Triển khai đánh giá đồng cấp chương trình tiên tiến của Trường ĐHBK Hà Nội

Thứ sáu - 09/09/2016 16:45

Ngày 10/09/2016, tại phòng 222-C1, Trung tâm Đảm bảo chất lượng đã tổ chức buổi họp khai mạc đánh giá đồng cấp Chương trình tiên tiến (CTTT) của Trường ĐHBK Hà Nội nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, hướng dẫn các đơn vị thực hiện công tác kiểm định chất lượng đạt hiệu quả.

Trong thời gian qua, Trường ĐHBK luôn quan tâm đến công tác kiểm định chất lượng đại học. Đây là một nội dung quan trọng trong của Đề án tự chủ đại học của Trường trình Thủ tướng Chính phủ nhằm cam kết đảm bảo và kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo. Thực hiện theo Đề án đào tạo CTTT ở một số trường ĐH ở Việt Nam giai đoạn 2008-2015 do Thủ tướng phê duyệt, Trường ĐHBK Hà Nội được giao 3 CTTT gồm: Cơ điện tử, Khoa học và kỹ thuật Vật liệu, Kỹ thuật Y sinh. Tính đến thời điểm hiện nay, Trường ĐHBK Hà Nội đã có 3 CTTT tự đánh giá theo bộ tiêu chuẩn của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA) tiến tới đánh giá đồng cấp, chuẩn bị đánh giá ngoài. Trung tâm Đảm bảo chất lượng được giao làm đầu mối tư vấn, hướng dẫn các đơn vị đào tạo của Trường thực hiện công tác tự đánh giá chương trình đào tạo theo chuẩn AUN-QA gồm: lập kế hoạch, phân công tiêu chuẩn/tiêu chí, tìm minh chứng, viết báo cáo tự đánh giá theo quy trình...

Sau hơn 6 tháng triển khai, các đơn vị đã hoàn thành báo cáo tự đánh giá và rà soát, hoàn thiện để quy trình AUN để xem xét tổ chức đánh giá ngoài. Để đảm bảo chất lượng báo cáo, Trường ra quyết định thành lập đoàn đánh giá đồng cấp, ngoài nhằm mục đích rà soát lại chất lượng các báo cáo tự đánh giá, còn kiểm tra lại minh chứng, công tác tổ chức để chuẩn bị tốt nhất cho đánh giá ngoài. Đoàn đánh giá đồng cấp gồm: PGS Nguyễn Tiến Dũng – Viện trưởng Viện Đào tạo Liên tục, TS Lê Huy Tùng – Giám đốc Trung tâm Đảm bảo chất lượng, ThS Vũ Thị Mai Anh – Trưởng phòng nghiên cứu quản trị đại học và đánh giá chất lượng, Viện Đảm bảo Chất lượng giáo dục, ĐHQG Hà Nội.

“Với kinh nghiệm đánh giá các tổ chức trong và ngoài nước, tham gia đánh giá đồng cấp các chương trình đào tạo của các trường ĐH ở Việt Nam, Trường ĐHBK Hà Nội hy vọng đoàn đánh giá sẽ đưa ra những điểm mạnh, tiềm năng và các yếu tố cần cải tiến theo tiêu chuẩn AUN-QA của 3 chương trình được đề xuất kiểm định chất lượng thông qua trao đổi, tiếp cận cơ sở vật chất phục vụ đào tạo. Đồng thời, các đơn vị của Trường cần phối hợp với đoàn đánh giá trên tinh thần hợp tác, đảm bảo tiến độ hoàn thành, bổ sung minh chứng...” – PGS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội nhấn mạnh.

Trên cơ sở đánh giá, rà soát các CTTT lần này, theo kế hoạch, đoàn đánh giá đồng cấp sẽ làm việc với Viện Điện tử - Viễn thông, Viện Khoa học và Kỹ thuật vật liêu, Viện Cơ khí; trao đổi với lãnh đạo Viện, Bộ môn, các giảng viên, cán bộ hỗ trợ chương trình đào tạo, sinh viên, cựu sinh viên và doanh nghiệp, thăm và đánh giá các phòng thí nghiệm, phòng làm việc, Thư viện Tạ Quang Bửu. Từ đó, Đoàn sẽ chỉ ra một số điểm cần khắc phục, đưa ra khuyến nghị cho một số đơn vị cải tiến, tư vấn và hướng dẫn thực hiện công tác kiểm định chất lượng nhằm đảm bảo chương trình đạt chất lượng ngang tầm các chương trình cùng lĩnh vực trong khu vực ASEAN; đồng thời đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Tin và Ảnh: Hoàng Anh

Tác giả: TT TT & QHCC