về Công nghiệp 4.0

GS Đinh Văn Phong – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội cho rằng, sự liên kết hợp tác giữa các doanh nghiệp sản xuất linh kiện trong lĩnh vực điện, điện tử, CNTT với các đơn vị nghiên cứu, trường đại học có vai trò then chốt cho sự phát triển KHCN và đáp ứng với yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0. Trong xu hướng phát triển trong tương lai, các cơ sở giáo dục ở Việt Nam cần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng các nghiên cứu ứng dụng gắn liền với thực tiễn.


GS Đinh Văn Phong phát biểu khai mạc Hội thảo

Trong khuôn khổ Hội thảo, Trung tâm CTI và Công ty FE đã khởi động Chương trình “Hỗ trợ nghiên cứu và đồ án tốt nghiệp của sinh viên”. Về phía Trường ĐHBK Hà Nội, đây là cơ hội tốt để cán bộ giảng dạy nghiên cứu, sinh viên năm cuối được hỗ trợ linh kiện, kit phát triển mà các hãng làm thương mại, tài liệu học tập, giảng dạy và hỗ trợ chuyên gia trong những đồ án có chất lượng khoa học tốt, khả năng ứng dụng vào thực tiễn... để hoàn thiện các ý tưởng, sản phẩm và đồ án nghiên cứu của mình.

Để các cán bộ và sinh viên Trường ĐHBK Hà Nội có thể nhận được tài trợ linh kiện điện tử từ Công ty FE, ThS Võ Duy Thành, Trung tâm CTI đã chia sẻ kinh nghiệm và giới thiệu quy trình cụ thể bao gồm các bước hoàn thiện hồ sơ (bản mô tả đề tài kèm danh sách các linh kiện) gửi tới Trung tâm. Tại đây, cán bộ Trung tâm CTI sẽ hỗ trợ rà soát hồ sơ và mã linh kiện để chuyển tới các công ty liên quan và trong trường hợp thuận lợi người gửi sẽ nhận được linh kiện sau khoảng 1 – 2 tuần.    

Với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu hướng hội nhập toàn cầu hiện nay, Hội thảo đã tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu, sinh viên tiếp cận trực tiếp với các hãng sản xuất và cung cấp thiết bị, công nghệ uy tín thế giới. Đây là các bước đầu tiên trong việc triển khai thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu chung, đào tạo và hỗ trợ sinh viên NCKH giữa Trugn tâm CTI, Trường ĐHBK Hà Nội và Công ty FE khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã được ký kết vào tháng 5/2016 vừa qua.

Một số thông tin về Công ty Future Electronics

  • Có trụ sở tại Montreal, Canada;
  • Cung cấp các linh kiện điện tử, bán dẫn và các sản phẩm cơ điện tử với quy mô đa dạng.
  • Có 169 văn phòng tại 42 nước trên thế giới, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong chuỗi dịch vụ, phát triển và cung ứng các sản phẩm công nghệ cao cho các ứng dụng từ công nghiệp tới dân dụng.
Hoàng Anh
Ảnh: Kim Chi

 


SỰ KIỆN NỔI BẬT
T07
28
Đăng ký lớp kỳ I năm học 2017 - 2018