Sôi động Chợ Công nghệ và thiết bị Hà Nội 2016

Thứ ba - 27/09/2016 20:14

Tối 28/9/2016, tại Bảo tàng Hà Nội, Chợ công nghệ và thiết bị Hà Nội (Techmart Hà Nội 2016) chính thức được khai mạc. Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND TP Hà Nội phối hợp tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 28/9 – 1/10.

Tham dự Lễ khai mạc có: ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Chu Ngọc Anh – Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội; đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành đoàn thể Trung ương, các tỉnh thành phố, nhà khoa học, quản lý, nhà sáng chế của hơn 400 tổ chức khoa học, viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại Techmart Hà Nội 2016

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Techmart Hà Nội năm 2016 tiếp nối thành công của các kỳ Techmart vừa qua, nhằm gắn kết giữa hoạt động nghiên cứu và phát triển với sản xuất kinh doanh, xúc tiến thương mại hóa kết quả nghiên cứu, thúc đẩy giao dịch mua bán công nghệ và thiết bị tiên tiến góp phần phát triển kinh tế xã hội thủ đô, thị trường công nghệ Việt Nam và hội nhập quốc tế”.

Với tinh thần “Liên kết cùng hội nhập và phát triển”, Techmart Hà Nội 2016 thu hút hơn 400 đơn vị tham gia với trên 430 gian hàng, giới thiệu chào bán hơn 1500 sản phẩm công nghệ. Năm nay Trường ĐHBK Hà Nội đã tham gia Techmart Hà Nội với 19 gian hàng, giới thiệu hơn 60 sản phẩm công nghệ, thiết bị, dịch vụ KHCN có giá trị ứng dụng cao trong các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Tự động hóa, Điện tử - Viễn thông, Cơ khí, Vật lý kỹ thuật, Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, KH&CN Môi trường....

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tham quan gian trưng bày của Trường ĐHBK Hà Nội

Những sản phẩm này là kết quả nghiên cứu của tập thể các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên, nghiên cứu viên của Trường ĐHBK Hà Nội, trong đó nhiều sản phẩm đã chuyển giao công nghệ và thương mại hóa trong thực tiễn, được xã hội đón nhận, đánh giá cao. Tại Hội chợ, Trường ĐHBK Hà Nội đã giới thiệu một số sản phẩm tiêu biểu như: Máy phay gỗ CNC; Cảm biến khí; Sản phẩm sơn vô cơ chịu nhiệt – BKV; Kit BK-Rota (BK-HBV); Hệ thống pha dịch lọc đậm đặc dùng trong điều trị thận nhân tạo; công nghệ và thiết bị sản xuất rượu đặc sản qui mô công nghiệp (rượu nếp cẩm Hồng Phúc); Hệ thống nhiệt phân chất thải nông nghiệp làm vật liệu xử lý môi trường; Máy Ozôn công nghiệp và dân dụng; LED panel đơn sắc và đa sắc cho phép thay đổi cường độ và tỉ phần các ánh sáng đơn sắc ứng dụng trong nghiên cứu và trong nông nghiệp; Hệ thống định vị GNSS đa hệ thống với độ chính xác cỡ cm/mm – NAVISA; Hệ thống giao tiếp bằng tiếng nói tương tác điều khiển thiết bị trong nhà; Hệ thống điều khiển phanh khí nén chống hãm cứng bánh xe ABS; Các thiết bị điều khiển trong nhà máy thủy điện; Hệ thống BK-IoT hỗ trợ các ứng dụng chăm sóc sức khỏe, giao thông: sản phẩm demo là hệ thống sensor, điện thoại cảm ứng... thu hút sự quan tâm của nhiều khách ghé thăm Hội chợ.

Gian hàng của Viện Điện tử - Viễn thông

Đây là cơ hội giúp các doanh nghiệp, các nhà sản xuất có thể lựa chọn, tìm kiếm thông tin công nghệ, thiết bị khi cần giải quyết các vấn đề kỹ thuật do sản xuất yêu cầu. Đồng thời, các nhà khoa sẽ thu thập ý kiến đóng góp của khách hàng nhằm điều chỉnh nghiên cứu, đáp ứng nhu cầu thực tiễn; cũng như giúp các nhà quản lý nhìn nhận rõ hơn những điểm cần khắc phục và đưa ra giải pháp cho việc tổ chức và quản lý thị trường KHCN.

Hoàng Anh (tổng hợp)
Ảnh: Kim Chi