Thư chúc mừng năm mới Xuân Mậu Tuất 2018 của Hiệu trưởng

Thứ tư - 14/02/2018 21:43

Năm 2017 đánh dấu những bước chuyển mình mạnh mẽ đối với Trường ĐHBK Hà Nội, là năm đầu tiên thực hiện cơ chế tự chủ toàn diện và Chiến lược phát triển Trường giai đoạn 2017-2025. Đây cũng là năm có nhiều sự kiện chính trị quan trọng của Trường: Đại hội Đại biểu Công đoàn Trường lần thứ XXXIII, nhiệm kỳ 2017-2022; Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường lần thứ XXXIV, nhiệm kỳ 2017-2019 diễn ra thành công tốt đẹp, khẳng định tinh thần đoàn kết, quyết tâm đổi mới, xây dựng Trường ĐHBK Hà Nội thành “một trường đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực với nòng cốt là kỹ thuật và công nghệ”.

Nhìn lại một năm đã qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với tinh thần đoàn kết, phát huy trí tuệ tập thể, chúng ta đã đạt được những kết quả đáng tự hào. Hàng loạt các văn bản quan trọng cơ bản được hoàn thành, trở thành “kim chỉ nam” cho các hoạt động của Trường như: Quy chế tổ chức và hoạt động, Quy chế công tác cán bộ, Quy chế tài chính, Quy chế chi tiêu nội bộ. Trường thực hiện cải tổ bộ máy tổ chức, tái cấu trúc và đổi mới hoạt động của một số đơn vị, xây dựng mô hình quản trị tiên tiến phù hợp với cơ chế tự chủ toàn diện. Quy mô tuyển sinh được đảm bảo (6.450/6.200 chỉ tiêu, vượt 4%), chất lượng tuyển sinh đại học của Trường giữ vị trí hàng đầu trong cả nước. Trường xây dựng đề án đào tạo tinh hoa – ELITECH trên cơ sở cải tiến chương trình đào tạo Tài năng, Tiên tiến và Chất lượng cao trước đây, được thiết kế dành cho sinh viên ưu tú với mong muốn trở thành các chuyên gia giỏi, những nhà quản lý xuất sắc... Năm qua, hoạt động khoa học công nghệ cũng đạt được nhiều thành tựu với tổng số các công trình khoa học là 843 bài, trong đó có 395 công bố được đăng trên tạp chí quốc tế; nhiều đơn vị nghiên cứu và nhóm nghiên cứu mạnh được thành lập, có đơn vị nghiên cứu đạt trung bình 1,5 công bố ISI/cán bộ.

Hệ thống quản lý và điều hành của Trường đã từng bước được nâng cao năng lực thông qua công tác đánh giá kiểm định Trường. Tháng 6/2017, ĐHBK Hà Nội là một trong bốn cơ sở giáo dục đại học đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế theo tiêu chuẩn Châu Âu; 3 chương trình đào tạo đạt chứng nhận kiểm định của Tổ chức kiểm định chương trình đào tạo kỹ sư của Pháp (CTI); 7 chương trình đào tạo kỹ sư đạt tiêu chuẩn của Tổ chức kiểm định chất lượng đào tạo các trường đại học khu vực Đông Nam Á (AUN-QA).

Tất cả những kết quả trên của Trường ĐHBK Hà Nội đã thể hiện cam kết mạnh mẽ với xã hội trong quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng và uy tín của Trường; đồng thời khẳng định Trường luôn là địa chỉ tin cậy cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đóng góp quan trọng cho sự phồn thịnh của đất nước.

Những thành công mà chúng ta đạt được chính là nhờ vào sự nỗ lực không mệt mỏi, sự cống hiến tận tụy của toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường. Tất cả điều đó đều xuất phát từ MỘT TÌNH YÊU sâu sắc, sự HY SINH cao cả của cán bộ, giảng viên và sinh viên dành cho ngôi trường Bách khoa với niềm tin vững chắc vào MỘT TƯƠNG LAI tươi sáng.

Bước sang năm 2018, Trường ĐHBK Hà Nội tiếp tục tập trung đổi mới và thực hiện mô hình quản trị tiên tiến, đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ, chú trọng phát triển đội ngũ cán bộ, xây dựng môi trường và văn hóa học đường, nâng cao chất lượng và hiệu quả các mặt hoạt động. Trong quá trình đổi mới mạnh mẽ này, sẽ còn những khó khăn, thách thức nhưng tập thể cán bộ và sinh viên hoàn toàn tin tưởng, nhất định sẽ biến những khó khăn thành động lực cho phát triển, chuyển hóa những thách thức thành cơ hội để đi lên, kiên định quá trình đổi mới, luôn giữ vững và nâng cao chất lượng để Trường ĐHBK Hà Nội tiếp tục khẳng định vị thế là trường đại học kỹ thuật hàng đầu của đất nước, xứng đáng với kỳ vọng của các thế hệ cán bộ, sinh viên; sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và của toàn xã hội.

Nhân dịp năm mới Xuân Mậu Tuất 2018, thay mặt Đảng uỷ - Ban Giám hiệu và tập thể lãnh đạo Nhà trường , tôi xin chúc toàn thể các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường ĐHBK Hà Nội cùng toàn thể gia đình năm mới dồi dào sức khỏe - hạnh phúc - vạn sự như ý.

PGS.TS Hoàng Minh Sơn

Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng