“Hợp tác trường đại học – doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực ICT trình độ cao: Thực trạng và kỳ vọng”.

Chủ nhật - 31/03/2019 20:36

Đó chính là chủ đề của bài tham luận được PGS Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội chia sẻ tại tọa đàm “Phát triển nguồn nhân lực ICT trình độ cao: Gắn kết cơ sở giáo dục đại học - doanh nghiệp”. Tọa đàm do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông đồng tổ chức vào ngày 30/3/2019 tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Tọa đàm là nơi chia sẻ thông tin, thảo luận, đề xuất các giải pháp, chính sách phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ICT trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; là diễn đàn để kết nối các bên liên quan: cơ quan hoạch định chính sách, cơ sở đào tạo cung ứng nguồn nhân lực; các doanh nghiệp, hiệp hội ICT, tổ chức, doanh nghiệp nhân lực ICT và học sinh, sinh viên.

Theo PGS Hoàng Minh Sơn, vấn đề hiện nay là để đào tạo được nguồn nhân lực ICT đáp ứng yêu cầu, cần rất nhiều yếu tố, như sinh viên phải được cung cấp một nền tảng kiến thức tốt, làm chủ công nghệ “lõi”: IoT, Big Data, AI, Blockchain… Sinh viên cũng cần được trang bị kỹ năng nghiên cứu độc lập, tự học tốt, bảo đảm nền tảng cho cập nhật công nghệ, tiếng Anh tốt, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo... Điều này cần có sự phối hợp chặt chẽ từ cả 3 phía: Trường đại học - doanh nghiệp và Nhà nước.

PGS Hoàng Minh Sơn chia sẻ tại buổi Tọa đàm

Bên cạnh đó, trong bài tham luận Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội còn chỉ ra những khó khăn và đưa ra một số giải pháp, kiến nghị để nâng cao chất lượng đào tạo ngành ICT, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, đại diện ba nhà: Nhà nước – Nhà trường – Doanh nghiệp cùng nhau trao đổi về: Thực trạng phát triển nguồn nhân lực chất lượng, trình độ cao trong ngành ICT và thực trạng về sự gắn kết giữa cơ sở giáo dục đại học với doanh nghiệp trong giai đoạn 2011-2020, định hướng cho giai đoạn 2021 - 2030 trước bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; Giải pháp, cơ chế chính sách để gắn kết cung - cầu trong đào tạo nhân lực ICT trình độ cao; đề xuất cụ thể về mô hình hợp tác doanh nghiệp – nhà trường – sinh viên trong nghiên cứu, đào tạo và tìm kiếm việc làm của sinh viên chuyên ngành ICT; Thúc đẩy hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp trong nghiên cứu, đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực ICT, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ICT, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đến thăm gian triển lãm của Trường ĐHBK Hà Nội

Song song với tọa đàm, triển lãm cùng tên với sự tham gia của 15 trường đại học và 10 doanh nghiệp ICT lớn diễn ra.

Đây là cơ hội để để các trường đại học có cơ hội giới thiệu với nhà tuyển dụng, với người học về năng lực đào tạo, nghiên cứu khoa học và khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường lao động cũng như những thông tin về hướng nghiệp, tuyển sinh, về các chương trình đào tạo thuộc lĩnh vực ICT, hỗ trợ việc làm của sinh viên tốt nghiệp, hỗ trợ hướng nghiệp cho học sinh…

Đồng thời, cũng là dịp để các doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu với các trường đại học, với học sinh, sinh viên về công nghệ, sản phẩm, tiềm năng và nhu cầu tuyển dụng, các cơ hội việc làm, cơ hội thực tập, những yêu cầu cụ thể đối với sinh viên khi tốt nghiệp các ngành ICT.

Vũ Thơm
Ảnh: Kim Chi – Ninh Nam