Khoa Đại học tại chức

• Phó trưởng khoa: PGS. Lưu Văn Tuấn
  • Phó trưởng khoa: TS. Lương Ngọc Lợi

Giới thiệu

Ngày 15 tháng 3 năm 1960  khoá học đầu tiên của hệ Đại học Tại chức với 460 sinh viên thuộc 9 chuyên ngành được khai giảng.

Ngày 25 tháng 4 năm 1961 khoa Đại học Tại chức với tên gọi  ban đầu là khoa "Đại học buổi tối  và hàm thụ" được chính thức thành lập theo quyết định số 213/QĐ của Bộ Giáo dục.

Ngày 22 tháng 2 năm 1963, Khoa được chính thức đổi tên thành khoa Đại học Tại chức theo quyết định số 103/QĐ của Bộ Giáo dục.

Trong thời kỳ đầu tiên, bộ máy của Khoa  chỉ có 5 người: Chủ nhiệm Khoa, 1 Phó Chủ nhiệm, 3 cán bộ (Tổ chức, Giáo vụ, Văn thư hành chính).

Cuối năm 1964, khoá I  làm lễ tốt nghiệp cho 229 kỹ sư tại chức  thuộc 6 chuyên ngành Chế tạo máy (72), Phát dẫn điện (35), Vô tuyến điện (48),  Hoá (24) , Xây dựng dân dụng và Công nghiệp (40) và Cầu đường (10). Năm 1964 Khoa đã tổ chức 10 ngành học, ngoài các ngành đã kể trên còn thêm các ngành Ôtô, Đúc - Nhiệt luyện, Luyện kim. Đồng thời năm 1964 Khoa mở khoá "Đại học gửi thư " đầu tiên gồm các ngành Cơ dệt, Thuỷ lợi, Cảng,  Thăm dò địa chất, Địa chất công trình, Khai thác mỏ (Năm 1966, các ngành này chuyển sang Đại học Xây dựng và Đại học Mỏ địa chất).

Hiện nay, khoa Đại học Tại chức làm nhiệm vụ quản lý đào tạo hệ tại chức của Trường. Đội ngũ cán bộ tham gia giảng dạy tại khoa là cán bộ giảng dạy từ các khoa, bộ môn trong Trường. Chương trình học tập do các khoa, bộ môn chuyên môn phối hợp với khoa Đại học Tại chức soạn thảo.

Biên chế hiện nay của Khoa gồm 34 cán bộ. Ngoài ra, còn 8 nhân viên ký hợp đồng trường và 9 nhân viên ký hợp đồng khoa.

Quy mô đào tạo

Cho đến tháng 12 năm 2005, số lượng sinh viên hệ tại chức tăng lên tới 10.008 trong đó 4.490 sinh viên học tại Trường.

Về loại hình và phương thức đào tạo

Khoa Đại học Tại chức, trường ĐHBK Hà Nội hiện nay chỉ cấp 1 loại bằng là kỹ sư hệ tại chức. Có 3 loại đối tượng tuyển sinh:

• Đã tốt nghiệp phổ thông hoặc tương đương: Thi tuyển đầu vào 3 môn: Toán, Lý, Hoá và học hệ 5 năm.
  • Đã có bằng cử nhân cao đẳng kỹ thuật (chủ yếu là của ĐH Bách Khoa): Thi tuyển đầu vào 2 môn: Toán cao cấp, Môn chuyên ngành, học 3 năm (hệ liên thông cao đẳng - đại học tại chức)
  • Đã có 1 bằng đại học: Không thi tuyển (nếu bằng tốt nghiệp không phải là đại học kỹ thuật thì phải qua 1 kỳ bổ sung kiến thức) học 3 năm (hệ bằng 2).

Trước những năm 1990, sinh viên Tại chức Bách Khoa chủ yếu học tại Trường. Năm 1990, Khoa mở rộng địa điểm đào tạo tại các địa phương khác gọi là các trạm. Hiện nay Khoa đang quản lý 47 trạm ở các tỉnh và thành phố: Quảng Ninh, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hoà Bình, Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Định, thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai.

scan0002

Cơ sở vật chất

Khoa Đại học tại chức Bách Khoa Hà Nội có cơ sở đào tạo khang trang hiện đại gồm 50 phòng học đầy đủ tiện nghi tại các nhà cao tầng đảm bảo cho khoảng 4000 sinh viên học tập. Ngoài ra, Khoa còn có xưởng in, đủ khả năng in ấn tài liệu, giáo trình phục vụ cho học tập của sinh viên không chỉ hệ tại chức mà cho cả hệ chính quy.