Thứ tư - 06/03/2019 13:00
Đề tài hỗ trợ tiến sĩ trẻ - T2017-TT-002

Tên đề tài: Nghiên cứu mô hình hóa đặc tính dao động của cơ cấu chấp hành thủy lực xy lanh nâng hạ cửa van phẳng thủy lợi, thủy điện

Mã số:  T2017-TT-002

Thời gian thực hiện: 11/2017- 10/2018

Kinh phí: 50.000.000

Đơn vị chủ quản: Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đơn vị chủ trì: Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Chủ nhiệm đề tài: TS. Trương Văn Thuận

Đề tài đã nghiên cứu và xây dựng hoàn thành mô hình tính toán mô phỏng số đặc tính dao động của cơ cấu chấp hành thủy lực xy lanh nâng hạ cửa van phẳng thủy lợi, thủy điện. Qua tìm hiểu tổng quan, yêu cầu từ thực tiễn, nghiên cứu đã xác định mục tiêu, đối tượng hướng tới cũng như phạm vi nghiên cứu căn cứ trên tổng số thời gian 1 năm và kinh phí 50 triệu đồng. Một cấu hình điển hình của cơ cấu chấp hành thủy lực xy lanh nâng hạ cửa phẳng được phân tích, tính toán khảo sát động lực. Hệ các phương trình vi phân mô tả hoạt động của cơ cấu được xây dựng. Đó là cơ sở toán học để xây dựng mô hình trong chương trình tính toán Matlab/Simulink. Các tham số trong hệ phương trình đặc trưng được chỉ ra và tổng hợp trên cơ sở tham khảo một số công trình đã công bố trước đó của các tác giả trong và ngoài nước ở lĩnh vực liên quan. Mô phỏng số được thực hiện với bộ thông số điển hình của cơ cấu nâng hạ cửa van phẳng thực tế. Kết quả phản ảnh đúng hiện tượng xảy ra trong thực tế và cơ sở lý thuyết. Đây là cơ sở để phát triển các nghiên cứu tiếp theo có tính định lượng và đối chiếu với nghiên cứu thực nghiệm. Một số kết quả nghiên cứu của đề tài đã được công bố trên Tạp chí Đại học Bách Khoa Hà Nội và được chấp nhận đăng. Do đề tài xuất phát từ nhu cầu thực tế ở những công trình yêu cầu nâng hạ tải siêu trường siêu trọng, kết quả nghiên cứu có thể được ứng dụng trong thiết kế các cơ cấu xy lanh cỡ lớn nhằm hạn chế tối đa dao động, cổng hưởng - những hiện tượng có thể gây hại và phá hủy hệ thống.