Trao đổi kinh nghiệm về xây dựng bộ máy công quyền ưu tú trong kỷ nguyên cách mạng công nghệ 4.0

Thứ ba - 07/08/2018 16:37

Ngày 7/8/2018, PGS.TS Vũ Minh Khương - giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Xin-ga-po) đã trao đổi kinh nghiệm về xây dựng bộ máy công quyền ưu tú trong kỷ nguyên cách mạng công nghệ 4.0 với lãnh đạo và cán bộ quản lý Trường ĐHBK Hà Nội tại Hội trường dốc C1.

Tại đây, các đại biểu đã được nghe PGS Vũ Minh Khương thuyết trình về các vấn đề xây dựng bộ máy công quyền ưu tú trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0; làm rõ một số khái niệm và nguyên lý căn bản; xu thế thời đại và sự cấp thiết phải xây dựng bộ máy công quyền ưu tú; chia sẻ những kinh nghiệm từ Xin-ga-po và áp dụng trong điều kiện thực tế Việt Nam.

PGS Vũ Minh Khương chia sẻ kinh nghiệm với lãnh đạo và cán bộ quản lý Trường ĐHBK Hà Nội

Các đại biểu thảo luận, trao đổi ý kiến xung quanh các nội dung về cải cách cấu trúc bộ máy tổ chức, phát triển nguồn nhân lực, tuyển chọn đội ngũ cán bộ; tuyển dụng, đánh giá cán bộ...; từ đó, ứng dụng vào điều kiện thực tế tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tập huấn, PGS Trần Văn Tớp cho biết, hiện nay, Trường ĐHBK Hà Nội đang triển khai các quy chế quan trọng, chuẩn bị đề án không có Bộ chủ quản nên buổi trao đổi kinh nghiệm của PGS Khương có ý nghĩa rất quan trọng; một mặt, bồi dưỡng một số kiến thức quản trị cho cán bộ quản lý; mặt khác giúp cán bộ tham khảo một số kinh nghiệm của Xin-ga-po. Thông qua thành công của Xin-ga-po, chúng ta học hỏi được kinh nghiệm về cải cách hành chính, tổ chức bộ máy công quyền, phục vụ cho việc nghiên cứu, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống quản trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Một số thông tin về PGS.TS Vũ Minh Khương

PGS.TS Vũ Minh Khương hiện là giảng viên Trường Chính sách công Lee Kuan Yew (Lý Quang Diệu) - Đại học Quốc gia Xin-ga-po.

Năm 1980, ông nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự sau khi tốt nghiệp đại học loại xuất sắc ngành Toán tại khoa Toán của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Trường Đại học Quốc gia Hà Nội). Sau khi giải ngũ năm 1983, ông công tác tại Trung tâm tính toán điện lực miền Nam tại Thành phố Hồ chí Minh.

Năm 1986, ông chuyển về Thành phố Hải phòng với nguyện vọng được lãnh đạo một nhà máy khó khăn phá sản. Qua nhiều cố gắng phấn đấu, năm 1988, ông được 450 công nhân xí nghiệp hoá chất Sông Cấm Hải Phòng bầu làm Giám đốc. Với thành công xuất sắc trong lãnh đạo doanh nghiệp phát triển vượt bậc, ông được nhận học bổng Fulbright để học chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) tại Đại học Harvard 1993-1995.

Năm 1995, ông trở về nước và làm Phó Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Khu kinh tế Đình Vũ.

Từ năm 2000 đến 2005, ông làm nghiên cứu sinh và tốt nghiệp tiến sĩ về chính sách công tại Đại học Harvard, Đề tài “Phân tích những ảnh hưởng của công nghệ thông tin tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu”.

Từ 2006, ông chuyển về Đại học quốc gia Xin-ga-po và giảng dạy tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu sau khi đã giảng dạy tại Mỹ và Nhật bản.

Ngày 28/7/2017, Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhiệm kì 2016-2021 được thành lập theo Quyết định 1120/QĐ-TTg và ông là một trong 15 thành viên.

Vũ Thơm

Ảnh: Kim Chi