Tin tức

Quay lại

Bộ môn Tự động hóa Công nghiệp với bề dày 55 năm xây dựng và phát triển

Ngày 20/05/2017, tại Hội trường B1, Trường ĐHBK Hà Nội, Bộ môn Tự động hóa Công nghiệp (TĐHCN), Viện Điện đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập (20/05/1962 – 20/05/2017).

Đến dự buổi lễ có sự hiện diện của TS Nguyễn Quân - Nguyên Ủy viên TW Đảng, Nguyên Bộ Trưởng Bộ KHCN, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam; ông Nguyễn Phú Cường - Vụ trưởng Vụ KHCN, Bộ Công Thương; đại diện lãnh đạo và các thầy cô các trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, ĐH Hàng hải Việt Nam, ĐH Bách khoa Đà Nẵng; ông Nguyễn Thường Quang - Tổng giám đốc Công ty CP Nhiệt Điện Hải Phòng và đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp. Về phía Trường ĐHBK Hà Nội có đại diện Ban Giám hiệu: PGS Nguyễn Văn Khang – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng; PGS Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng; TS Nguyễn Huy Phương – Viện trưởng Viện Điện, đại diện lãnh đạo các Viện, Phòng, Ban, Trung tâm, các nhà giáo lão thành, các thế hệ lãnh đạo nguyên Trưởng, Phó trưởng Bộ môn, cùng các cán bộ và cựu sinh viên, sinh viên của Bộ môn


PGS Trần Trọng Minh phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Mở đầu buổi Lễ, PGS Trần Trọng Minh - Trưởng Bộ môn Tự động hóa Công nghiệp đã ôn lại bề dày lịch sử 55 năm xây dựng và phát triển của Bộ môn TĐHCN, tiền thân là Bộ môn Điện khí hóa xí nghiệp (được thành lập ngày 20/05/1962) bởi các thế hệ thầy giáo khóa 0 của Trường ĐHBK Hà Nội. Buổi ban đầu, mặc dù cơ sở vật chất còn khiêm tốn nhưng tập thể các thầy cô giáo của Bộ môn đã khắc phục vô vàn khó khăn, vừa giảng dạy, nghiên cứu khoa học (NCKH) vừa xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo ra các lớp kỹ sư đầu tiên, góp phần vào sự nghiệp đào tạo và xây dựng miền Bắc, đấu tranh chống Mỹ, chi viện cho miền Nam ruột thịt (giai đoạn 1965-1974). Từ khi đất nước được hoàn toàn giải phóng năm 1975, các thế hệ thầy cô đã chia sẻ nguồn lực cho các trường đại học miền Trung và miền Nam (Trường ĐHBK Đà Nẵng, ĐHBK Thành phố Hồ Chí Minh). Từ khi thành lập tới nay, Bộ môn TĐHCN luôn là một trong những cơ sở uy tín đào tạo kỹ sư ngành Tự động hóa của Việt Nam, đóng vai trò quan trọng vào sự nghiệp giáo dục cũng như đẩy mạnh công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, phấn đấu đưa nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020.

Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự ủng hộ của Ban Giám hiệu cũng như đồng lòng của tập thể cán bộ Trường ĐHBK Hà Nội, đến nay Bộ môn đã có những bước phát triển vững mạnh. Tính đến nay, Bộ môn đã đào tạo được hơn 2000 kỹ sư. Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên công tác tại nhiều cơ sở đào tạo, nghiên cứu, các xí nghiệp, doanh nghiệp, làm công tác quản lý Nhà nước và giữ những vị trí quan trọng trong các dây chuyền, quản lý và điều hành sản xuất trong cả nước. Ngoài ra, Bộ môn còn phụ trách đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa từ năm 1991. Đến nay, Bộ môn đã đào tạo được 29 TS, hơn 200 ThS.

Đáng chú ý, Bộ môn đã triển khai nhiều hoạt động NCKH và CGCN nhằm đưa các thành tựu tự động hóa ứng dụng vào thực tế, phục vụ sản xuất và quốc phòng. Ngoài ra, trong thời kỳ đổi mới, Bộ môn còn có nhiều thành tích khác của kỹ thuật điều khiển và tự động hóa trong nghiên cứu, ứng dụng và tư vấn trong các lĩnh vực Nhiệt Điện, Dầu khí, Xi măng, Giấy... Bộ môn đã chủ trì các 12 đề tài NCKH cấp Nhà nước, 09 đề tài cấp Bộ, 02 dự án cấp Nhà nước, 01 sáng chế. Đến nay, cán bộ của Bộ môn đã công bố gần 1000 công trình trên các tạp chí chuyên ngành và các hội nghị khoa học trong và ngoài nước.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS Nguyễn Văn Khang đã chúc mừng và đánh giá cao những cố gắng phấn đấu và đóng góp to lớn của tập thể Bộ môn TĐHCN trong suốt 55 năm qua. Phó Hiệu trưởng hy vọng các thế hệ cán bộ và sinh viên Bộ môn TĐHCN sẽ đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức hoàn thành tốt nhiệm vụ của một đơn vị đào tạo trong trường ĐH kết hợp NCKH&CGCN, phục vụ sản xuất và đào tạo đội ngũ nhân lực trình độ cao, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của Trường, tạo dựng vị thế Tự động hóa Bách khoa trong cả nước.


TS Nguyễn Quân phát biểu tại buổi Lễ

Bày tỏ niềm xúc động, TS Nguyễn Quân chia sẻ niềm tự hào vì từng giảng dạy tại Trường ĐHBK Hà Nội; đặc biệt, biết ơn Bộ môn đã góp phần rèn luyện và đào tạo nhiều kỹ sư TĐH đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hiện nay, đa phần thành viên và cán bộ nòng cốt của Hội Tự động hóa là các cựu sinh viên của Bộ môn.

Ông Nguyễn Thường Quang - Tổng giám đốc Công ty CP Nhiệt Điện Hải Phòng phát biểu cám ơn Bộ môn đã đào tạo các lớp kỹ sư có chất lượng. Các cựu sinh viên ngành Tự động hóa đang công tác tại Công ty đã phát huy tốt vai trò của mình, trong đó có những người giữ trọng trách cao.


Các cựu sinh viên tặng quà tri ân, bày tỏ sự biết ơn tới các Thầy cô

Nhân dịp này, đại diện các trường đại học có đào tạo ngành Tự động hóa đã trao lưu niệm cho Bộ môn; các cựu sinh viên đã tặng các phần quà tri ân, bày tỏ sự biết ơn tới các Thầy Cô, cũng như khuyến khích các sinh viên ngành TĐHCN phấn đấu hơn trong học tập.

Những thành tích tiêu biểu Bộ môn TĐHCN

  • 1963-1964: Bộ môn ĐKHXN được công nhận Tổ Lao động Xã hội Chủ nghĩa, và liên tục hơn 10 năm
  • 2001: Bộ môn TĐH được tặng Huân chương Lao động hạng Ba
  • 01 cán bộ được tặng thưởng Huân chương chiến công
  • 01 cán bộ được tặng thưởng Huân chương lao động
  • 05 cán bộ được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
  • 15 cán bộ được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo,
  • 05 Nhà giáo ưu tú

     Hoàng Anh
Ảnh: Thái Sơn